BÍ KÍP LUYỆN…..BÁNH CHƯNG!!!

Không giống với bất kì một công thức nấu bánh bí truyền nào, độc đáo – sáng tạo – phá cách chính là những tiêu chí quyết định để làm nên một chiếc bánh chưng của các chiến sĩ Xuân Tình Nguyện trường Đại học Ngân Hàng TPHCM. Hãy cùng “ngâm cứu” xem các chiến sĩ chúng ta đã sử dụng bí kíp “thần thánh” nào nhé!

Bước thứ nhất: Sự chuẩn bị công phu của các “vú nuôi” đến từ đội hình hậu cần.

Sau những giờ phút khó khăn, vất vả, đổ mồ hôi và nước mắt thì B4T chúng tớ cuối cùng đã đột nhập được vào căn cứ địa của đội hình hậu cần. Bằng sự can đảm hòa cùng tinh thần thép, tụi tớ đã trực tiếp theo dõi và lấy được kha khá thông tin hay ho, chưa bao giờ được bật mí. Đó là để có thể cung cấp những thứ nguyên liệu tươi ngon đến tận tay các chiến sĩ, thì đội hình hậu cần đã phải dành cả một ngày dài để đãi đậu, ngâm nếp và ướp thịt…Tất cả thau nồi xoong chảo đều được các bạn huy động một cách triệt để từ khắp mọi nơi. Mục tiêu to bự chính là làm sao để các nguyên liệu này đến được tay năm đội đúng lúc và đảm bảo về mặt số lượng lẫn chất lượng.

Bước thứ hai: Chọn vị trí an tọa sao cho “Thiên thời địa lợi nhân hòa”

Vị trí trông thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên đôi khi chính nó lại là yếu tố quyết định cho sự thành bại của cả công cuộc làm bánh. Tuy được chia thành 5 khu vực, nhưng có chỗ thì mát hơn, chỗ thì máy ảnh dễ lia đến hơn, thế nên vị trí được chọn có sức ảnh hưởng khá lớn và trực tiếp đến chiến lược cũng như phương hướng tác chiến của các đội.

H́nh 1 (2)

Bước thứ ba: Hỏi ông Google: “Làm sao để gói được một chiếc bánh có thể xem là tuyệt tác có 1-0-2?”

Sau khi địa bàn ổn định đâu vào đó thì tất nhiên công việc tiếp theo chính là bắt đầu “luyện” bánh. Nhưng điều quan trọng là bí kíp đang được cất giấu ở nơi đâu! Không khí từ hỗn loạn bỗng trở nên im bặt, những khuôn mặt hào hứng bỗng trở nên tập trung cao độ, ai cũng chăm chăm nhìn vào…màn hình của chiếc “xì mát phôn”. Thì ra các chiến sĩ của chúng ta đang làm bánh dựa vào lời chỉ dẫn của ông bác Gú Gồ.

Bước thứ tư: “Rửa tay chưa ba?!?”

Câu nói được thốt ra nhiều nhất từ chiến sĩ của các đội. Yếu tố vệ sinh trong ngành ẩm thực luôn được xem là tiêu chí hàng đầu, đối với quá trình gói bánh của các bạn trường Đại học Ngân Hàng cũng không là ngoại lệ. Các chuyên gia làm bánh trong ngoặc kép của chúng tớ rất nghiêm túc trong vấn đề thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách nhắc nhở nhau rửa tay trước khi bắt đầu vo đậu, làm bánh.

H́nh 2 (2)

Bước thứ năm: Vài chiếc bánh đầu tiên…ra đi không quay lại

Trong bàn tay mềm mại, đảm đang của các bạn chiến sĩ, thì một vài chiếc bánh đầu tiên đã lần lượt đội nón ra đi. Chiếc thì do quá mạnh tay nên lá dong bị rách thành…n mảnh, chiếc thì lại lỏng lẻo, hình thù thì móp chỗ này, méo chỗ kia…Các chiến sĩ cứ thế mà “Next”. Đây có thể xem là một sự hi sinh to bự giúp cho tay nghề các bạn ngày một được nâng cao.

