[ĐHNH – BTTTT] Sáng ngày 26/8/2013, các tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường Đại học Ngân Hàng để làm thủ tục nhập học hệ Đại học khóa 29 và Cao đẳng khóa 27 –  năm 2013.

Đồng hồ mới điểm 6h30 phút thế nhưng bên trong sân trường đã đầy ắp những khuôn mặt lo âu xen lẫn ngơ ngác của phụ huynh và học sinh. Cảm giác này vô cùng mới lạ khi đã qua rồi những ngày tháng học tập vất vả, ôn luyện để đạt vào trường ĐH mong muốn. Hôm nay các em chính thức bước vào trường ĐH Ngân Hàng. Đi một mình có, đi với bố mẹ cũng có. Sự lo lắng là rõ rang nhưng vẫn không giấu nổi niềm vui trên khóe mắt. Không khí năm nay có phần khác với các năm khác khi địa điểm tập trung thí sinh là hội trường lớn – một qui mô rộng lớn hơn để phục vụ cho đợt tân sinh viên đông nhất.Sự giúp đỡ tận tình, chỉ bảo cặn kẽ của các tình nguyện viên mà các bạn tân sinh viên có phần yên tâm và mạnh dạn hơn. Khán phòng nhập học bắt đầu nóng dần lên khi tiếng gọi xếp hàng chụp hình cất lên. Các tình nguyện viên đến tận từng các tân sinh viên chỉ bảo. Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt các bạn Tân sinh viên. Chúng tôi may mắn tiếp cận với một tân sinh viên. Hãy xem cảm xúc của em ấy thế nào nhé.!

B4T: Chào bạn, mình đến từ ban thông tin của trường.. Bạn có thể cho mình biết tên được không?

TSV: Dạ em là Trần Nguyễn Hoàng Trinh ạ.

B4T: Chào Trinh. Hôm nay đến với buổi nhập học em có cảm xúc như thế nào ?

TSV: Dạ. Hôm nay đi em vui lắm, hồi hộp nữa. Mà được các anh chị giúp đỡ tận tình nên em yên tâm lắm ạ. Cũng mong khi tham gia vào môi trường này em sẽ được giúp đỡ nhiều hơn thế nữa.

B4T: (cười) Em cứ yên tâm về điều đó nhé. Nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho em. Và khi đến với môi trường này em có kỳ vọng gì không?

TSV: Dạ, Đại Học Ngân Hàng là niềm mơ ước của em bấy lâu nên cũng có tìm hiểu đôi chút. Thấy trường mình khang trang lắm. Xem mọi người giới thiệu về trường mà thích lắm. Cũng nghe được là các anh chị có nói về các thầy cô rất giỏi. Vì thế nên e hi vọng trong môi trường này mình được đào tạo tốt hơn, được học hỏi trau dồi kinh nghiệm, đặc biệt là được thực hành, được học tập được quen nhiều bạn mới, thầy cô mới và được tự lập trong môi trường mới.(cười)

B4T: Chị cũng mong là như thế, chúc em theo đuổi sát với ước mơ của mình, thành công trên con đường mình đã chọn nhé.

Trong khán phòng, không những Tân sinh viên háo hức, mà thậm chí, các bậc phụ huynh cũng hồi hộp. Đồ đạc được các bạn, các phụ huynh mang tận đến trường, với mong muốn đăng kí được kí túc xá để ở lại luôn. Có sinh viên đi từ đêm từ quê lên, tới trường là sáng vừa kịp nhập học. Không khí ấy, sao quen thuộc quá. Để tìm hiểu kĩ them, chúng tôi lại tiếp cận với một thí sinh và phụ huynh khác.

B4T: Chào bác, cháu đến từ ban thông tin của trường. Bác cho cháu hỏi đôi chút được không ạ? Hôm nay bác đưa em đi nhập học phải không ạ? Dạ , em mình tên gì vậy bác, bác đưa em lên đây, thấy không khí hôm nay bác thấy thế nào ạ?

PH: Chào con, Con bác là Phạm Nữ Nhất Thoa. Nhận được giấy báo nhập học mấy ngày trước nó vui lắm, cứ háo hức không à. Lên đây thì thấy mọi người đông vui, ai ai cũng lo lắng. Như cô thì vừa mừng vừa lo. Mừng vì con mình đã đậu vào trường mà mình mơ ước với số điểm khá cao. Cũng hãnh diện vì con mình lắm, nhưng lo vì đi học xa nhà, không biết lên đây như thế nào, có tự lập được không?. ăn uống ra sao? Có học tốt không? Tâm lí chung mà con.

