Chiến dịch “Mùa hè xanh 2017” đã chính thức được khởi động. Đội hình Chuyên Hội nhập với 17 thành viên mang nhiệm vụ kết nối người dân, các bạn thanh thiếu niên, học sinh đến gần hơn với thế giới, cung cấp những kiến thức cũng như trang bị những kĩ năng cần thiết.

Vào 14h00, ngày 25.7.2017, tất cả các thành viên Đội hình Chuyên Hội nhập đã tham dự chương trình “ASEAN – Thời cơ và thách thức” do Quận đoàn Quận 1 – Đoàn phường Đa Kao, UNESCO – CIE, trà Dilmah và đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức PIKE VIETNAM phối hợp tổ chức. Với mục tiêu đưa đến những thông tin về cơ hội việc làm, khả năng cạnh tranh và định hướng cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam, giúp cho các bạn có cái nhìn thực tế, rõ ràng và chính xác từ các chuyên gia khách mời hiện đang làm việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Chương trình đã khai thác triệt để về những vấn đề như:

– Làm thế nào khi các bạn sinh viên nộp hồ sơ ứng tuyển đạt được chiến thắng?
– Làm việc môi trường trong nước và quốc tế có gì khác nhau?
– Cần trang bị những gì cho sự cạnh trạnh khốc liệt ấy?

hình 1 Các chiến sĩ đội hình Chuyên Hội nhập đã rất sẵn sàng để tham dự chương trình

hình 2

hình 3  Các bạn chiến sĩ vui vẻ, háo hức check-in để tham gia chương trình

Mở đầu chương trình là sự chia sẻ của 2 diễn giả.

Diễn giả: Nguyễn Lê Hải Đăng. Anh hiện đang là CEO của PCG VietNam, đối tác của Unesco – CIE. Với kinh nghiệm hơn 7 năm trong ngành Marketing, làm việc trong nhiều tập đoàn quốc tế và nhiều quốc gia khác nhau, anh chia sẻ cho các bạn sinh viên một góc nhìn hoàn toàn thực tế khi làm việc trong môi trường nước ngoài, những thách thức, cơ hội và cách để bạn vượt qua nó để thành công trong công việc. Những kinh nghiệm mà anh đạt được từ lúc bắt đầu khởi nghiệp cho đến khi có được những thành công nhất định như ngày nay. Hơn nữa, anh chia sẻ các quan điểm của nhà tuyển dụng đòi hỏi ở một ứng cử viên. Anh đã cho tất cả các sinh viên một cái nhìn tổng quan hơn về thế giới cạnh tranh việc làm trong nước cũng như trên thị trường quốc tế. Anh chỉ cho các bạn biết được những điểm mà sinh viên ra trường hiện nay đang thiếu, những kỹ năng mà sinh viên cần phải đạt được trước khi ra trường. Theo anh có 5 yếu tố cơ bản mà một sinh viên ra trường nên có:

– Kỹ năng giao tiếp
– Chủ động và ham học hỏi
– Kỹ năng làm việc nhóm
– Kỹ năng thuyết phục
– Quản lí thời gian

hình 4Anh Nguyễn Lê Hải Đăng, CEO của PCG Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên.

Diễn giả: Đinh Duy Hà. Hiện tại anh đang là Food Service Manager của tập đoàn Dilmah. Từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực Sales, anh Hà chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn, những giai đoạn anh đã trải qua để dấn thân vào môi trường quốc tế, làm thế nào để bạn vượt qua được áp lực trong công việc cũng như trở ngại về văn hóa. Anh là một người có nghị lực và ý chí kiên cường. Anh luôn giữ trong mình một nguồn lửa không bao giờ tắt, để lúc nào anh cũng sẵn sàng thử thách mình trước những công việc mới, những môi trường mới. Để có được những thành tựu như hôm nay, anh luôn tự rèn luyện và trau dồi kiến thức, kỹ năng và quan trọng hơn hết là ngoại ngữ. Đây sẽ là chìa khóa thành công của bạn.

Chuyến bay ASEAN Airlines đã mang đến những hành khách trên chuyến bay một điều đặc biệt: Networking. Tất cả những hành khách tham dự được trao đổi trực tiếp với diễn giả thay vì đứng dưới khán đài và nghe họ chia sẻ.

hình 5Sân khấu được lấp đầy chỗ ngồi để nghe những kinh nghiệm mà diễn giả Nguyễn Lê Hải Đăng chia sẻ.

Kết thúc chương trình là phần Rung chuông ASEAN do các bạn tình nguyện Mùa Hè Xanh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức. Chương trình đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên có mặt tại chương trình tham gia và cùng vượt qua những câu hỏi tuy dễ mà khó, khó mà dễ của chương trình. Bên cạnh đó, tại bên góc phải của khuôn viên sân khấu diễn ra chương trình cũng diễn ra Hội chợ Ẩm thực ASEAN với các món ăn đa dạng và phong phú mang đậm nét bản sắc của từng quốc gia trong khu vực ASEAN.

hình 6 Các bạn chiến sĩ đội hình Chuyên Hội nhập tham gia gameshow “Rung Chuông ASEAN”

hình 7hình 8 Các bạn chiến sĩ chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc chương trình

Chương trình đã mang đến cho các bạn đội hình Chuyên Hội nhập cũng như toàn thể học sinh, sinh viên tham dự nhận được những giá trị vô cùng bổ ích về môi trường làm việc quốc tế cũng như trong nước. Với chương trình này, khoa Kinh tế quốc tế hi vọng những kiến thức nhận được sẽ là hành trang cho tất cả các bạn trong con đường sự nghiệp của mình cũng như tích lũy được vốn kiến thức để có thể đứng vững trong thị trường cạnh tranh quốc tế. Chắc hẳn, đầy sẽ là một kỉ niệm khó quên của các bạn chiến sĩ Mùa hè xanh đội hình Chuyên Hội nhập 2017 của Khoa Kinh Tế Quốc Tế, trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

Phương Oanh