[DHNH_BTTTT] Nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) là chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu các thanh niên xuất sắc của Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á. Năm 1974, Tàu đã thực hiện chuyến hải trình đầu tiên qua 6 nước Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Và hôm nay, hòa cùng không khi nô nức chào đón chuyến tàu thứ 40 sắp sửa cập cảng TP.Hồ Chí Minh, phóng viên B4T đã có một buổi trò chuyện thân mật với 1 trong 29 gương mặt đại diện Việt Nam tham gia chuyến tàu này  – bạn Trần Nguyễn Vũ – Đại học Ngân Hàng TPHCM.

B4T: Vinh dự là một trong những đại biểu tham gia chương trình “Tàu thanh niên Đông Nam Á (Sseayp) 2013”. Bạn có suy nghĩ như thế nào về kết quả này?

T.N.V: SSEAYP là một chương trình có rất nhiều ý nghĩa với tôi, nó là cả một quá trình phấn đấu. Những việc tôi đã, đang và sẽ làm đều với mục đích đi tìm đam mê của bản thân và SSEAYP chính là chương trình khơi dậy những gì bản thân tôi muốn làm, cố gắng làm để đạt được mục đích của mình. Năm 2013 đặc biệt quan trọng với tôi khi may mắn trở thành đại biểu Tàu trùng với dịp kỉ niệm 40 năm chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Kết quả này chính là bệ phóng cho những hoạt động khác trong tương lai của tôi.

B4T: Đạt được kết quả như ngày hôm nay, người đầu tiên mà bạn nghĩ tới là ai?

T.N.V : Đó là gia đình tôi. Tôi may mắn khi được ba mẹ luôn quan tâm về mục đích của những hoạt động tôi tham gia, không hẳn là ủng hộ nhưng ba mẹ đã cho tôi cái nhìn đúng đắn nhất về những gì tôi sẽ làm. Chính điều này là động lực lớn nhất đối với bản thân tôi khi dự tuyển đại biểu SSEAYP cũng như các hoạt động khác.

B4T: Kết quả này đã ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống và công việc học tập của bạn?

T.N.V : Tôi cảm thấy mình may mắn và tự hào về bản thân khi đạt được kết quả này. Nó đã minh chứng những gì tôi cố gắng là đúng và tôi cảm thấy tự tin hơn với những thử thách phía trước. Khi được trở thành một đại biểu tham gia SSEAYP, tôi đã có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về cuộc sống cũng như việc học tập. Thực sự, tôi vẫn chưa cảm thấy có gì thay đổi nhiều từ khi nhận được kết quả, nhưng tôi tin chắc rằng sẽ có nhiều điều mới hơn sau khi tham gia chương trình chính thức.

B4T: Điều gì đã đưa bạn đến với chương trình “Tàu thanh niên Đông Nam Á (Sseayp) 2013”?

T.N.V : Đây là chương trình mơ ước của tôi. Với niềm đam mê được khám phá cái mới và tìm hiểu giá trị bản thân, tôi luôn tìm tòi các hoạt động hay để thử sức. SSEAYP đến với tôi như một cái duyên, tôi biết về chương trình này từ năm 2008 khi có phóng sự về chương trình trên truyền hình. Và từ đó tôi đã hoạt động tích cực để có được vinh dự như hôm nay.

B4T: Bạn có thể chia sẻ cho Buers được biết về chương trình “Tàu thanh niên Đông Nam Á (Sseayp) 2013” mà bạn sắp tham gia không?

T.N.V : Năm nay là năm kỉ niệm 40 năm chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á cũng là 40 năm kỉ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Có lẽ vì vậy mà năm nay chương trình có rất nhiều điểm đặc biệt. Tàu Nippon Maru (phục vụ chương trình từ năm 2008 trở về trước) sau 4 năm vắng bóng sẽ quay lại với SSEAYP 2013. Chuyến hải trình sẽ bắt đầu tại Tokyo, Nhật Bản đi qua 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines và 1 đảo của Nhật – Naha. Với những hoạt động tại các quốc gia như homestay, diễn đàn các nhà Lãnh đạo trẻ tại Tokyo, triễn lãm quốc gia…và những hoạt động trên tàu như các nhóm thảo luận, nhóm đoàn kết, hoạt động câu lạc bộ, đêm văn hóa…sẽ là những sự kiện để đoàn đại biểu Việt Nam giới thiệu một Việt Nam đang không ngừng phát triển nhưng vẫn mang nét truyền thống, một thế hệ thanh niên Việt Nam năng động và sẵn sàng hội nhập cùng bạn bè thế giới. Tàu sẽ cập cảng TP Hồ Chí Minh từ ngày 14/11 đến 17/11. Hy vọng, tôi sẽ có cơ hội để giới thiệu hình ảnh sinh viên Ngân Hàng và kết nối sinh viên trường mình với các bạn đại biểu các nước khác.

B4T: Trong suốt quá trình tham gia chuẩn bị cho chương trình “Tàu thanh niên Đông Nam Á (Sseayp) 2013” bạn có gặp phải những khó khăn gì không?

