[ĐHNH_BTTT]

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “HÀNH TRANG KHỞI NGHIỆP ĐỐI VỚI SINH VIÊN SẮP RA TRƯỜNG”

Tiếp nối thành công của “Ngày hội việc làm sinh viên ngân hàng” được tổ chức qua nhiều năm đã đạt được sự tin tưởng và yêu mến của đông đảo các bạn sinh viên. Hôm nay 10/5/2014 Ban tổ chức “Ngày hội việc làm sinh viên ngân hàng” lần 7 năm 2014 phối hợp với Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HD Bank) cùng đơn vị bảo trợ thông tin Ban thông tin – truyền thông trường ĐHNH TPHCM tổ chức chuyên đề kĩ năng nghề nghiệp mang tên “Hành trang khởi nghiệp dành cho sinh viên sắp ra trường”. Đây là một chuyên đề hấp dẫn, bổ ích, thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn sinh viên.

Đến tham dự chương trình, về phía đơn vị khách mời:

– Ông Đàm Thế Thái: Phó TGĐ Ngân hàng TMCP HD Bank

– Ông Lê Huỳnh Hoa: PGĐ Quản trị nguồn nhân lực (HD Bank)
Về phía nhà trường: Th.s Lâm Thị Kim Liên: Trưởng phòng công tác chính trị sinh viên – kiêm trưởng Ban tổ chức.
Cùng toàn thể các bạn sinh viên có mặt trong khán phòng đến từ các hầu hết các khóa, ngành trong và ngoài trường.
Sau khi khởi động và làm nóng chương trình bằng những tiết mục văn nghệ đến từ Đội văn nghệ xung kích trường ĐHNH cũng như phần giao lưu thú vị đến từ đại diện Ngân hàng HD Bank, các bạn sinh viên đã có cơ hội được giao lưu với nhà tuyển dụng, bày tỏ những băn khoăn, lo lắng về vấn đề việc làm, nhu cầu của nhà tuyển dụng trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Bên cạnh đó các bạn cũng được giải đáp những thắc mắc, lắng nghe những chia sẻ, định hướng nghề nghiệp trong tương lai cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng.

DSC02283

Ông Thái cho biết tỉ lệ thất nghiệp hiện nay đúng là rất cao, nhưng nhu cầu của nhà tuyển dụng không phải là không có. Hầu hết các ngân hàng trong đó có HD Bank đều có đợt tuyển dụng liên tục hàng tháng, nguồn nhân lực rõ ràng là thiếu, nhu cầu của nhà tuyển dụng là có nhưng hoàn toàn chưa được đáp ứng. Câu hỏi đặt ra là vì sao lại có sự mâu thuẫn giữa cung và cầu nguồn nhân lực như vậy thì thắc mắc này được chính sinh viên và nhà tuyển dụng trả lời: Do cung chưa đáp ứng được chất lượng, sinh viên mới ra trường thiếu kĩ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp. Ông Thái cũng cho biết giữa kĩ năng và nghề nghiệp thì kĩ năng quan trọng hơn. Kinh nghiệm không kém phần quan trọng, đó là một trong số những yếu tố ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tuy nhiên cái quan trọng nhất vẫn là kĩ năng, mức độ tư duy và xử lí tình huống trong những trường hợp cụ thể mới là điều nhà tuyển dụng cần và khuyến khích các bạn sinh viên nên trau dồi.

DSC02306

Bên cạnh đó bản thân mỗi sinh viên cần xác định khuynh hướng làm việc cho chính mình. Đặc thù công việc không chỉ chi phối bởi ngành học mà còn bị chi phối bởi tính cách khuynh hướng con người, tùy thuộc tuýp người khác nhau mà có công việc phù hợp khác nhau. Một sinh viên chuyên ngành kế toán ra trường có thể đảm đương vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên quan hệ khách hàng…, cái quan trọng nhất là chúng ta có nắm bắt được những kĩ năng và có sở hữu được những kĩ năng đó hay không.
Chúng ta học nhiều, có nhiều bằng cấp không có nghĩa là chúng ta lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Dù không có một khuôn mẫu nào được đưa ra khi tuyển dụng nhưng các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao sự tự chủ, độc lập, tính tư duy trong giải quyết tình huống. Thứ hai là khả năng ngoại ngữ, trình độ tin học xử lí excel, powerpoint. Hai yếu tố này không thể thiếu nhưng hầu hết sinh viên các trường đại học đều chưa đáp ứng được. Thứ ba là ý thức được công việc mình sẽ làm và chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy khả năng mình có thể làm.

Chia sẻ thêm về vấn đề bằng cấp ông Lê Huỳnh Hoa – PGĐ phòng nhân sự cho biết: “Đứng dưới góc độ một nhà tuyển dụng, ông không yêu cầu sinh viên có nhiều bằng cấp. Bằng cấp chỉ là một tiêu chuẩn để đánh giá sinh viên, có thể coi bằng cấp chính là chìa khóa mở cánh cửa bước vào một ngôi nhà, nhưng biết cách sử dụng và sở hữu ngôi nhà đó hay không chính là do bạn. Ông cũng cho biết nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên qua 3 tiêu chí: Thứ nhất là kiến thức chuyên môn. Thứ hai là tư duy nhận diện nghề nghiệp thông qua những tình huống ứng xử bất ngờ xảy đến, kĩ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề.
Qua một bài test phỏng vấn thử từ bộ phận nhân sự HD Bank, sinh viên đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu khi phỏng vấn trực tiếp, từ ánh mắt nhìn đến tư thế ngồi, cách trả lời phỏng vấn, nội dung được hỏi khi trình bày phỏng vấn, cần phô diễn thế mạnh, nói về khiếm khuyết của bản thân nhưng là những khiếm khuyết chưa từng trải và có thể khắc phục được, trong từng câu trả lời phải thể hiện được sự thuyết phục ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

IMG_3047

Kết thúc chuyên đề phần nào những thắc mắc của các bạn đã được giải đáp, một số bạn chia sẻ đây thực sự là một chuyên để hữu ích đối với sinh viên, mở mang hiểu biết về nhu cầu nhà tuyển dụng cần, thấy được mặt mạnh, mặt hạn chế của bản thân để tìm cách khắc phục. Các bạn cũng chia sẻ thêm là rất mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những chuyên đề thiết thực và hữu ích như vậy từ các nhà tuyển dụng để trau dồi thêm kĩ năng cần thiết cũng như xây dựng hành trang khi ra trường. Cảm ơn những chia sẻ chân thành đến từ ngân hàng TMCP HD Bank và hẹn gặp lại người bạn gắn bó lâu dài với “Ngày hội việc làm sinh viên Ngân hàng” trong những năm tiếp theo qua những hội thảo chuyên đề bổ ích và thiết thực dành cho sinh viên.

B4T_Ngọc Ánh.