TOÀN CẢNH: VÒNG CHUNG KẾT – BẾ MẠC HỘI THI OLYMPIC CÁC MÔN KHOA HỌC MÁC – LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH LẦN II – 2014

[BTTTT_ĐHNH] Hội thi Olympic các môn khoa học Mac – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần II – 2014 diễn ra từ ngày 12 – 25/10 với nhiều vòng đấu loại đầy thách thức đã tìm ra 3 đội xuất sắc nhất bước vào đêm chung kết xếp hạng. Đêm ngày 25/10, vòng chung kết gay cấn, hấp dẫn, hứa hẹn nhiều sự bùng nổ từ các đội đã diễn ra tại Hội trường Nhà văn hóa sinh viên.

Nhằm giáo dục các bạn sinh viên hướng đến lối sống theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bên cạnh đó tạo sân chơi mang tính học thuật dành cho sinh viên không thuộc các chuyên ngành như Triết học, Lịch sử Đảng, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Tư tưởng Hồ Chí Minh…, hội thi đã thu hút hơn 200 bạn sinh viên đến từ các Đội thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TPHCM. Vượt qua tất cả các vòng loại một cách xuất sắc, ba đội thi bao gồm: Đội A – ĐH Luật – đội 1, Đội B – ĐH Ngân Hàng – đội 1, Đội C – ĐH Luật – đội 2 sẽ cùng nhau tạo nên một đêm chung kết đầy thú vị.

IMG_4384

Chưa đến 19h, công tác chuẩn bị cho đêm thi đã được hoàn thành, các bạn thí sinh đến từ các Đội thi đều vô cùng tự tin, thoải mái trước phần thi của mình. Hội trường cũng dần được lấp đầy bởi các bạn cổ động viên nhiệt tình, sung sức. Ngoài ra, đêm Chung kết còn vinh dự có sự góp mặt của các quý vị đại biểu: Đ/c Vũ Thị Ánh Tuyết – Phó ban Ban Tuyên Giáo Thành ủy TPHCM , Đ/c Nguyễn Thị Thu Hoài – trưởng phòng Khoa Giáo, Ban Tuyên Giáo Thành ủy TPHCM, Đ/c Đỗ Thế Hùng – đại diện Ban tổ chức, Thành ủy TPHCM, Đ/c Lê Bảo Lâm – Bí thư Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ và TCCN, Đ/c Nguyễn Đông Phong – Phó Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo khối các trường ĐH, CĐ và TCCN,…

Để cuộc thi diễn ra thật công tâm, không thể không kể đến đó chính là những người “cầm cân nảy mực” – thành phần Ban giám khảo gồm có: PGS.TS Vũ Tình – Nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH KHXH NV TPHCM, PGS.TS Ngô Minh Oanh – Viện trưởng viên nghiên cứu giáo dục, trường ĐH Sư phạm TPHCM, TS. Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Lý luận Chính trị, trường ĐH Kinh tế TPHCM, TS. Nguyễn Đình Cả – Trưởng khoa Lý luận Chính trị, trường ĐH SPKT TPHCM, TS. Trần Thị Rồi – Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản, trường ĐH Luật TPHCM.

IMG_4355

19h hơn, đêm chung kết chính thức bắt đầu bằng những tiết mục văn nghệ đến từ các bạn sinh viên trường ĐH Sư Phạm TPHCM. Nếu như tiết mục Múa Hương Sen nhẹ nhàng, mềm mại đưa chúng ta về với làng quê của Bác thì tiết mục đơn ca Khát vọng như một ngọn lửa tiếp thêm niềm tin, sự quyết tâm chiến thắng cho các thí sinh, còn ca khúc hát múa Con rồng Việt Nam lại một lần nữa ca ngợi, nhắc nhớ đến vẻ đẹp thiêng liêng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

IMG_4378

Tiếp theo sau, Đ/c Nguyễn Đông Phong – Phó Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo khối các trường ĐH, CĐ và TCCN đại diện phát biểu tóm tắt sơ lược quá trình diễn ra Hội thi, công bố thể lệ của đêm thi, đồng thời tuyên bố chính thức khai mạc đêm Chung kết.

