TA LÀ AI ?

Cuối cùng, danh hiệu ‘Đại sứ Du lịch trẻ TPHCM” đã thuộc về 1 nam sinh trường ĐH Ngân Hàng, khoa Ngôn ngữ Anh. Vượt qua 150 thí sinh khác để giành chiến thắng, điều gì có thể giúp anh chàng thành công như vậy? Hãy theo chân phóng viên B4T để cùng tìm hiểu nhé !

B4T: Chào Tấn Chương! Lời đầu tiên xin chúc mừng đã xuất sắc vượt qua 150 bạn thí sinh khác trong cuộc thi “Tìm kiếm Gương mặt Đại sứ Du lịch trẻ TP Hồ Chí Minh” và trở thành một trong hai gương mặt “Đại sứ Du lịch trẻ TPHCM”  nhiệm kỳ 2013 – 2014. Bạn có thể nói thêm về cuộc thi cũng như những điều bạn phải trải qua trước khi đăng quang?

XTC: Điều đầu tiên mình thật sự cảm ơn sự quan tâm của các bạn, đặc biệt là Ban thông tin truyền thông B4T của trường ĐHNH. Thật sự đối với bản thân mình thì cuộc thi Tìm kiếm gương mặt Đại sứ Du lịch trẻ TPHCM là cơ hội để trải nghiệm bản thân lớn nhất mà mình từng tham gia. Qua cuộc thi, mình đã có cơ hội thực hành những kiến thức mình được học tại trường cũng như hoàn thiện các kĩ năng của bản thân, đặc biệt đối với sinh viên khoa ngoại ngữ như mình. Cuộc thi diễn ra với rất nhiều vòng thi: từ kiến thức thường thức, kiến thức du lịch, khả năng làm bài luận, khả năng trình diễn trước đám đông, các kĩ năng về giới thiệu bản thân, con người, đất nước Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, tới kĩ năng thể hiện tính cách trong phần thi xử lí tình huống. Trải qua nhiều vòng thi như vậy, quả thật mình học được rất nhiều điều, đặc biệt là từ các thí sinh cùng tham gia.

B4T: Bạn cảm thấy như thế nào về kết quả này?

XTC: Về kết quả, mình cảm thấy hài lòng và có phần ngạc nhiên. Dù sao thì khi mình được lọt vào vòng “đối mặt” cũng là một sự thành công ngoài mong đợi của bản thân mình rồi. Trở thành một trong hai gương mặt Đại sứ Du lịch trẻ của TP là vinh hạnh cũng đồng thời là trách nhiệm: phát triển, quảng bá hình ảnh du lịch của TPHCM và của đất nước. Nó cũng là lời nhắc nhở mình phải luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân cả về nhân cách lẫn trí tuệ.

B4T: Khi biết tin mình chiến thắng, bạn muốn chia sẻ với ai đầu tiên ?

XTC: Người đầu tiên mình nghĩ đến đó là mẹ mình. Tuy rằng mẹ có phần lo sợ vì mình không phải là sinh viên chuyên ngành, song mẹ vẫn ủng hộ mình cố gắng hết khả năng. Tiếc là hôm đó mẹ mình đi công tác xa nên mình không gọi điện cho mẹ được, mình chỉ nhắn cho mẹ một cái tin thôi.

B4T: Việc đi giao lưu các nước có ảnh hưởng đến việc học của bạn hay không?Cuộc sống của bạn có bị thay đổi không?

XTC: Chắc là việc học sẽ bị thay đổi rồi nhỉ. Nhưng mà mình là ngừoi biết cân bằng giữa cái chung và cái riêng nên dù ít hay nhiều thì việc tham gia cuộc thi và đi giao lưu cơ bản không thay đổi cuộc sống của mình nhiều lắm.*cười*

B4T: Để có được kết quả như thế là cả một quá trình trau dồi kiến thức và kĩ năng. Bạn có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên được biết làm thế nào giúp bạn cân bằng giữa việc học ở trường với thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là việc trau dồi kiến thức rộng về văn hóa – xã hội ?

XTC: Đối với một sinh viên khoa ngoại ngữ thì theo mình điều quyết định bạn có thành công hay không là cách bạn giao tiếp và gặp gỡ mọi người. Mình luôn quan niệm chỉ có đi nhiều mới biết nhiều và học nhiều. Đi thì có nhiều chỗ lắm, nhưng đi đâu và làm gì để đi tới được cái đích mà mình mong muốn mới là điều quan trọng. Và để biết được bạn muốn gì thì bạn hãy nên đặt và tự trả lời câu hỏi: “Ta là ai?”

