Tuần Thứ 3 tại ấp Bình Linh, xã Chà Là các chiến sĩ mùa hè xanh bắt đầu với một công việc mới – công việc “gõ đầu trẻ”.
Từ 7h sáng, tại sân trung tâm văn hóa ấp Bình Linh gần 100 trẻ em tuổi từ 4- 15 đã có mặt đông đủ. Những đôi mắt tròn to ngây ngô, những tiếng cười giòn giã của lũ trẻ hoà cùng với cái nắng dịu nhẹ của ngày đầu tuần trên mãnh đất Tây Ninh thúc giục tinh thần chiến sĩ trở nên hăng say với công việc hơn Tiết học đầu tiên được bắt đầu vào 7h30, tổng cộng có 30 chiến sĩ đượcphân công vào 11 lớp học từ mầm non đến lớp 10, trung bình 1 lớp từ 7 – 9 học sinh. Giáo trình giảng dạy được các chiến sĩ chuẩn bị cực kỳ chu đáo và kỹ lưỡng với rất nhiều môn học được giảng dạy bao gồm: Toán, Tiếng Việt, Anh văn, Lý, Hóa,… Từ khi lên đường đi tình nguyện, các chiến sĩ đã vận động và quyên góp được rất nhiều sách, báo, truyện tranh,… vất vả mang chúng qua hàng chục cây số chỉ với mong muốn duy nhất là làm sao cho các em có được nhiều kiến thức giúp ích được cho gia đình, cộng đồng xã hội. Dạo quanh một vòng qua các lớp học, tiếng đánh vần à ơi, tiếng tập đọc lánh lót, tiếng ca trong trẻo cả những tiếng cười khúc khích khe khẽ của lũ trẻ vang lên, chúng tôi mới cảm nhận hết được cái ý nghĩa của nghề mà người đời vẫn thường luôn kính trọng. Chia sẻ với chúng tôi các em đều có chung cảm giác là hạnh phúc và cảm thấy may mắn khi được các anh chị dạy học, giờ đây các em đã biết đọc, biết viết, biết làm toán, em có thể đọc những câu chuyện cổ tích mà không cần phải nghe người khác kể lại, em có thể đủ dũng cảm đeo đuổi ước mơ bước chân vào cánh cổng đại học được làm thầy cô giáo dạy học như các anh chị, trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bà, hay trở thành nhà sinh vật học để tìm ra nguyên nhân của những vụ mùa thất bát,…Những mơ ước ấy của các em làm chúng tôi cũng như các chiến sĩ tự nhủ phải cố gắng thật nhiều, cống hiến thật nhiều để các em có một ngày hè với một ý nghĩa tròn vẹn.

Tại ấp Bình Linh, xã Chà Là có rất nhiều những hộ gia đình khó khăn, các em hàng ngày đi học về còn phải phụ giúp gia đình rất nhiều công việc nặng nhọc, thậm chí có nhiều tình trạng bỏ học vì gia đình không đủ khả năng nuôi dưỡng. Các chiến sĩ quyết tâm ngày ngày đi tới tận từng nhà vận động kêu gọi các phụ huynh cho các em có thể quay trở lại trường để học tập và lớp học hè là nơi thuận tiện nhất để các em có thể tiếp cận với kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhận rõ được điều cần thiết và quan trọng của việc học, có rất nhiều phụ huynh vui vẻ và tận tình đưa đón con em đến tận lớp học, bảo ban và nhắc nhở cố gắng phấn đấu học tập. Tất cả những điều đó làm các chiến sĩ cảm thấy hạnh phúc khi bản thân đã làm được một công việc cực kỳ ý nghĩa cho xã hội trong ngày hè này.
Sinh thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, ngày hôm nay các chiến sĩ mùa hè xanh cảm thấy rất tự hào khi làm nhiệm vụ cao quý và thiêng liêng ấy. Trong trái tim của những con người trẻ vẫn luôn tràn đầy lòng nhiệt huyết đủ để truyền lửa cho những trẻ em ở miền đất Tây Ninh đầy nắng và gió để tiếp nối truyền thống hiếu học ngàn đời của ông cha ta.

ĐỖ HOÀI LAM