T.N.V : Với một lịch trình tập huấn dày đặc trước chương trình cũng như các hoạt động trên Tàu và tại các nước bạn, đoàn Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị để mang đến hình ảnh Việt Nam đẹp nhất cho bạn bè thế giới. Tôi đã gặp không ít khó khăn khi sắp xếp thời gian để cùng đoàn chuẩn bị, nhưng hiện tại mọi thứ đã vào guồng và các công tác chuẩn bị đã dần hoàn thiện. Bây giờ, tôi cảm giác rất hứng thú chờ đợi đến ngày bắt đầu chương trình.

B4T: Chương trình “Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) 2013” đã mang đến cho bạn những lợi ích gì?

T.N.V : Chắc là nhiều lắm. Tôi có cơ hội được tham gia một chương trình tầm cỡ của quốc gia và quốc tế như SSEAYP nên được làm việc với những đại biểu khác đến từ mọi miền đất nước. Đây là những đại biểu ưu tú và giúp tôi học hỏi nhiều từ họ. Tôi có thêm được những mối quan hệ thân thiết không chỉ ở Việt Nam mà là cả Đông Nam Á và Nhật Bản.

B4T: Được biết mục tiêu của SSEAYP 2013 là nhằm giới thiệu cho thanh niên các nước Đông Nam Á và Nhật Bản về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người và sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và của TP.HCM dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân và thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản. Vậy bạn đã trang bị cho mình những kiến thức như thế nào để góp phần hoàn thành mục tiêu?

T.N.V : Hoạt động tìm hiểu này là hoạt động nhóm thảo luận trên tàu. Đại biểu các nước sẽ được chia thành 8 nhóm và cùng 1 người hướng dẫn tìm hiểu về 8 chủ đề của khu vực như: quan hệ quốc tế (ASEAN – Nhật Bản), tăng cường đẩy mạnh giao lưu văn hóa, môi trường (giảm thiểu thảm họa), giáo dục, sức khỏe (HIV), thông tin và truyền thông, trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, giáo dục thực phẩm và dinh dưỡng. Với các chủ đề này, tôi cần phải thực hiện rất nhiều bài tiểu luận trước khi tham gia chương trình từ phía Ban tổ chức gửi đến. Đồng thời, bản thân tôi cũng tự trau dồi thêm kiến thức để tự tin giới thiệu về con người Việt Nam cũng như các nước ASEAN và Nhật Bản. Điều đặc biệt nữa là vì chương trình sẽ diễn ra trên tàu và tất nhiên sẽ không có mạng để tìm kiếm google nên mọi sự chuẩn bị cho phần kiến thức là ngay từ bây giờ. Và chúng tôi đã rất tập trung để có thể chia sẻ mọi thông tin với các đại biểu  nước khác.

B4T: Tham gia những chương trình đối ngoại đa phương như chương trình “Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) 2013” thì ngoại ngữ và vốn kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội là rất quan trọng. Việc học tập trên giảng đường Đại học cũng chiếm rất nhiều thời gian. Bạn đã cân bằng mọi thứ như thế nào?

T.N.V : Đó là sự đánh đổi của tôi. Vì bây giờ đã bước vào năm học và cũng là năm cuối của giảng đường, nhưng chuyến đi này chỉ có một và tôi đã rất tập trung cho nó nên đành tạm hoãn 1 học kì trên trường để dành thời gian cho công tác chuẩn bị cho đoàn.

B4T: Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên có suy nghĩ thiếu tự tin, ngại tham gia các chương trình, hoạt động xã hội, đặt biệt là những chương trình mang tính quốc tế như SSEAYP. Với những trải nghiệm của bản thân, bạn có thể chia sẻ đến Buers của chúng ta về vấn đề này không?

T.N.V : Mỗi người đều có thế mạnh riêng và có mục đích riêng. Tôi chỉ muốn chia sẻ rằng, dù các bạn có tham gia hoạt động gì cũng cần xác định mục đích rõ ràng. Khi có mục đích các bạn sẽ nỗ lực cho nó và biết cách thực hiện để đạt được mục đích đó.

B4T: Bạn hãy dành vài dòng chia sẻ gửi tới các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên trường “Đại học Ngân Hàng”  về những định hướng của bạn trong bước đường chinh phục những thử thách sắp tới.

T.N.V : Sắp tới sẽ là chuyến hải trình 51 ngày cùng SSEAYP, tôi hy vọng trường Đại học Ngân Hàng sẽ ngày càng có nhiều bạn biết đến chương trình này và thử sức với nó. Hy vọng năm nay đại biểu tàu các nước khi cập cảng TP.Hồ Chí Minh sẽ được về trường mình giao lưu. Đấy chính là thời gian để các bạn hiểu hơn về chương trình và có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế. Cảm ơn B4T đã dành thời gian cho tôi.

Cảm ơn Vũ về những chia sẻ rất chân thành. Sinh viên chúng mình, đặc biệt là sinh viên Ngân hàng luôn tự hào về Vũ. Hy vọng với sức trẻ, nhiệt huyết, kiến thức và bản lĩnh của chính mình, Vũ sẽ có những trải nghiệm thật thú vị trên chuyến hải trình đặc biệt này như bạn hằng mong ước. Còn chờ gì nữa, hãy cùng đếm ngược để chào đón chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) 2013 ghé thăm Việt Nam và cùng chúc 29 gương mặt tiêu biểu cho thanh niên Việt Nam sẽ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình vì một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển, bạn nhé !

B4T_Nguyễn Ngọc Quế Thanh-Tâm Bình