Huỳnh Nguyễn Mai Chi hẳn là một cái tên không mấy xa lạ đối với các bạn sinh viên BUH mấy ngày gần đây. Với thành tích học tập xuất sắc, Mai Chi đủ điều kiện tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng đại học chính quy đợt tháng 10/2015 sau 3 năm học đại học với mức điểm đáng ngưỡng mộ.

Ngành 1: Thương mại điện tử: 7,90

Ngành 2: Tài chính ngân hàng: 8,01

Chứng chỉ TOEIC 830

Đây không chỉ là niềm vui sướng của riêng bản thân Mai Chi mà còn là niềm tự hào, sự hãnh diện của gia đình, bạn bè và toàn thể sinh viên trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Sinh ra và lớn lên tại vùng biến Nha Trang xinh đẹp, Mai Chi đã sớm hình thành ý thức và thói quen chăm lo học hành. Từ nhỏ đến lớn chị luôn đạt được những thành tích cao trong học tập và là niềm tự hào của gia đình, thầy cô. Ba mất từ năm học lớp chín, khi còn chưa đủ tuổi để có thể trưởng thành và nhận thức mọi điều nhưng đối với cô gái như Mai Chi, cú sốc đó là một động lực vô cùng to lớn để ngày ngày thúc đẩy chị phấn đấu hoàn thiện bản thân mình và đạt được những thành công như ngày hôm nay.

H́nh 1

Chân dung cô gái “phi thường” của BUH

NHỮNG THỨ TỐT NHẤT CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ NHỮNG THỨ PHÙ HỢP NHẤT VỚI MÌNH!

Ít ai biết rằng cô gái bé nhỏ sinh năm 1993 này từng là sinh viên Đại học Ngoại Thương Cơ sở II. Mai Chi chia sẻ: “Khi bước vào trường Ngoại thương khoảng hai tuần chị đã cảm thấy không phù hợp với nơi đây, Ngoại thương là một môi trường vô cùng áp lực, chương trình học cũng có đôi chút khác biệt. Sinh viên năm nhất xa nhà, lại chưa quen với mọi thứ xung quanh, có quá nhiều yếu tố tác động khiến chị có ý định bỏ Ngoại thương để tìm một môi trường khác phù hợp hơn với bản thân mình. Nhưng cũng phải đến khi sau Tết của năm đầu ĐH, khi đã suy nghĩ kĩ và chắc chắn con đường đi sắp tới, chị mới quyết tâm ôn thi lại và dành mọi nỗ lực và thời gian cho nó. Và rồi em thấy đó, chị trở thành sinh viên Ngân Hàng như một cái duyên *Cười*. Khi năm đầu học BUH ở cơ sở Quận I, mọi thứ bắt đầu rất dễ dàng với chị. Thầy cô dễ thương, chương trình học phù hợp, bạn bè dễ mến… rồi biết bao nhiêu điều khác nữa, đó hẳn là một nguồn động viên vô cùng lớn giúp chị có tinh thần, sự thoải mái để đạt được những kết quả nhất định như ngày hôm nay”.

Chúng tôi bắt đầu cuộc trò chuyện với chị bằng những chia sẻ rất thật như thế. Không mang tính hình thức, không màu mè, không gượng gạo. Trong từng lời nói và ánh mắt của chị luôn ánh lên một sự kiên định, mạnh mẽ đáng ngưỡng mộ. Thành công ngày hôm nay chị có được, không có chút gì may mắn, cũng không phải nghiễm nhiên từ trên trời rơi xuống, mà đó là cả một quá trình học tập đầy gian nan, mà theo chị, nếu không có mục tiêu, định hướng rõ ràng và phương pháp học tập  khoa học thì sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc.

B4T : Để đạt được những thành tích như bây giờ, hẳn là chị đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong ba năm học vừa qua. B4T mong chị có thể chia sẻ đôi chút về những khó khăn đó.

HNMC: Chương trình học của trường mình khá nặng, lại học song ngành nên bài vở là rất nhiều. Để thực hiện mục tiêu ba năm hai bằng như bây giờ, việc sắp xếp lịch học, lịch thi, lịch thực tập như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Đã có rất, rất nhiều rắc rối xảy ra nhưng cũng may là mọi thứ đã được giải quyết và tạm ổn đến tận bây giờ *Cười*

B4T :Con người dù mạnh mẽ đến đâu cũng có những phút yếu lòng. Vậy làm sao để trong một quá trình dài, luôn có đầy rẫy khó khăn như vậy mà chị vẫn kiên định và vững vàng thực hiện mục tiêu. Nguồn động lực nào đã luôn thôi thúc và tiếp sức cho chị. Chị có thể cho B4T biết được không ạ?

HNMC:Chị luôn cố gắng từng ngày, vì mẹ, vì anh trai và vì chính bản thân mình. Những khó khăn, sự mất mát từng có cũng là những nguồn động lực giúp chị “khó bị đánh bại” hơn. Xung quanh chị, rất nhiều bạn học song ngành như chị, và các bạn ấy đang cố gắng từng ngày, từng giờ, điều đó cũng thôi thúc chị không được dừng lại. Chị luôn có ý nghĩ là mình phải làm được, bỏ qua tất cả những lời nói xung quanh – những lời nói có thể làm mình chùn bước.

 

H́nh 2

Nụ cười luôn thường trực trên môi cô gái nhỏ bé này

 

B4T :Mọi người hay nói rằng, sinh viên bây giờ không chỉ cần học, mà điều quan trọng hơn là việc rèn luyện những kỹ năng. Chị có đồng ý với ý kiến đó không và chị có phải là một sinh viên “chỉ biết học” như mọi người vẫn nghĩ.

HNMC: Quả thật, bản thân là một sinh viên học song ngành với một mục tiêu như vậy, chị cũng không có quá nhiều thời gian cho những công việc khác. Nhưng không phải chị chỉ biết học thôi đâu nhé *Cười* Dù không thể tham gia các CLB Đội – Nhóm trong trường nhưng cuối tuần, nếu có dịp chị luôn đăng ký các chương trình tình nguyện bên ngoài của Thành Phố hay các tổ chức khác, tham gia các lớp học kỹ năng. Theo chị, với xã hội bây giờ, kỹ năng là không thể không có.

B4T : Chị có thể chia sẻ một chút về những dự định sắp tới của bản thân không ạ?

HNMC: Hiện tại chị đang trong khóa training để trở thành nhân viên chính thức bộ phận Quản lý mặt đất của Vietnam Airlines trong tháng 1/2016 tới. Nhưng trong tương lai gần, chị mong muốn học lên cao hơn nữa và có thể trở lại để đóng góp một phần sức lực của bản thân cho ngôi trường BUH. Vì đợt học Cao học vừa rồi không đủ điều kiện nên chị đành bỏ lỡ cơ hội về với BUH sớm hơn.

B4T : Trước khi chia tay, chị có lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên trường Đại học Ngân hàng chúng ta không ạ?

HNMC:Trong quá trình học tập, các bạn nên cố gắng tập trung hết sức có thể. Quan trọng nhất là việc lên kế hoạch và mục tiêu. Nhưng nếu các bạn không quyết tâm thực hiện và thực hiện một cách phi khoa học thì tất cả đều vô nghĩa. Hãy luôn nghĩ rằng mình PHẢI làm được và mình SẼ làm được thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Cảm ơn chị vì buổi trò chuyện hết sức thú vị ngày hôm nay. Chúc chị sẽ luôn thành công trên con đường sắp tới và sớm trở lại với trường Ngân hàng thân yêu của chúng ta!

B4T Trịnh Hạnh