[ĐHNH_BTTTT] Hưởng ứng 66 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2013), tối ngày 26/07/2013, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh, Lễ thắp nến tri ân do Thành Đoàn tổ chức đã diễn ra trong không khí nghiêm trang và đầy cảm xúc.

Tham dự buổi lễ có hàng nghìn các bạn thanh niên, sinh viên đến từ các tổ chức đoàn trong thành phố. Mở đầu buổi lễ là nghi thức dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ do Lãnh đạo thành phố và Thành Đoàn thực hiện. Với nghi thức trong không khí trang nghiêm ấy, chợt đưa các bạn thanh niên trở về những năm tháng anh dũng của cha ông xưa. Và hẳn rằng, mỗi người cũng đều cảm thấy sự biết ơn vô bờ đối với những người đã khuất, những người con đã hy sinh thầm lặng vì Tổ quốc, những người mẹ đã chịu đầy đau thương, cùng các gia đình và các thương binh vẫn còn gánh trên mình di chứng của chiến tranh. Trong nỗi niềm dâng trào ấy, chúng ta tự nhủ rằng với những tấm gương bất khuất, với những gì được hưởng thụ ngày hôm nay, mình phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để xứng đáng với lớp người đi trước, tiếp bước xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Một góc Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố

Nghi thức dâng hương

Quang cảnh buổi lễ

Sau nghi thức trang nghiêm ấy, các bạn sinh viên, Đoàn viên toả đến các ngôi mộ và trân trọng đặt những ngọn nến lên các mộ phần liệt sĩ. Với cảm xúc của mình, các bạn đã gửi gắm sự biết ơn sâu sắc qua những ngọn nến thiêng liêng ấy. Không khí nghĩa trang trở nên ấm cúng hơn với ánh nến lung linh và hương nhang nhè nhẹ. Dưới nền trời trong mát và tối đen, hàng nghìn ngọn nến lấp lánh như tăng thêm sức sống cho nơi đây, bớt đi hiu quạnh sương gió. Một bạn sinh viên thốt rằng: “Đẹp quá, cứ như là biển nến vậy!” Đúng là biển nến! Và vì là biển, nên đứng trước nó bao giờ con người cũng thấy mình thật nhỏ bé! Quả đúng như vậy, ta thật nhỏ bé biết bao trước những con người đã ngã xuống để cho ta đứng đây ngày hôm nay. Và nếu bạn là thân nhân của các thương bệnh binh, bạn sẽ thấy yêu thương cha anh mình nhiều hơn nữa. Ta nhỏ bé làm sao trước những đau thương mà họ đã gánh chịu để cho ta một tương lai tươi sáng. Và, ta phải làm gì?


Những ngọn nến tri ân

Buổi lễ ngắn gọn, nhanh chóng nhưng đã mang lại nhiều cảm xúc và những suy nghĩ tích cực cho các bạn thanh niên. Hoạt động tri ân “uống nước nhớ nguồn” diến ra đều đặn hằng năm này đã trở thành ngày hội đền ơn đáp nghĩa của các bạn trẻ ngày nay với bậc cha ông đi trước.

Xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, những lời cảm ơn chân thành nhất đến các bậc cha anh hiện là thương bệnh binh, những lời biết ơn đầy yêu thương đến những Người mẹ anh hùng.

B4T: Candy

Hình ảnh: Đức Duy – Diễm Trân