SINH VIÊN NGÂN HÀNG XÂY DỰNG VĂN HÓA HỌC ĐƯỜNG

[ĐNNH-BTTTT] Sáng nay, ngày 28/12/2013, tại giảng đường A001, phòng Công tác chính trị sinh viên đã tổ chức buổi tọa đàm “Văn hóa học đường”.

Đến dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của PGS-TS Lý Hoàng Ánh – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường; Thạc sĩ Nguyễn Trần Phước Bảo – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn trường; Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Lài – Phó trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên; Cô Ngô Thị Xuân – Phó trưởng ban phụ trách ban quản lý ký túc xá sinh viên; Thạc sĩ Nguyễn Minh Sáng – Giảng viên khoa Ngân Hàng Quốc Tế, cố vấn học tập lớp DH26C01, DH25NH04.

Văn nghệ đầu buổi.

Mục đích buổi tọa đàm nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam đến sinh viên Ngân Hàng; định hướng nhận thức và hành động của sinh viên Trường về việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đồng thời; buổi tọa đàm tạo cơ hội để các bạn sinh viên cùng trao đổi, thảo luận với đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường, các phòng, ban liên quan và các cố vấn học tập trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc nói chung và xây dựng văn hóa học đường tại đại học Ngân hàng TPHCM nói riêng.

Văn hóa học đường là gì? Thuật ngữ này xuất hiện trong những năm 1990 trong một số nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc…và dần dần trở nên phổ biến trên thế giới với ý nghĩa tổng quát : Văn hóa học đường là những giá trị, những kinh nghiệm lịch sử của xã hội loài người đã tích lũy trong quá trình xây dựng hệ thống giáo dục và quá trình hình thành nhân cách. Theo Giáo sư Viện sĩ Phạm Minh Hạc thì: “Văn hóa học đường là hệ các chuẩn mực, giá trị giúp cán bộ quản lý nhà trường, thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có các cách thức suy nghĩ, tình cảm, hành động tốt đẹp”. Văn hóa học đường là một vấn đề quan trọng, quyết định vấn đề tương lai của đất nước và vận mệnh của cả dân tộc.

Phát biểu chỉ đạo buổi tọa đàm, PGS-TS Lý Hoàng Ánh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ về những thành tựu trường ĐH Ngân Hàng đã đạt được trong thời gian qua và tầm quan trọng của văn hóa học đường. “Thầy hy vọng rằng qua buổi tọa đàm này, các bạn sinh viên sẽ chấn chỉnh hơn trong tác phong để xứng tầm sinh viên Ngân Hàng, đưa nền văn hóa học đường của Đại học Ngân Hàng lên tầm cao mới mà quan trọng hơn cả là các bạn sinh viên Ngân Hàng sẽ là những người công dân gương mẫu, toàn vẹn cả đức lẫn tài”.

PGS-TS Lý Hoàng Ánh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo.

Tại buổi tọa đàm Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Lài – Phó trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên thay mặt Ban tổ chức phát biểu tầm quan trọng của việc giữ gìn văn hóa Việt Nam: “Giữ gìn văn hóa Việt Nam là giữ gìn cốt cách của con người Việt Nam” và tầm quan trọng của văn hóa học đường trong môi trường đại học.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Lài – Phó trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên phát biểu.

Trong buổi tọa đàm, đại diện sinh viên ĐH Ngân Hàng TPHCM, bạn Đào Thị Ánh Tố, sinh viên năm 3 khoa Tín dụng đã trình bày tham luận về vai trò và sứ mệnh của bạn trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc

Sinh viên Đào Thị Ánh Tố trình bày tham luận.

Phần quan trọng của buổi tọa đàm là phần giao lưu và đối thoại giữa sinh viên và đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường, các phòng ban liên quan và các cố vấn học tập. Với tinh thần thẳng thắn và cởi mở, các bạn sinh viên đã đặt câu hỏi và đều được các thầy cô trả lời rất chi tiết, đầy đủ. Sau đây là một số câu hỏi được đặt ra trong buổi tọa đàm:

Hỏi: Thưa các thầy cô, em thấy việc đóng mở cổng trường rất bất tiện cho sinh viên và cả giảng viên. Nhiều hôm học trên lớp, thầy dạy rất tâm huyết nên khi dạy xong thì đã hơn 11h30 và trường đã đóng cổng. Các thầy, cô nghĩ sao về việc này ạ?

