[ĐHNH_B4T] Mùa hè sắp đến có lẽ một số bạn sinh viên về quê cùng gia đình một số khác các bạn ở lại và làm thêm để tiết kiệm tiền cho những dự định tương lai. Tìm kiếm việc làm thực sự không khó đối với các bạn năng động, nhưng làm sao để có được một công việc tốt.

Một công việc tốt

Một công việc tốt đối với một sinh viên cần có những yếu tố sau: phù hợp với khả năng, sở thích cũng như ngành học hiện tại, mức lương phù hợp, và sự yêu thích đối với công việc. Với một số yếu tố kể trên thì cũng đã rất khó cho bạn có thể tìm được một công việc như ý. Một công việc tốt sẽ giúp cho bạn có sự hứng khởi và làm việc hiệu quả. Từ đó tự tin hơn trong công việc khi đối diện với người quản lý và bạn chủ động hơn khi đưa ra đề nghị đối với người quản lý. Sau đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ mình muốn chia sẻ.

Đừng làm vì tiền

Điều này có vẻ hơi lạ nhưng chính là những “bí kiếp” thành công do các bậc đàn anh đàn chị để lại. Sinh viên cần làm vì kinh nghiệm và sự yêu thích của mình. Kinh nghiệm là một điểm nhấn quan trọng trong hồ sơ xin việc của bất kì một sinh viên mới ra trường nào đi xin việc. Có thể nói đó là một yếu tố quan trọng và có khi nó mang tính chất quyết định. Ngoài ra, những kinh nghiệm mình có được tưởng chừng như vô dụng ở hiện tại nhưng nó sẽ trở nên vô cùng có ích trong tương lai. Do đó tích lũy kinh nghiệm là nhân tố bạn cần đặt lên hàng đầu khi đi làm thêm. Ngoài ra, sự yêu thích trong công việc sẽ làm bạn cảm thấy thời gian trôi qua với bạn có ý nghĩa và bạn đã cống hiến được những giá trị thực sự cho cuộc sống.

Cần phải hiểu mình

Khi làm thêm, bạn cần xác định được công sức bạn bỏ ra đã được trả với mức lương xứng đáng hay chưa? Điều này vô cùng nhạy cảm vì bạn rất khó xác định được khi nào bạn cần phải thỏa thuận lại với quản lý của mình về sự không tương xứng giữa mức lương và công việc. Nó đòi hỏi bạn cẩn trọng và có kỹ năng đàm phán thương lượng. Thường những trường hợp này sinh viên sẽ “cắn răng” chấp nhận “bóc lột” hoặc ra đi. Sinh viên là thường phải chịu thiệt thòi về thù lao do đó mức thiệt thòi nên là thấp nhất. Một số bạn sinh viên nóng vội trong tìm việc đã tự gây thiệt thòi cho mình, hãy tin rằng luôn có công việc tốt cho bạn nếu bạn kiên nhẫn.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Thời gian là vàng có lẽ chỉ mới đúng một nửa. Thời gian là kim cương. Các bạn cần xác định rõ lịch làm việc của mình, không làm quá nhiều vì cần phải dành ra thời gian còn lại của mình để có thể đầu tư cho việc học. Vì không học tập, nghiên cứu thì cho dù đi làm 5-10 năm nữa thì bạn cũng chỉ làm được công việc với mức độ phức tạp chừng đó. Bạn không tiến bộ lên trong khi những người khác tiến bộ, điều đó có nghĩa bạn đang thụt lùi. Vậy nên ngoài đi làm thêm, bạn cần đầu tư học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là trình độ tiếng Anh. Một thực tế rằng tiếng Anh là một rào cản không nhỏ đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam trên con đường hội nhập.

Các bạn thường bảo: “Lớn rồi, ngửa tay xin tiền cha mẹ nhục lắm”, nhưng mình nghĩ các bạn cần xem lại điều này. Bố mẹ là một quỹ cho vay không thời hạn và không hoàn trả và đôi khi là không giới hạn trong những trường hợp đặc biệt. Bạn thử nghĩ xem làm sao bạn có thể đi phí phạm nguồn vốn quý giá đó. Nếu đầu tư số tiền đó đúng cách bạn sẽ có kiến thức cùng mức lương cao hơn những gì bạn đã bỏ ra.

Các bạn sinh viên cần phải có sự đầu tư hợp lý cho việc học bên cạnh việc đi làm, vì trọng tâm cũng của các bạn là học. Ngoài một số kinh nghiệm nhỏ trên đây, các bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước hay bạn bè của mình. Hy vọng các bạn có mong muốn tìm việc làm thêm sẽ nhận thấy những điều bổ ích trong bài viết này.

B4T_Panda Po