B4T: Vâng. Ai cũng có một nỗi niềm đó nhưng cũng vui cho em đã bước một bước vào cánh cổng ước mơ phải không ạ. (quay sang thí sinh). Chào Thoa, đến với môi trường này chắc cũng hồi hộp và hạnh phúc lắm đúng không. Nhưng Thao thấy thế nào khi nền kinh tế hiện nay đang trì trệ, hiện tượng lo lắng đến cho các sinh viên. Với bản thân em khi đậu vào ngôi trường này, em có cảm giác như thế nào?

TSV: Dạ với riêng bản thân em thì em tin tưởng vào trường mình. Tin tưởng vào chất lượng đào tạo. Một phần là đây chính là đam mê của em, niềm đam mê với những con số. Một phần khác là em nghĩ học ngân hàng không nhất thiết làm ngân hàng, chỉ cần cố gắng, nền kinh tế sẽ không bỏ qua những con người có nhiệt huyết, tài năng và kiến thức.

B4T: Bạn là một sinh viên có tầm nhìn rất tốt. Chúc bạn sẽ hoàn thành ước mơ của mình vào một ngày không xa. Cháu chúc bác sức khỏe. Chào bác!

Sinh viên háo hức, Phụ huynh cũng vì đó mà hồi hộp theo. Tiếng nói chuyện, tiếng gọi số, tiếng nhạc , tiếng bước chân tất cả hòa vào với nhau làm cho chính bản thân tôi lúc đó được trở lại thời điểm ấy. Sự tin tưởng an tâm làm cho nụ cười bắt đầu hé lộ trên những khuôn mặt ngây thơ trong sáng ấy. Với Hoàng – tình nguyện viên , mọi thứ trở nên càng nhộn nhịp hơn.

B4T: Chào bạn. Hôm nay với vai trò là tình nguyện viên, giúp đỡ các bạn Tân sinh viên nhập học. Bạn có cảm giác gì hôm nay?

TNV: Chào B4T. Mình là Nguyễn Hoàn, Sinh viên sắp vào năm tư của trường. Hôm nay mình đến để giúp đỡ các bạn tân sinh viên nhập học.Với bản thân mình. Không khí năm nay không khác với mọi năm là mấy, vẫn nhộn nhịp. Không khí hứng khởi như mọi năm. Đó cũng chính là động lực giúp tụi mình thêm tinh thần giúp đỡ các bạn, tạo sự an tâm cho phụ huynh khi tiếp xúc với môi trường này. Và chính không khí năm nay, các bạn hứng khởi, nhìn ánh mắt phong thái chững chạc của các bạn mình thấy hãnh diện, đó chính là hào khí cũng như chứng minh được sinh viên trường đại học Ngân Hàng là những sinh viên giỏi, năng động và tự tin.

B4T: Dạ.  Cũng chính sự giúp đỡ của các anh chị mà các bạn Tân sinh viên hôm nay tự tin hơn đó ạ. Bạn cho mình hỏi thêm đôi chút được không ạ?. Như chúng ta biết thì tình hình điểm chuẩn hiện nay của trường mình năm nay có chuyển biến không được tốt cho lắm. Bạn có thể cho mình biết suy nghĩ của bạn và những điều mà bạn muốn nhắn nhủ tới các tân sinh viên không?

TNV: Điểm chuẩn xuống không có nghĩa là chất lượng đào tạo của trường xuống.  Có lẽ đó là do quy luật tự nhiên của nó mà thôi. Nhân đây mình muốn nhắn nhủ với các bạn tân sinh viên là : “Các bạn hãy tin tưởng vào chất lượng của trường, hãy tự tin cống hiến hết mình cho ước mơ của mình. Khi bạn đậu vào đây tức là bạn chọn trường, môi trường này chọn bạn, hãy tự tin và cố gắng. Ở đây nhà trường sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

B4T: Thay mặt các bạn Tân sinh viên mình cảm ơn lời chia sẻ và nhắn nhủ của bạn. Chúc bạn một ngày năng động và làm việc hết mình.