Đáp: Thầy Nguyễn Trần Phước Bảo – Đảng ủy viên, Bí thư đoàn trường đã chia sẻ: Giảng đường đại học không chỉ giáo dục về kiến thức chuyên môn mà còn giáo dục cả về đạo đức, về tác phong , về kỹ năng… Sinh viên khi bước vào trường phải tuân thủ nội quy của nhà trường, đó là thể hiện văn hóa của chúng ta, văn hóa học đường. Nội quy đưa ra đều có cơ sở, mục đích và có giá trị nhất định. Danh tiếng của ĐH Ngân Hàng không chỉ trong nước mà còn vang trên tầm quốc tế. Và chính vì vậy cần phải tôn lên đặt trưng, đặc sắc của sinh viên Ngân Hàng. Văn hóa thể hiện ở khuôn mặt, dáng đi, cách thức các bạn tôn trọng nội quy của nhà trường… Việc quy định giờ giấc nhằm mục đích tập cho các bạn sinh viên quen dần với tác phong làm việc đúng giờ, nghiêm túc. Thầy hy vọng rằng các bạn sẽ nhìn đúng đắn hơn về nội quy nhà trường.

Hỏi: Thưa quý thầy cô, các thầy cô nghĩ như thế nào về việc sinh viên đi dự hội thảo chỉ vì điềm rèn luyện chứ không phải vì nội dung hội thảo?

Đáp: Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Lài – Phó trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên chia sẻ: năm nay là năm đầu tiên trường bắt đầu thay đổi cách thức chấm điểm rèn luyện, có thể nói là nghiêm khắc hơn. Nhà trường mong muốn đào tao những sinh viên vừa hồng vừa chuyên, những cử nhân đủ năng lực làm việc trong nền kinh tế năng động hiện nay. Trước đây, khi huy động sinh viên tham gia các hội thảo, các chương trình rất khó khăn và mục đích của điểm rèn luyện là muốn hướng đến các bạn sinh viên chưa thực sự quan tâm đến các hoạt động do Đoàn – Hội tổ chức, các hoạt động văn hóa văn nghệ, kỹ năng, thể dục thể thao. Đến dự các buổi hội thảo là để được thủ hưởng, được cung cấp thêm thông tin cho bản thân mình. Cô mong muốn rằng các bạn sinh viên sẽ góp ý bổ sung, chỉnh sửa cách thức và nội dung chấm điểm rèn luyện để quyền lợi của sinh viên được đảm bảo tối đa và các bạn sinh viên sẽ có cách nhìn đúng đắn hơn về điểm rèn luyện cũng như tham dự các buổi tọa đàm, hội thảo.

Hỏi: Kính thưa quý thầy cô, em là sinh viên năm nhất, cho em hỏi là trong các ngày lễ của năm, ngoài hoạt động của các câu lạc bộ thì Nhà trường có tổ chức các hoạt động giao lưu giữa thầy cô và sinh viên để kết nối giữa sinh viên và giảng viên, để nâng cao chất lượng học tập hay không?

Đáp: Thầy Nguyễn Trần Phước Bảo – Đảng ủy viên, Bí thư đoàn trường chia sẻ: Vấn đề này rất hay. Đoàn trường đang tiến hành lập chi đoàn giáo viên, đặc biệt là giáo viên trẻ, để luôn sát cánh cùng các bạn sinh viên. Học kì tới, khi lập chi đoàn này, mục tiêu là phân bổ các giảng viên trong chi đoàn này về hỗ trợ, tư vấn, cố vấn cho các câu lạc bộ , đội, nhóm về học thuật và cả kỹ năng. Đội ngũ giảng viên cố vấn học tập là đội ngũ luôn sát cánh, tiếp xúc trực tiếp với các bạn sinh viên, nên các bạn sinh viên phải chủ động thường xuyên liên lạc với thầy cô cố vấn đề được hỗ trợ cả về học tập cũng như kỹ năng. Đoàn trường cũng tổ chức các hoạt động để gắn kết các giảng viên và sinh viên như hội trại truyền thống, giải thể thao,… Sinh viên và giảng viên phải chủ động liên lạc với nhau. Thầy cô luôn luôn nhiệt tình, hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn.

Buổi tọa đàm đã kết thúc trong không khí sôi nổi và than thiện. Hy vọng qua buổi tọa đàm, các bạn sinh viên Ngân Hàng sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa học đường và thực hiện tốt nội quy nhà trường. Cùng nhau chung tay xây dựng nền văn hóa học đường của trường Đại học Ngân Hàng nhé các bạn sinh viên Ngân Hàng.

Một số hình ảnh khác tại buổi tọa đàm:[BTTTT_Phương Anh]