NẺO ĐƯỜNG CHIẾN SĨ

Ngày thứ 3, cả đội đã quen dần với những con đường, ngóc ngách, hẻm nhỏ của Linh Tây. Chúng tôi thường đùa vui với nhau rằng: “Linh Tây có  những con hẻm như ma trận, đi không cẩn thận là lạc”.

Trên những con đường ấy, chúng tôi đến từng nhà xin ve chai gây quỹ. Giữa cái nắng choi chang, lưng áo đẫm mồ hôi, nhưng ai cũng làm việc tích cực, bởi ai cũng biết, càng xin được nhiều ve chai là càng giúp đỡ được nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều mảnh đời kém may mắn.

DSC_0136

Trên những con đường ấy, chúng tôi đi cạo cột điện. Cột điện nào cũng chi chít những quảng cáo. Cách mặt đất 10cm có, mà cao 3m cũng có. Vậy là 2 bạn nam cõng nhau lên, cố lột thật sạch những tờ quảng cáo đó, vừa cười vừa bảo nhau: “Cao thế này mà cũng dán được, quả là nội công thâm hậu”.

WP_20150206_14_53_33_Pro

Trên những con đường ấy, chúng tôi gặp những người thật tốt bụng. có bác mới chỉ thấy màu áo vàng từ xa, đã vẫy tay, gọi thật lớn: “mấy đứa, lại đây cô cho ve chai nè, nhiều lắm”. lại có cô kéo chúng tôi vào trong nhà: “vào đây lấy phụ cô, ve chai cô để dành cho mấy đứa sinh viên đi làm tình nguyện như tụi con đó”. Thấy đứa nào cũng mồ hôi mồ kê đầm đìa, cô còn mở tủ lạnh, lấy nước mát cho uống, lấy trái cây cho ăn. Có những con người dễ thương như vậy, dù trời có nóng, có nắng cách mấy cũng không thành vấn đề.

Trên những con đường ấy, tôi gặp cô bé cực đáng yêu: “chị ơi, có phải chị học trường đại học Ngân hàng không?”. “ừ, đúng rồi em J”. “Có phải hôm qua chị đến trường tiểu học Linh Tây dạy cách rửa tay sạch không chị?”. Tôi mỉm cười, gật đầu. dường như chỉ chờ có thế, cô bé hớn hở khoe: “em học trường tiểu học Linh Tây nè chị” .

Và trên những con đường ấy, chúng tôi dần hiểu và thân thiết với nhau. Đó là khi đùa vui, lột miếng dán quảng cáo “hút hầm cầu” rồi dán lên lưng đứa kia, để mặc nó vô tư đi hết chỗ này đến chỗ khác mà chẳng hay biết gì. Đó là khi chia nhau từng ly nước, bởi giữa cái nắng mùa khô, đứa nào cũng thấy khát. Đó còn là khi thủ thỉ kể cho nhau nghe chuyện học hành, chuyện gia đình, hay cả chuyện lỡ say nắng cô bé nói nhiều ơi là nhiều trong đội.

Cứ như thế, dấu chân của thế hệ trẻ ĐH Ngân hàng xuất hiện trên khắp mọi nẻo đường Linh Tây. Chúng tôi đã cùng nhau đi qua tuổi thanh xuân như thế đấy J.