GẶP GỠ CÔ GÁI SINH VIÊN 5 TỐT CẤP THÀNH

[DHNH_BTTTT]  Với những gì đã phấn đấu nỗ lực trong năm học 2011- 2012 vừa qua, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM đã vinh dự khi có được 2 sinh viên đạt  danh hiệu  Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố. Cùng phóng viên B4T có cuộc phỏng vấn ngắn với bạn Phạm Thị Khánh Vân- ĐH25C03, 1 trong 2 người đạt danh hiệu này nhé BUers!

Khánh Vân – Cô gái sinh viên Ngân Hàng thông minh, năng động!

B4T: Chào Khánh Vân! Là một trong 2 sinh viên của Trường Đại học Ngân hàng đoạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố, bạn có cảm thấy như thế nào về kết quả này?

P.T.K.V: Dĩ nhiên cảm nhận đầu tiên của mình là rất vui và vinh dự, tuy nhiên, đối với mình, kết quả này là một sự ghi nhận những gì mình đã làm chứ không phải là một thành tích mới. Vì thế bản thân mình không bao giờ được phép tự mãn với những thành tích của quá khứ.

Khánh Vân( ngoài cùng bên phải) cùng các chiến sĩ Mùa hè xanh 2011

B4T: Bạn có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên được biết những cách nào giúp bạn cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia hoạt động và đặc biệt là thời gian học tập?

P.T.K.V :Theo mình, thời gian học đại học quan trọng nhất là những giờ trải qua trên giảng đường. Nếu có thể đảm bảo tập trung nghe giảng và tiếp thu những gì giảng viên dạy, sau đó ngay lập tức về nhà ôn lại và thực hiện các bài tập giảng viên yêu cầu, kết quả học tập sẽ rất khả quan. Việc học tuy quan trọng nhưng không phải môn nào cũng quan trọng ngang nhau vì vậy cần cân đối thời gian “đầu tư” của mình vào từng môn học. Mình luôn lập thời gian biểu/ kế hoạch cho những việc mình phải làm/ muốn làm trong tương lai: kế  hoạc cho ngày mai, kế hoạc cho tháng, kế hoạch cho 1 năm và kế hoạch cho 3 năm. Một điều thông thường rằng ít nhất 50% kế hoạch mình đặt ra là không thực hiện kịp lúc hoặc không đúng như mình mong muốn. Điều quan trọng không phải là kế hoạch có thành công hay không mà có lập kế hoạch hay không (tiếng Anh có câu rất đúng là “Failing to Plan is Planning to Fail”). Ưu điểm có việc lập kế hoạch là giúp bạn không đi sai hướng, cân đối thời gian và tiên lượng được những gì cần chuẩn bị cho tương lai.

B4T:Có nhiều sinh viên nghĩ rằng việc học là quan trọng số 1, và rất ít tham gia những hoạt động ngoại khóa, vì cho rằng làm tốn nhiều thời gian, vậy bạn nghĩ sao với suy nghĩ đó?

P.T.K.V :Theo mình, suy nghĩ đó là không đúng. Hoạt động ngoại khóa giúp bạn tăng kĩ năng rất nhiều, ngay cả khi bạn không thể ước lượng được nó. Khi bước vào môi trường làm việc ngoài xã hội, kiến thức là yếu tố giúp bạn trụ vững nhưng kĩ năng lại là nhân tố giúp bạn thành công vì thế tham gia hoạt động xã hội là một yếu tố hen chốt cho sinh viên, đặc biệt cần nâng cao kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, theo mình thấy tùy theo mục tiêu của mỗi người mà con đường phát triển có thể khác nhau: có bạn thích nghiên cứu, có bạn thích đi làm thực tế. Tùy theo từng định hướng tương lai mà các kĩ năng cần phát triển cũng khác nhau.

Khánh Vân cùng bạn bè quốc tế

B4T: Những chia sẻ trên của bạn thật sự rất thú vị! Vậy thì theo sự đánh giá của cá nhân, những tiêu chí để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đã có những lợi ích gì cho việc phát triển của mỗi sinh viên chúng ta?

P.T.K.V : Dĩ nhiên các 5 tiêu chí đều rất tốt cho mỗi công dân trẻ, tuy nhiên, bên cạnh “số lượng” của tiêu chí, cần quan tâm đến “chất lượng” của tiêu chí. Ví dụ: “Kĩ năng tốt” nhưng tốt đến mức nào? Theo mình, sinh viên tự phát triển bản thân theo 5 tiêu chí đó là rất tốt cho các công việc và cuộc sống sau này của mỗi người, bên cạnh đó mình cũng không được tự thõa mãn với những ghi nhận thành tích mà phải cảm thấy mình nhận được gì sau mỗi một hoạt động đã tham gia.

B4T: Bạn có thể dành vài dòng chia sẻ ngắn cho các bạn sinh viên Ngân hàng trong bước đường chinh phục những thử thách sắp tới.

P.T.K.V : Mình cũng sắp phải chinh phụ những thử thách sắp tới nên cũng chỉ có thể đứng ở vai trò là người có chút trải nghiệm chia sẻ với các bạn vài suy nghĩ cảm nhận của bản thân. Đối với các bạn năm 1, năm 2, năm 3 thì đây là thời gian tốt để các bạn phát triển kiến thức, hoàn thiện kĩ năng và tận hưởng đời sinh viên. Nếu mình được trẻ lại thì 3 việc mình sẽ làm: Tham dự nhiều nhất có thể các hoạt động xã hội để xây dựng các mối quan hệ và hoàn thiện kĩ năng;  Học bền vững (có thể không học nhiều, nhưng học gì chắc nấy) và làm những gì bạn luôn mong muốn được làm trong tương lai, chẳng hạn: đi du lịch, vì một sự thật rằng càng học lên thì thời gian cho bản thân và gia đình càng ít đi ( cười). Hi vọng những dòng tâm sự trên có thể phần nào giúp ích cho các bạn sinh viên trong bước đường chinh phục thử thách sắp tới.

B4T: Cảm ơn Khánh Vân về cuộc trò chuyện nào. Chúc cho bạn sẽ gặt hái được thành công trong chặng đường sắp tới. Chào bạn!

B4T: Phương Mi_ Hoa Hồng