[B4T_ĐHNH]….Tình yêu là đề tài muôn thưở của con người từ bao đời nay, làm sao để cảm nhận được vị ngọt tình yêu? Làm sao để có một tình yêu chân chính, một lối sống lành mạnh là vấn đề đặt ra của hầu hết mọi người và đặc biệt là các bạn sinh viên. Nắm bắt được tâm lí ấy, Đoàn trường ĐH Ngân Hàng TPHCM kết hợp với CLB Mầm Sống tổ chức buổi hội thảo trò chuyện mang tên “TÌNH YÊU VÀ LỐI SỐNG” với vị khách mời đặc biệt chính là PGS.TS.Huỳnh Văn Sơn, chương trình đã được diễn ra vào tối qua (18.30  ngày 6/12/2013) tại Hội trường lớn trường ĐH Ngân Hàng TPHCM thật sự  thu hút sự tham dự và quan tâm của đông đảo sinh siên trong và ngoài nhà trường.

“Người bạn yêu nhất sẽ không chọn bạn, người yêu bạn nhất lại không phải là người bạn thương nhất, và người thích hợp cũng không phải là người bạn yêu nhất hay thương nhất, chỉ là người xuất hiện thích hợp nhất mà thôi…” ngắn gọn, nhẹ nhàng, trầm ấm nhưng thấm đượm ý nghĩa, mở đầu buổi trò chuyện, những tràng pháo tay đã thật sự tiếp sức cho không khí cả hội trường dần dần “nóng” lên. Bài học đầu tiên mà đông đảo sinh viên nhận được từ PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn chính là: Đến một lúc nào đó trong cuộc đời này các bạn đang yêu sẽ tìm cho mình một tình yêu đích thực trong cuộc sống, và những ai đã từng có một tình yêu dang dở xin hãy đừng tuyệt vọng vì biết đâu  rằng ngày mai trời lại sáng? Và những ai đang sở hữu một tình yêu ngọt ngào, cần lắm tỉnh táo để đến được sự ngọt ngào mang tên “tình yêu”

“Yêu là gì?”- Có lẽ đấy là câu hỏi đã và đang được quan tâm nhiều nhất, và dưới góc nhìn của thơ ca, văn học, vật lí hay hóa học, tình yêu có những định nghĩa riêng. Nếu như đấy là “lực hấn dẫn” trong vật lí thì tình yêu lại là “sự tỏa nhiệt” trong hóa học….Khái niệm về tình yêu đã từng làm hao tốn xiết bao giấy mực của bao người, nhưng theo thầy Sơn, tình yêu đích thực phải trải qua năm yếu tố: Nếu như yếu tố đầu tiên mang tên “tình thương” thì “sự đồng cảm” là tác nhân thứ hai, tình yêu cần lắm sự đồng cảm, quan tâm lẫn nhau…Từ đấy mới dẫn dắt đến yếu tố thứ ba chính là “sự hiểu biết lẫn nhau”, yêu thì  cần hiểu rõ tâm tính người mình yêu, hoàn cảnh gia đình của người mà mình định sẽ sánh bước cả đời…Để thay đổi không khí hội trường, thầy đã cho sinh viên làm một vở kịch nho nhỏ, qua đấy, thầy dạy ta biết rằng: “tình yêu luôn luôn có sự hấp dẫn về giới tính” – Và đấy cũng chính là yếu tố thứ tư trong tình yêu, mang ý nghĩa rất quan trọng, nhưng không quan trọng bằng yếu tố thứ năm đồng thời cũng là yếu tố quyết định ở một tình yêu đích thực: “làm sao để kéo dài quan hệ yêu đương?”. Tình yêu thời sinh viên lắm những mơ mộng về một mái ấm gia đình cùng tiếng trẻ thơ song hành bên những câu hứa, lời thề non hẹn biển…Nhưng rồi có mấy ai dám đảm bảo cho một tình yêu ngọt ngào như “cái thưở ban đầu lưu luyến ấy” khi thời gian chờ đợi là quá dài? Và đặc biệt, ai trong số chúng ta sẽ “giữ được mình” khi xung quanh lắm những mơ mộng đấy. Vì thế, sự tỉnh táo pha lẫn chút lí trí nhưng vẫn toát lên vẻ nhu mì, duyên dáng, hấp dẫn của người con gái, đấy là một vấn đề được đặt ra mà không phải ai cũng làm được. Bởi lẽ, theo PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn, yêu nên đôi lúc ta dễ dàng chấp nhận những điểm không hoàn hảo ở người mình yêu, vì yêu nên ta luôn mong muốn đem đến cho người ấy những gì tốt đẹp nhất..Thế nhưng, tình yêu đích thực cần nhất là sự tỉnh táo đúng lúc, lí trí kịp thời để dành thời gian cho nhau, tìm hiểu cái mà người mình yêu đang theo đuổi nhưng vẫn cân bằng được thời gian học tập, vui chơi, sinh hoạt,,Đặc biệt nhất là trong tim ta vẫn có vị trí dành cho gia đình, cho người thân, bạn bè..Đấy chính là một tình yêu đẹp..Để làm được điều đó, thầy đã dạy cho sinh viên khả năng từ chối trong tình yêu, đấy như một “nghệ thuật câu cá”, hãy cứ từ chối trước khi phải hối hận và thốt lên hai chữ “giá mà….” Trước khi khép lại chương trình, PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn đã giải đáp những thắc mắc cho sinh viên, và không khí hội trường lại một lần nữa “nóng” lên bởi câu hỏi vô cùng hóm hỉnh, đa sắc màu, nhưng có lẽ cũng là thắc mắc chung của đông đảo các bạn sinh viên. “Hãy là một cô gái đủ lí trí để sở hữu một tình yêu đẹp, nhưng đừng quá cứng nhắc, hãy cứ nhu mì, nhưng vẫn giữ được mình” – Một câu nói ngằn gọn khép lại buổi hội thảo nhưng ngần ấy ý nghĩa cũng đủ sức lay động tâm thức người nghe.

Buổi trò chuyện khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn tồn tại đâu đấy trong tâm khảm người đọc, để rồi chúng ta có một tình yêu đẹp, một lối sống lành mạnh cùng những kỉ niệm không thể phai nhòa dưới mái trường ĐH Ngân Hàng TPHCM. Cảm ơn BGH nhà trường đã tạo điều kiện cho buổi trò chuyện diễn ra thành công tốt đẹp, cảm ơn CLB Mầm Sống đã tổ chức một chương trình vô cùng ý nghĩa, hi vọng rằng “mầm” sẽ “sống” mãi và ngày càng phát triển để luôn là một điểm đến vô cùng hấp dẫn của đông đảo mọi người. Đặc biệt, xin thay mặt toàn thể sinh viên trường ĐH Ngân hàng TPHCM nói chung và những ai tham dự buổi hội thảo nói riêng, gửi đến PGS.TS.Huỳnh Văn Sơn lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất, xin chúc thầy ngày càng thành công hơn nữa để mọi người có thêm nhiều bài học vô cùng quý báu và bổ ích.

B4T_HỒ NGỌC MINH THƯ