Đâu đó có tiếng kháo nhau về chất lượng kí túc xá. Cũng có nhiều phụ huynh hỏi chúng tôi về kí túc xá và thủ tục như thế nào. Nhưng khi được chia sẻ, được hướng dẫn đưa đến tận nơi xem xét thì hầu hết các phụ huynh và các tân sinh viên đều vui vẻ thích thú. Mong mỏi sẽ được vào kí túc xá sớm để trải nghiệm những ngày thời sinh viên. Đến cuối buổi trưa mà số lượng sinh viên vẫn không giảm. Các thầy giáo chạy liên tục chỉ mong những điều tốt nhất đến cho các em. Tâm sự với chúng tôi, thầy Bảo nói :

B4T: Em chào thầy Bảo ạ. Em đến từ ban thông tin truyền thông của trường. Hôm nay là ngày các tân sinh viên nhập học, cũng là ngày các bạn lần đầu được tiếp xúc với môi trường này, với bản thân mình thầy có cảm xúc gì không ạ?

Thầy Bảo: Như mọi năm, nhiệm vụ của nhà trường là mang đến những gì tốt nhất cho các sinh viên. Tạo điều kiện cho các bạn làm thủ tục nhanh và theo trình tự rõ ràng. Nhưng với năm nay nhà trường có sự thay đổi cách thức trong công việc làn thủ tục với mục đích tạo sự thân thiện cho các sinh viên nhập học. Như thồn tin đã đưa lên thì số lượng sinh viên NV1 năm nay có giảm nên thời gian làm thủ tục không bị quá tải, nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tân sinh viên có thể làm thủ tục nhanh chóng và đầy đủ nhất.

B4T: Dạ. Thưa thầy, hiện tại điểm chuẩn trường mình xuống thấp gây hoang mang đến cho các bạn tân sinh viên thì thầy có lời khuyên gì đến cho các bạn không ạ?

Thầy Bảo: Thật ra điểm chuẩn năm nay xuống thấp đến từ nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu là do các bạn tiếp nhận nguồn thông tin chưa được đầy đủ, dẫn đến số lượng sinh viên tham gia tuyển sinh ít  gây ra điểm chuẩn thấp xuống. Nhưng các bạn hãy cứ yên tâm vì ngành ngân hàng là ngành không thể thiếu, đó cũng là ước mơ và là niềm đam mê của nhiều bạn thí sinh.Và thêm một thông tin là nguyện vọng 2 năm nay có chuyển biết rất tốt, số lượng thí sinh đăng kí nộp hồ sơ rất đông, nên dự kiến điểm chuẩn nguyện vòng 2 sẽ tăng đáng kể.  Chính vì thế hãy tự tin. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện để các em có môi trường học tập tốt nhất, được đào tạo tốt nhất, hãy tham gia đầy đủ các hoạt động đoàn hội, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn mà các thầy cô các phòng ban hướng dẫn. Sắp tới, có chương trình Ngày Hội Chào Đón Tân Sinh viên. Hãy tham gia đầy đủ để các bạn có thể nắm bắt rõ hơn về trường, chuẩn bị cho giai đoạn mới của cuộc đời. Và với các phụ huynh hãy yên tâm, ở môi trường này các bạn sẽ được đào tạo để trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. Đặc biết là các phụ huynh có con em đăng kí ở kí túc xá, thì hãy yên tâm hơn nữa. Vì môi trường này là dành cho các bạn – những con người nhiệt huyết.

B4T: Dạ. Em xin Thay mặt các bạn tân sinh viên cảm ơn lời khuyên, lời nhắn nhủ của thầy. Chúc thầy một ngày làm việc hiệu quả.

Cũng trong ngày hôm nay, các bạn được đăng kí kí túc xá và có thể trực tiếp đến ở. Chính điều này tạo sự an tâm tin tưởng cho các tân sinh viên và các bậc phụ huynh. Đến cuối ngày, gần  700 sinh viên đã hoàn thành thủ tục làm hồ sơ nhập học. Những thí sinh có việc bận hay chưa đến hoàn thành. Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất có thể để các bạn nhập học vào những ngày tiếp theo.

Các Thầy Cô chuẩn bị sơ đồ các bàn thủ tục nhập học

Khu vực Phòng Đào Tạo

Phòng Công tác CTSV tiếp đón và tư vấn các bạn tân sinh viênPhụ huynh cùng các tân sinh viên chờ làm thủ tục nhập học

Các bạn sinh viên khoá trước hướng dẫn cách điền thông tin đăng ký cho tân sinh viên.

Tin: B4T_Thu Hường

Ảnh: B4T_Minh Tấn