[B4T_ĐHNH] Nhằm thiết thực hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm, hiểu biết nhiều hơn về các đơn vị tuyển dụng và nhu cầu của đơn vị tuyển dụng để có hướng rèn luyện, phấn đấu, tìm kiếm nơi thực tập, việc làm bán thời gian và toàn thời gian phù hợp với chuyên ngành được học, đồng thời tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc thiết thực khác từ các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở đào tạo; Đảng ủy – Ban giám hiệu Trường ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo Phòng Công tác Sinh viên phối hợp với các đơn vị chức năng trong Trường tổ chức Ngày hội Việc làm Sinh viên Ngân hàng lần VII – Năm 2014. Hôm nay (5/11/2013) ngày hội đã diễn ra trong không khí tưng bừng và nhộn nhịp đã thực sự thu hút rất nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên (ước tính khoảng 15700 lượt) tại trường ĐH Ngân Hàng TPHCM (56 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, Thủ Đức)

Ngày hội có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng thuộc khối ngành Kinh tế trên địa bàn TP.HCM, các ngân hàng, công ty, doanh nghiệp…; Ban Giám hiệu nhà trường, Trưởng phó các Khoa, Phòng, Viện, Trung tâm, các giảng viên trong toàn trường; các cơ quan thông tấn báo chí; các Nhà tài trợ và đặc biệt là sự nhiệt tình, háo hức của đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng thuộc khối ngành Kinh tế trên địa bànTP.HCM.

Mở đầu chương trình, không khí của hội trường đã dần dần nóng lên nhờ vào những tiết mục biểu diễn văn nghệ đến từ ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Sacombank cùng đội văn nghệ xung kích trường ĐH Ngân Hàng TPHCM. Phát biểu khai mạc ngày hội, TS. Lê Sĩ Đồng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường trân trọng cám ơn, ghi nhận sự quan tâm của các Nhà tài trợ kim cương, vàng, bạc, đồng tài trợ, các đơn vị hỗ trợ, cùng các đơn vị tham gia và hy vọng Ngày hội việc làm sinh viên ngân hàng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu này trong các chương trình tiếp theo. Đại diện nhà tài trợ Vàng – Sacombank biểu lộ niềm vinh dự được mời tham gia ngày hội và có đôi lời gửi gắm cũng như lời chúc chân thành đến toàn thể các đơn vị và tất cả các sinh viên. Về phần phát biểu của sinh viên, bạn Đào Thị Ánh Tố đã thay mặt cho đông đảo các bạn sinh viên trong nhà trường để nói lên cảm xúc của mình và lời cảm ơn về một sự kiện lớn nhất và được mong chờ nhất trong năm. Với vai trò là trưởng ban tổ chức, Th.sĩ Lâm Thị Kim Liên lên phát biểu, đồng thời cũng có đôi lời chia sẻ bổ ích, thiết thực đến với tất cả các bạn sinh viên.