IMG_4397 IMG_4399 IMG_4405 IMG_4410

 

Bước vào vòng 1 – Theo gương Bác, các đội phải giới thiệu về việc thực hiện và học tập theo gương đạo đức Hồ Chí Minh chủ đề: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm” qua các hình thức như sân khấu hóa, hoạt cảnh, văn nghệ, hùng biện… Bằng tiết mục múa “Trường Sa ngát hương sen” nhẹ nhàng, uyển chuyển cùng bài nói chất lượng, văn phong hay, Đội A – ĐH Luật – đội 1 đã hoàn thành rất tốt phần thi của mình. Mang lại một không khí sôi động, vui tươi hơn nhưng cũng chất chứa thông điệp mang tính cảnh tỉnh, thể hiện sức trẻ, lòng quyết tâm xóa bỏ nạn hối lộ, hoạt cảnh “Chuyện thực tập” của đội B – trường ĐH Ngân Hàng TPHCM được BGK đánh giá rất cao. Dự thi cuối cùng nhưng không hề tỏ ra kém cạnh, tiết mục Hát – Múa “Người là niềm tin tất thắng” với giọng ca hào hùng đã khiến cả Hội trường nóng lên hơn bao giờ hết! Bởi một chút thiếu sót trong khâu chọn chủ đề mà kết thúc vòng 1, Đội A và đội C tạm thời về sau với với 37 điểm, dẫn trước là đội B – ĐH Ngân Hàng với 42 điểm.

IMG_4420 IMG_4421 IMG_4422

Bước sang vòng 2 – Nhập môn Tri thức, thành viên của mỗi đội luân phiên trả lời các câu hỏi liên quan đến những kiến thức cơ bản xoay quanh nội dung của hội thi bao gồm: những kiến thức cơ bản về các môn khoa học Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Đảng cộng sản, tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước,… trong thời gian không quá 20 giây. Với duy nhất đáp án Châu Tuyết Vân trong câu hỏi: “Thành Đoàn TPHCM trao tặng danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2013 cho bao nhiêu nữ sinh viên? Đó lài ai?”, đội C đã về 10 điểm trong vòng 2. Tương tự, đội A cũng giành được điểm 10 duy nhất cho mình khi được hỏi vể khái niệm “Lãnh tụ”. Vượt xuất sắc lên trên 2 đối thủ, đội B mang về cho mình 20 điểm khi đưa ra 2 đáp án chính xác. Kết thúc vòng 2, đội B – ĐH Ngân hàng vẫn tiếp tục dẫn đầu.

 

Đêm chung kết dần trở nên gây cấn, căng thẳng hơn khi đến với vòng 3 – Vấn đề và Sự kiện. Ở vòng thi này, mỗi đội có 2 lượt chọn câu hỏi và trả lời thông qua các gợi ý lần lượt xuất hiện trên màn hình sau 15 giây. Với việc trả lời đúng đáp án “Vận động” sau 2 gợi ý ở lượt 1, đội B chỉ mang về cho mình 20 điểm,  trong khi đó đội A lại bức phá vượt lên trên 2 đội, trả lời đúng đáp án sau 2 gợi ý ở cả 2 lượt, giành được số điểm 40, đội C cũng không thua kém khi chỉ ngay sau khi gợi ý đầu tiên: “Tác phẩm in trên báo Cứu Quốc từ ngày 10/1 đến ngày 23/9/1953” ở lượt 1 đã mang về cho mình 30 điểm với đáp án “Thường thức Chính trị”. Sau 3 vòng, đội A vượt lên dẫn đầu với 87 điểm, kế tiếp là đội B với 82 điểm và 77 điểm thuộc về đội C.

IMG_4432

Để giảm đi phần nào không khí căng thẳng của cuộc thi, phần văn nghệ với những điệu múa uyển chuyển, nhẹ nhàng kết hợp với những chiếc đàn Nguyệt nhỏ xinh như thổi một làn gió mới vào đêm thi.