Bước thứ sáu: Cao thủ ra tay…

H́nh 3

Cũng như trong các bộ phim kiếm hiệp li kì với đầy rẫy những chi tiết bất ngờ, trong khi tất cả đang bị rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, thì bỗng nhiên từ đâu đó sẽ có một người xuất hiện – tạm được gọi là Nhân tố X. Nhân tố X này sẽ hội tụ tất cả những kĩ năng “thâm hậu” cần thiết để hóa giải rắc rối cho mọi người. Tại hiện trường làm bánh của các đội cũng đã lần lượt xuất hiện các nhân tố X xắn tay áo lao vào làm và hướng dẫn cho mọi người. Nhờ thế mà các chiếc bánh đẹp đẽ cũng từ từ lộ diện.

Bước thứ bảy: Đấu võ mồm

Để tăng phần kịch tính cũng như giảm bớt sự nhàm chán trong khi gói bánh, các chiến sĩ từ các đội đã tuyên chiến với nhau. Không khí trở nên căng thẳng khi các đội tranh nhau xem đội nào mới là người chọn đúng bí kíp từ bác Gu Gồ (đã được đề cập bên trên), rồi bánh ai đẹp hơn… Đôi khi câu chuyện còn chen thêm bởi những câu nói vô cùng ngoài lề như: “Đội tui đẹp hơn đội mấy người!”

Bước thứ tám: Lạc mềm buộc chặt

Phần này có vẻ cũng khá khó nhằn, tay con trai thì quá mạnh trong khi con gái lại quá mềm yếu. Vậy câu hỏi đặt ra là ai sẽ lH́nh 4à người buộc lạc cho chiếc bánh?!? Buộc lỏng hay buộc chặt là chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong giai đoạn này. Sau nhiều lần thử, thì các chiến sĩ đã có sự lựa chọn chiến thuật phù hợp cho đội mình. Còn việc thành quả như thế nào thì chắc đợi hồi sau phân giải.

Bước thứ chín: Yếu tố thẩm mỹ

Hình thức luôn được đánh giá là quan trọng. Hiểu được điều đó các chiến sĩ của chúng tớ đã không ngần ngại trong việc đưa ra những ý tưởng hay ho, đôi khi có phần kì lạ…Sự sáng tạo của các bạn đã được đền đáp xứng đáng khi những chiếc bánh xinh đẹp có 1-0-2 lần lượt được hình thành cộp mác chiến sĩ Xuân Tình Nguyện trường Đại học Ngân Hàng TPHCM.

Bước cuối cùng: Bánh đi…bơi

Các chiến sĩ thường hay đùa với nhau như thế để ám chỉ cho việc bỏ bánh vào nồi để chuẩn bị nấu. Đây là bước cuối cùng cũng là bước dài nhất, lâu nhất, đòi hỏi ở các bạn phải có một sức khỏe dẻo dai cùng tinh thần tỉnh táo. Dẻo dai để khiên củi, thổi lửa, bưng nước nóng thay vào nồi…Tỉnh táo để thức suốt đêm bên nồi bánh. Có lẽ hình ảnh các chiến sĩ ngồi bên ngọn lửa hồng giữa khí trời se lạnh những ngày Xuân, mắt thì cay xè vì khói sẽ là những khoảnh khắc không thể nào quên được. Những chiếc bánh có lẽ không quá ngon hay nổi bật, nhưng nó lại chất chứa biết bao nghĩa tình của các chiến sĩ Xuân Tình Nguyện. Với mỗi chúng tôi, nó là chiếc bánh chưng ngon nhất, ý nghĩa nhất mà chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm.

H́nh 5

Đó là tất cả những bí kíp luyện bánh mà biệt đội B4T chúng tớ đã thu thập và tổng hợp thành. Bí kíp chỉ mang tính chất tham khảo. Tụi tớ không đảm bảo từ các tips trên thì một chiếc bánh ngon sẽ ra lò, nhưng tớ dám chắc là nếu thực hiện nó thì các bạn sẽ gom góp được vô vàn niềm vui đấy! Chờ gì mà không thử ngay đi nào!

B4T_Vân Ngẩn_Nim Ngơ