H4

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Tôi đã từng nghe câu đó hàng trăm, hàng ngàn lần nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận rõ và đủ đầy giá trị của câu nói ấy. Giữa cuộc sống công nghệ hiện đại, tôi đã từng đọc đi đọc lại những bài báo về những mảnh đời bất hạnh khiến cho khóe mắt tôi cay lại. Tôi đã nuôi nấng những cảm xúc đó để hi vọng một ngày có thể khoác lên mình màu áo của tình nguyện. Vậy còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về “tình nguyện”?

Khi bước đến chân trời “tình nguyện” những giá trị thiệt hơn không thể đem ra đong đếm, bởi lẽ ta đến với chân trời với một trái tim đầy nhiệt huyết mới là đáng trân trọng hơn cả. Tôi, bạn và tất cả những bạn trẻ đều khắc sâu hai từ “tình nguyện” thiêng liêng ấy. Tình nguyện – với tôi là những việc làm giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình kể cả vật chất hay tinh thần, sự sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, hay đơn giản là tô sắc cho những con đường, giúp các em mồ côi có một cái Tết ấm áp… Thanh xuân như một bức tranh mà do tự bản thân mỗi người sẽ tự chọn những nét vẽ cho mình,đậm hay nhạt, sức xanh hay ảm đạm, nó tùy thuộc vào cách bạn điểm tô. Và tôi đã chọn “Xuân Tình Nguyện” để thêm vào bức tranh tuổi trẻ.

Nhớ những ngày đầu được gọi tên đầu quân cho chiến dịch Xuân Tình Nguyện trong tim tôi đọng lại một cảm xúc khó tả như ngày Tố Hữu giác ngộ lí tưởng cách mạng “Mặt trời chân lí chói qua tim”. Tôi đã làm được một trong những ước mơ của tuổi thiếu thời 18 – tình nguyện .

Ngày đầu tiên gặp mọi người trong đội, tôi cảm thấy thân quen như thể chúng tôi đã quen nhau từ thuở nào. Mà bạn biết không, tôi có thể lí giải cho sự gắn bó trên, chúng tôi là những cá thể riêng biệt, nhưng chúng tôi cùng ở đây, cùng lí tưởng sống tình nguyện, cùng dành một phần tuổi trẻ góp “xanh” cho đời. Tại đây tôi đã có một gia đình, ấm áp và hạnh phúc hơn thảy những thứ hão huyền ngoài kia.

Đối với riêng tôi, Xuân Tình Nguyện đem lại cho tôi nhiều hơn những gì mà bản thân nhỏ bé của mình cho đi. Chúng tôi là những người trẻ, chúng tôi đến cùng một “mái nhà” Linh Trung. Và hơn hết, chúng tôi đến với Xuân Tình Nguyện 2020 bằng một trái tim đầy nhiệt huyết. Tại đây có những người anh, người chị đã tận chỉ dạy những đứa em như chúng tôi từ những việc nhỏ nhất. Tại đây, có những người bạn sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng tôi. Và tại nơi ấy, chúng tôi được là chính mình, được làm những việc mình yêu, được khoác lên mình chiếc áo đầy kiêu hãnh.

Tình nguyện – hai từ thiêng liêng ấy đã gắn bó suốt chặng đường sục sôi nhiệt huyết của quãng đời sinh viên. Nếu bạn cứ mãi đi tìm hạnh phúc là gì thì sẽ mãi không tìm câu trả lời. Đối với các chiến sĩ Linh Trung, hạnh phúc của tình nguyện là làm cho mọi người hạnh phúc.

Vì sông là phải chảy, tuổi trẻ là phải xanh, sống là phải vui. Tuổi trẻ là sự trẻ trung, sức sống, nhiệt huyết. Và tuổi trẻ chỉ đến một lần duy nhất, là khoảng thời gian của những kỉ niệm tuyệt đẹp. Thanh xuân ngắn lắm, chợp mắt là qua đi tựa cơn gió. Nhân lúc còn trẻ hãy làm những việc có ích cho đời và cho xã hội, sống và viết cho mình một tuổi trẻ thật tươi đẹp, để khi nhìn lại, bạn có thể mỉm cười và hạnh phúc!

 

Chiến sĩ thông tin MT Linh Trung – Khánh Linh.