Ngày 25/7/2013 vừa qua những chiến sĩ đã được gặp và trò chuyện với các cô chú lãnh đạo của xã, đến tham dự có chú Nguyễn Hồng Trung – Phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBDN xã Tân Phú Trung. Chú đã có lời thăm hỏi động viên các chiến sĩ và gửi gắm niềm tin vào những thanh niên áo xanh này sẽ thay đổi được phần nhận thức của bà con nơi đây về việc phòng bệnh giữ gìn vệ sinh môi trường và nhận thức về sự quan trọng của việc học. Nhân dịp này Đội hình thông tin truyền thông đã có dịp được nói chuyện với chú và được nhận được chia sẻ khá nhiều điều:

PV: Chào chú! Khi đến xã mình con thấy người dân vẫn còn khổ sở lắm. Vậy chú cho biết hiện nay xã mình còn gặp những khó khăm thách thức gì?

Bây giờ thì một số bạn trẻ đã đi làm ở các công ty xí nghiệp, còn lại số lao động làm việc ở nhà thì đa số là chưa qua đào tạo, xã tổ chức lớp đào tạo thì người lớn tuổi quá họ lại ngại không đi. Xã cũng thực hiện “ Nông thôn mới” chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vốn thì được nhà nước hỗ trợ, nhưng người dân còn thiếu khinh nghiệm mặc dù đã có tập huấn nhưng khi đi vào thực tiễn thì bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rồi cũng có khăn về khâu tiêu thụ nữa. Chăn nuôi bò sữa thì còn nhỏ lẻ, chưa có 1 mô hình công nghiệp nào cho loại hình chăn nuôi này.

PV: Chiến tranh đã diễn ra ác liệt khiến đất nước bị tàn phá rất nặng nề. Vậy sau  hơn 20 năm đổi mới thì xã mình đã đổi mới như thế nào và đạt những thành tựu gì vậy chú?

Người dân ở đây thì nổi tiếng là cần cù và với sự quan tâm của thành phố, huyện Củ Chi nên cũng đã có những chuyển biến tích cực. Từ năm 1996 đã có điện ở tất cả các thôn quê, làm các tuyến đường giao thông nông thôn, 72 tuyến đường nhựa với phương châm là nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân đóng 1 năm 50 ngàn đồng và tự nguyện hiến đất để làm đường. Con em nông dân thì làm việc ở các nhà mày xí nghiệp nên thu nhập cũng tăng  lên. Xã cũng thực hiện nông thôn mới thay đổi những loại câu trồng có thu nhập thấp bằng những cây có thu nhập cao hơn như trồng lan cây kiểng…..

PV: Chú có thể cho mọi người biết là trong hè này thì xã ta sẽ  phối hợp với Đội mùa hè xanh trường ĐH Ngân Hàng TP HCM  thực hiện những hoạt động trong điểm nào?

Xã sẽ thực hiện chuỗi chương trình như đền ơn đáp nghĩa: tu sửa nhà, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách. Giúp địa phương tuyên truyền phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, bệnh lao phổi. Thực hiện công tác xã hội phát quang và nhặt rác ở các tuyến đường, tuyên truyền nông thôn mới.Và nếu được tuyên truyền cho các em nghỉ học hiểu được ý nghĩa của việc học và động viên các em quay trở lại trường.

PV: Được biết xã ta đã thực hiện chuỗi hành trình “ Uống nước nhớ nguồn” để chào mừng ngày 27/7. Vậy chú cho biết là trong chuỗi hành trình này chú ta đã và sẽ làm những hoạt động nào không ạ?

Xã sẽ tổ chức cho các ấp dọn dẹp và thắp tri ân ở bia tưởng niệm của xã, viếng bia tưởng niệm vào ngày 26/7. Thăm hỏi và tặng quà cho 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống tại 2 ấp của xã.

PV: Cảm ơn chú đã dành thời gian để chia sẻ và ghé thăm các chiến sĩ Mùa hè xanh. Chúc cho xã Tân Phú Trung sẽ có nhiều đổi mới và ngày càng giàu mạnh.

Nội dung: Hạnh Như