IMG_4443

 

Tiếp tục đêm chung kết đang diễn ra đầy kịch tính, cam go, các đội thi đến với vòng 4 – Diễn đạt và Trả lời. Ở phần thi này, mỗi đội cử ra 2 thành viên, trong khi 1 thành viên lần lượt giải thích ra các khái niệm, các sự kiện liên quan đến từ khóa thì thành viên còn lại đứng quay lưng về phía đồng đội, lắng nghe và trả lời các từ khóa. Đội C với tinh thần đồng đội cao, giữ vững bình tĩnh, linh hoạt, khéo léo trong việc gợi ý các từ khóa đã trả lời đúng 9/10 câu, mang về số điểm gần như tuyệt đối – 55 điểm. Có lẽ còn vướng chút tâm lí thi đấu nên Đội A chỉ trả lời đúng 6 câu, còn đội B mang về cho mình 8 câu trả lời đúng. Kết thúc vòng 4, thự tự xếp hạng của các Đội lại tiếp tục có sự thay đổi khi đội C và đội B vươn lên dẫn đầu với 132 điểm, đội A giành cho mình 127 điểm.

Khép lại vòng 4, các đội bước sang vòng thi thứ 5 đầy khó khăn – Tự hào và Tiếp bước, các đội có 3 lượt chọn và trả lời các câu hỏi về nhân vật, sự kiện lịch sử, kiến thức liên quan đến hội thi. Mỗi đáp án trả lời đúng sẽ mở ra 1 mảnh ghép của tấm ảnh bí mật, nhiệm vụ của các Đội là tìm ra nội dung chính của tấm ảnh đó. Ở phần thi này, đội A xuất sắc trả lời đúng hoàn toàn 3 câu hỏi của mình đem về số điểm 80. Đội B và C chỉ trả lời đúng 2 câu nhưng với việc đặt ngôi sao hy vọng và trả lời đúng tinh thần của đáp án  trong câu hỏi: “Ngày 31/5 /1946, trước khi lên máy bay sang thăm nước Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng điều gì?” cùng với việc trả lời đúng đáp án “Chùa Dục Thanh (Phan Thiết)” trong tấm ảnh bí mật, đội C dã vươn lên dẫn đầu hội thi khi mang về cho mình 85 điểm ở vòng này. Ngược lại, may mắn không mỉm cười với đội B khi ngôi sao hy vọng không mang lại điểm cho các bạn ấy, khiến đội B tạm thời ở vị trí thứ 3 với 167 điểm sau 5 vòng thi.

IMG_4384

Trải qua 5 vòng thi vô cùng cam go, các đội thi có quyền lựa chọn có tham gia vào vòng 6 Câu hỏi thử thách hay không vì ở vòng này, số điểm đặt cược sẽ do các đội tự quyết định, nếu trả lời sai, sẽ bị trừ đi đúng số điểm mà các đội đã đặt cược trước đó. Không từ bỏ cơ hội, đội A và B tiếp tục tham gia vào vòng thi này với niềm tin có thể lật ngược tình thế với số điểm đặt cược của đội A là 30, đội B là 50 điểm. Không khí hội thi chưa bao giờ căng thẳng, gay cấn hơn lúc này – khi đội B đưa ra đáp án của mình trong câu hỏi: “Theo công ước Liên Hiệp Quốc và Luật biển, về nguyên tắc quốc gia ven biển, kể cả quốc gia quần đảo có quyền ở các vùng nào?” . Với đáp án chưa trọn vẹn khi thiếu đi yếu tố “Thềm lục địa”, đội B đành dừng cuộc chơi với 117 điểm. Về phần mình, đội A cũng không thể bức phá khi câu trả lời chưa được đầy đủ, xếp hàng nhì chung cuộc với 187 điểm, đội C giành chiến thắng chung cuộc với 217 điểm.

IMG_4471 IMG_4530

Khép lại mùa II, Hội thi Hội thi Olympic các môn khoa học Mac – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2014 thật sự đã mang đến những giá trị tri thức bổ ích cho các bạn sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn ôn lại những kiến thức cơ bản các môn khoa học Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, hướng các bạn trẻ đến lối sống lành mạnh, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dù chiến thắng hay thua cuộc, mỗi đội, mỗi một thí sinh đến với Hội thi này đều đã chiến thắng chính bản thân mình, mạnh dạn, không ngại khó khăn và tràn đầy tinh thần ham học hỏi. Mong rằng, qua những năm kế tiếp, Hội thi sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích, lành mành không những dành cho các bạn sinh viên trên địa bàn TPHCM nói riêng mà còn dành cho tất cả các bạn sinh viên trên các tỉnh thành lân cận cũng như toàn bộ sinh viên Việt Nam nói chung.

B4T_Nội dung: Như Ngọc

Hình ảnh: Ngọc Thịnh – Anh Kiệt

Người duyệt: B4T Sirap Niem