PHƯƠNG PHÁP ĐỂ THÀNH CÔNG

[ĐHNH_BTTTT] “Thành công là gì?, làm sao để thành công?”, đó là câu hỏi trăn trở mà nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn chưa tìm được câu trả lời cho riêng mình. Thấu hiểu được nổi bâng khuâng ấy, hôm nay ngày 9/3/2014 Câu lạc bộ Quản trị và Marketing (Trực thuộc Đoàn khoa Quản trị kinh doanh) tổ chức buổi hội thảo: “Phương pháp để thành công”.

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp quý khách mời: đại diện nhà trường – TS. Lê Sỹ Đồng (Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP. HCM); phía lãnh đạo khoa có sự tham dự của TS. Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, TS. Lê Đình Hạc – Phó Trưởng khoa QTKD; về phía Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên được sự tham gia nồng nhiệt của chị Nguyễn Thị Phương Thảo – Chánh VP Đoàn trường, chị Hứa Minh Ngọc – Chánh VP Hội sinh viên; thầy Châu Đình Linh – Bí thư Đoàn khoa QTKD (Trưởng Ban tổ chức). Chương trình hội thảo “Phương pháp để thành công” hôm nay cũng vinh dự đón tiếp quý thầy cô giảng viên từ phía nhà trường, khoa Quản trị kinh doanh, các câu lạc bộ, đội, nhóm trong nhà trường cùng với sự góp mặt của gần 1300 sinh viên trong và ngoài trường về tham dự.

Khai mạc buổi hội thảo, thầy Châu Đình Linh – Trưởng Ban tổ chức với cách dẫn nhập phá cách khá ấn tượng đã gây được sự hưởng ứng nồng nhiệt của quý thầy cô và toàn thể các bạn sinh viên. Với một bầu không khí nồng nhiệt ấy, TS. Lê Thẩm Dương – Diển giả chính của hội thảo xuất hiện với một tràn pháo tay vô cùng hào hứng phía dưới sân khấu. Được sự chào đón nồng nhiệt như vậy bởi phong cách thể hiện cuốn hút và kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

Bắt đầu với những luận đề thực tiễn: “Ba lô vào đời” của giới trẻ hiện nay, diễn giả chia sẻ rằng nhiều sinh viên vẫn còn chưa hiểu rõ các bộ phận trong một ba lô gồm những gì, không chỉ là kiến thức cứng, kinh nghiệm, tin học, ngoại ngữ mà quan trọng hơn hết là kỹ năng mềm chiếm 75 – 85% sự thành công của bạn. Đó cũng chính là việc chúng ta đánh giá nguồn lực hiện có của chính bản thân mình.

Không chỉ tự đánh giá bản thân mình mà chúng ta phải đặt bản thân mình vào các hệ quy chiều khác nhau: bạn bè, người thân, thầy cô để có cái nhìn tổng quát, sâu sắc và đầy đủ hơn. Đây là phương pháp 360 độ mà thầy đã minh hoạ.

Nói rõ hơn về nguồn lực bản thân, TS. Lê Thẩm Dương giới thiệu đến hai khái niệm: CĂN – CỐT.

CĂN bao gồm kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng – Và những điều cần thiết.

CỐT chính là bản chất con người, tầm nghĩ của con người.

Thành công hay không là ở cái CỐT.

Khám phá được nguồn lực bản thân rồi thì cần đặt mục tiêu cho mình, đây là phần không kém quan trọng. Nếu đặt mục tiêu quá cao thì sẽ khó đạt được, tuy nhiêu nếu đặt mục tiêu quá thấp thì bạn đang đánh giá sai nguồn lực mình đang có. Nguồn lực tới đâu, mục tiêu tới đó. Nguồn lực như thế nào, mục tiêu cũng cần phải thích hợp. Mục tiêu lớn nhất của đời người là gì?! Đó chính là thành công. Tuy nhiên, thành công như thế nào là tùy thuộc vào bản thân mỗi con người và được đánh giá theo nhiều quan điểm.

Thực tiễn cho thấy thành công bao gồm 4 yếu tố:

·                    SỨC KHỎE: thể hiện ở trí tuệ và cơ bắp.

·                    GIA ĐÌNH: bất kì ai đều phải lập gia đình trong tương lai, điều này là dĩ nhiên. Tìm được một người chồng, người vợ thích hợp chung sống là một yếu tố quan trọng.

·                    SỰ NGHIỆP: Bạn kiếm ra được tiền, bạn làm cho chính mình, đó là HOÀI BÃO. Tuy nhiên nếu sống vì hoài bão không thì chưa đủ mà phải biết sống vì gia đình và xã hội, đó là SỨ MẠNG.

·                    BẠN BÈ: Người bạn thân nhất của bạn chính là chính bạn. Lời khen có giá trị nhất chính là tự khen bản thân.

o        Làm bạn với chính mình: “Cà phê một mình”

o        Làm bạn với tri kỷ: “Cà phê hai mình”

o        Làm bạn với nhóm bạn: “Cà phê nhiều mình”

Muốn thành công, bạn phải đạt được cả 4 yếu tố trên

Thẳng thắn góp ý, TS. Lê Thẩm Dương đã chia sẻ lại bài thống kê của mình rằng: các tật của sinh viên ngày nay là cách ứng xử: “Thích gì thì làm đó, cố đấm ăn xôi, thất bại là bỏ, thật thà mù quáng, chưa làm đã sợ và không tin chính mình”.

Thế làm sao để thoát khỏi các tật xấu này, đó chính là HÀNH ĐỘNG.

Hành động thứ nhất: hãy chọn lĩnh vực mà bạn mạnh, cố gắng phát triển bản thân theo chiều sâu, và theo đuỗi giá trị cốt lõi của mình.

Hành động thứ hai: cần phải loại bỏ nhanh sự ngu dốt và tật xấu của chính bản thân.

Hành động thứ ba: Tận dụng hết 5 người thầy: thầy trên giảng đường, thầy chính mình, thầy bạn bè, thần tượng và internet.

Với thời lượng có hạn nhưng thầy đã truyền tải một cách khoa học và đầy đủ các luận điểm và luận cứ cần có của phương pháp thành công. Hơn thế thầy đã tạo điều kiện cho các bạn được hỏi đáp với thầy và cũng đã nhận được sự hưởng ứng hết sức nhiệt tình và hợp tác từ phía sinh viên.

Không chỉ dừng lại ở đó, hội thảo vinh dự còn được những lời chia sẻ hết sức quý báo về thành công và con đường dẫn tới thành công từ phía lãnh đạo nhà trường mà đại diện là thầy Lê Sỹ Đồng.

Với những chia sẻ đầy trân trọng của TS. Lê Thẩm Dương cũng như lời dặn dò quý báo của thầy Hiệu phó, chắc hẳn sau hội thảo các bạn sinh viên sẽ có những hình dung chính xác hơn về bản thân mình và con đường mình chọn để đi tới thành công. Xin chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu mình đề ra.

Xin chân thành cám ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện tối đa để có được một buổi hội thảo bổ ích như thế!

-Một vài hình ảnh trong buổi hội thảo:

 

 

 

1614588_629759067104643_1564355845_o 1969196_509830679137905_1159798238_n 1977361_225421847649579_461068354_n 1978683_509823489138624_508942905_nHình 1 Hinh 2 Hình 3 hình 4 hình 5

B4T_ Văn Hậu

Hình ảnh_ Ngọc Thịnh, Đức Tiên

Thông tin Facebook_ Trịnh Thị Hạnh

File đính kèm: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ THÀNH CÔNG