1 4 5 6 8

Trước khi đến với phần “giao lưu Sinh Viên và Nhà Tuyển Dụng”, ca sĩ Nukan Trần Tùng Anh đã khuấy động không khí của hội trường bằng những ca khúc cực hot của mình. Đến với phần hai của chương trình, có lẽ cũng là phần được trông đợi nhất, Ông Trần Xuân Hoàng- phó tổng giám đốc ngân hàng BIDV cũng là cựu sinh viên trường ĐH Ngân Hàng đã chia sẻ những kỷ niệm về trường cùng những kinh nghiệm bổ ích như một hành trang cần có cho bản thân mỗi bạn sinh viên. Bên cạnh đó thầy Lê Sĩ Đồng- phó hiệu trưởng nhà trường, đã khẳng định vị thế của ngành đồng thời cũng có những lời chia sẻ kinh nghiệm chân thành dành cho sinh viên. Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra và được giải đáp rất cụ thể và thiết thực cho các bạn sinh viên. Tất cả đã tạo ra một ý nghĩa vô cùng to lớn cho ngày hội. Trong buổi giao lưu, nhiều sinh viên đã bày tỏ nỗi lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Sinh viên Trần Hoàng Ngân Hà, sinh viên năm thứ 3 chia sẻ, nhiều sinh viên học ngân hàng các khóa trước sau khi ra trường nộp hồ sơ tại các ngân hàng thì ít được quan tâm. Có tình trạng các ngân hàng coi trọng các chứng chỉ do các trường hoặc các trung tâm quốc tế cấp, ít chú ý đến bằng đại học chính quy của trường.Trả lời cho sự lo lắng của bạn Hà, ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng giám đốc ngân hàng BIDV, cho rằng BIDV vẫn ưu tiên tiếp nhận các sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy ngành ngân hàng. Tuy nhiên, theo ông Hoàng, sinh viên sau khi ra trường ngoài kiến thức cơ bản thì cần có thêm các kỹ năng khác như tiếng Anh, tin học, các kỹ năng mềm…Bạn Bích Phượng, sinh viên khoa ngoại ngữ trường Đại học Ngân hàng lại lo lắng rằng kiến thức ngân hàng của các sinh viên khoa ngoại ngữ không thể bằng sinh viên các khoa chuyên ngân hàng. Vậy làm sao để sinh viên khoa ngoại ngữ sau tìm được việc làm tại các ngân hàng? Ông Lê Sĩ Đồng, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng cơ sở quận Thủ Đức, cho rằng sinh viên học trường ngân hàng trong khoa ngoại ngữ cũng có nhiều lợi thế như nắm chắc kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành, tuy nhiên nếu cần nâng cao kiến thức về chuyên môn ngân hàng thì trường cũng có những khóa học riêng cho sinh viên. Nhiều sinh viên trong buổi giao lưu cho rằng hiện tại học ngành ngân hàng rất khó xin việc khi ra trường. Ông Hoàng, của Ngân hàng BIDV thừa nhận, hiện các ngân hàng đang khó khăn do suy thoái chung của nền kinh tế, vì thế nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng cũng giảm trong các năm gần đây. Tại BIDV nhu cầu tuyển dụng đã giảm nhiều, chỉ bằng một phần ba đến một phần năm so với cách đây hai năm. Ông Hoàng cũng cho biết thêm, năm 2014 BIDV chỉ tuyển 500 đến 600 hồ sơ, nhưng khi Ngân hàng ra thông báo nhận hồ sơ tuyển dụng từ ngày 10-5 thì chỉ sau 1 ngày đã nhận được 1.600 hồ sơ, dự kiến đến hết thời gian nhận hồ sơ con số này có thể lên đến 10.000 hồ sơ.

9

71 72 73 74

Cũng trong buổi sáng nay, bên ngoài Hội trường, không khí của ngày hội diễn ra tưng bừng và sôi nổi với hàng loạt hoạt động bổ ích và thiết thực của các gian hàng: ngân hàng BIDV, techcombank, Sacombank, trung tâm anh ngữ New York, trung tâm anh ngữ ILA, gian hàng ẩm thực…tất cả đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Chương trình Ngày hội tiếp tục tới 16h30 cùng ngày, với các hoạt động phỏng vấn, tuyển dụng, tư vấn kỹ năng liên quan… kèm theo các ưu đãi thiết thực như tặng học bổng, quà, thẻ tặng dịch vụ, miễn giảm học phí học tiếng Anh, hướng dẫn trang điểm, tặng phiếu giảm giá… tại các gian hàng của các đơn vị tham gia Ngày hội.

10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

Chương trình đã khép lại, nhưng dư âm của ngày hội vẫn còn đâu đó trong lòng những ai tham gia bởi ý nghĩa to lớn mà nó mang lại. Thay mặt cho tất cả những bạn sinh viên trong nhà trường nói riêng và những ai tham gia chương trình nói chung, xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến với Ban Giám Hiệu nhà trường, các đơn vị tổ chức, các Câu Lạc Bộ, Đoàn Sinh viên, Hội sinh viên đã tạo ra một chương trình vô cùng bổ ích như thế. Hi vọng sẽ còn nhiều, nhiều nữa những chương trình hay và thiết thực như thế này để giúp sinh viên ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn!

B4T_HỒ NGỌC MINH THƯ