CHỦ NHẬT NÀY BẠN LÀM GÌ?

cafe

Ngày bé, chắc hẳn đứa trẻ nào cũng sẽ thắc mắc rằng tại sao ngày chủ nhật lại không giống bất kỳ một buổi nào trong tuần, tại sao lại là chủ nhật chứ không phải là thứ 8, tại sao tờ lịch ngày chủ nhật lại có màu đỏ? Tôi của ngày bé cũng vậy, cũng suốt ngày thắc mắc về những điều buồn cười như thế. Sau này, cũng chẳng ai nói cho tôi biết những điều đó, chỉ có tôi là dần nhận ra rằng, chúng ta cần có chủ nhật để cân bằng cuộc sống, để vòng tuần hoàn của đời người được hoạt động trơn tru hơn.

Chủ nhật của những thuở ấu thơ là cả ngày rong chơi bên nhà hàng xóm, đến trưa cũng không chịu về ăn cơm, vì chơi vui quá. Hình như chủ nhật tuần nào lũ chúng tôi cũng xây dựng những ngôi nhà thật to, thật hoành tráng, để chơi đồ hàng với đủ thứ linh tinh lượm lặt được.

Chủ nhật của những ngày lớn hơn một chút là lúc chạy đôn, chạy đáo từ chỗ học này đến chỗ học kia, buổi sáng có lớp múa, buổi chiều lại là lớp học bơi, đến tối mờ thì lại chuẩn bị bài để mai đi học.

Chủ nhật của đời sống sinh viên là những giấc ngủ nướng, bù cho những ngày làm bài tập, chạy deadline thâu đêm. Hoặc đôi khi cũng là lúc tranh thủ về nhà cùng bố mẹ, ăn cơm mẹ nấu, ra vườn trồng rau với bố, những ngày chủ nhật như vậy mới thật bình yên và giản dị làm sao. Cuối tuần là lúc ta sống chậm lại, dành thời gian cho gia đình và cả hội bạn thân. Cả một tuần bận rộn, mệt mỏi, nhưng cứ gặp lũ bạn là chúng tôi lại trò chuyện không ngừng, cuối tuần cùng bạn bè uống một ly cà phê rồi hàn huyên hết buổi ta mới cảm nhận được rằng, ngoài bố mẹ ra, vẫn còn rất nhiều người quan tâm và lo lắng cho ta.

Nhưng cũng có nhiều ngày chủ nhật tôi dành cho riêng mình. Đó có thể là một buổi dậy sớm, dạo quanh công viên gần nhà, hít thở không khí của buổi sáng trong lành mà trong lòng không chút vướng bận, lo âu. Là buổi trưa tự đi chợ và nấu thử những món ăn mới, do chính mình nghĩ ra. Là buổi tối ra ngoài trời hóng mát, đọc sách báo và chuẩn bị cho một tuần mới thật nhiều năng lượng.

Chủ nhật cứ như một thứ gia vị cho món chính, chỉ là thiếu gia vị thì món ăn sẽ nhạt đi vài phần. Vậy nên tôi vẫn hy vọng rằng, mình có thể thưởng thức một món thật ngon, thật hài hòa hương vị, giống như tôi thích chủ nhật, dù nó ngắn ngủi thôi. Và bạn ơi, cho dù chủ nhật này bạn có làm gì, thì cũng hãy sống thật chậm lại, trải nghiệm một ngày cuối tuần thật trọn vẹn nha.

————-

B4T – Bùi Nè