B4T: Kiến thức trong trường có giúp đỡ gì cho thành công của bạn ngày hôm nay?

XTC: Ở mỗi cuộc thi thì kiến thức là điều quan trọng. Riêng bản thân thì trong cuộc thi này mình sử dụng kinh nghiệm và những gì mình học được ở môi trường bên ngoài nhiều hơn là kiến thức học tại trường. Song kĩ năng mà mình rèn luyện tại trường đóng vai trò không hề nhỏ tí nào.

B4T: Vì sao bạn chọn trường NH, nhất là ngành NNA?

XTC: Mình theo học ĐHNH ban đầu là nguyện vọng của gia đình mình nhưng sâu đó mình đã dần yêu thích nó và chọn ngành NNA là cách để có thể tiếp tục sở thích học ngoại ngữ của bản thân

B4T: Bạn có nghĩ ngành NNA dễ dàng kiếm được việc làm ?

XTC: Tất cả các ngành học đều không dễ tìm được việc làm. Điều quan trọng trong khi tìm việc mà mình rút ra được là bạn có dám cháy hết mình vì công việc hay không.

B4T: Tấn Chương có thể chia sẻ cho Buers một vài kỉ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình tham gia cuộc thi và cuộc sống của bạn sau khi trở thành “Đại sứ du lịch trẻ TP Hồ Chí Minh” là gì không?

XTC: Kỉ niệm à? *suy nghĩ* Khi mình vừa biết kết quả cuối cùng, đã có một bạn thí sinh đứng dậy và ôm chặt lấy mình! Lúc đó mình đứng sững như tượng cho bạn ấy ôm luôn. Nhưng sau đó, chính bạn ấy là người (do vô tình) đã “tặng” mình một cái sẹo nhỏ trên sống mũi. Lúc ấy, chắc là không cẩn thận nên mình va phải tấm bằng khen mà bạn ấy cầm trên tay.

Như mình đã nói thì cuộc sống bây giờ của mình vẫn như vậy. Không có thay đổi gì cả. Có lẽ chỉ là hơi bận cho cuộc thi vào tháng 10 sắp tới mà thôi.

B4T: Hiện nay có một số bạn sinh viên chỉ chú tâm đến việc học tập ở trường và trong sách vở và xem nhẹ trau dồi kiến thức văn hóa – xã hội. Qua cuộc thi này bạn có suy nghĩ và lời khuyên gì cho các bạn ấy?

XTC: Thực tế và lý thuyết là hai mặt khác biệt nhau hoàn toàn. Bạn có thể giỏi trên sách vở nhưng thực tế không bao giờ là một khuôn mẫu có sẵn. Cuộc sống luôn thay đổi và chỉ có va chạm, tiếp xúc chúng ta mới bắt nhịp được thực tế. Vậy nên, các BUers nên dành thời gian ra ngoài, trải nghiệm và chiêm nghiệm.

B4T: Bạn có thể dành vài dòng chia sẻ ngắn gửi tới các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên trường “Đại học Ngân Hàng”  trong bước đường chinh phục những thử thách sắp tới.

XTC: Mình luôn thích câu nói của Oscar Wilde: “Be yourself, everyone else is already taken”. Vậy nên, muốn chinh phục thử thách thì cần phải hiểu rõ bản thân mình là ai, mình khao khát điều gì và bạn sẽ biết cách đạt được nó.

B4T: Bạn có thể cho mình biết thêm về hướng phát triển sắp tới của bạn ?

XTC: Sắp tới mình sẽ tham gia cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ Du lịch trẻ Tiểu vùng Sông Mekong” được tổ chức vào tháng 10. Mình đang trang bị những kiến thức về văn hóa, con người của 5 quốc gia trong Tiểu vùng để có phần thi thật xuất sắc. Mình vẫn tiếp tục phương châm của mình trong cuộc thi này: Cố gắng đi tới được điểm xa nhất.

B4T: Cám ơn những lời tâm sự chân thành của bạn. Hy vọng bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường tương lai phía trước.

Tấn Chương cùng bạn bè trong cuộc thi “Tìm kiếm Gương mặt Đại sứ Du lịch trẻ TP Hồ Chí Minh”

Mọi câu hỏi hay thắc mắc mà các bạn sinh viên muốn gửi đến Xa Tấn Chương, vui lòng theo đường dẫn : ban4t.buh@gmail.com

B4T_Trần Ngọc Mai Linh (ghi nhận)