[ĐHNH_B4T] Sáng 14-7, hòa cùng không khí phấn khởi và sôi động, hơn 5000 sinh viên đại diện cho 60.000 sinh viên tình nguyện của các trường Đại học, Cao đẳng đã tham gia Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 20 – năm 2013 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức tại công viên 23-9.

Buổi lễ ra quân chiến dịch có sự hiện diện của lãnh đạo Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Đoàn, lãnh đạo các quận – huyện, tỉnh, lãnh đạo các đội hình chuyên, và hàng ngàn các chiến sĩ tình nguyện. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các khách mời như hoa hậu Diễm Hương, Tiêu Châu Như Quỳnh, Lâm Vinh Hải, Quang Đăng, Phan Quốc Trí, Quang Bảo và Tùng Leo.

Chiến sĩ MHX sôi nổi trong lễ ra quân sáng 14-7.

Quý vị lãnh đạo các cấp tham dự Lễ ra quân chiến dịch MHX 2013.

Với phương châm “Mỗi thanh niên tình nguyện một sản phẩm, mỗi đội hình một công trình thanh niên tình nguyện”, năm 2013, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh được Thành đoàn Thành phố triển khai thực hiện từ ngày 14/7 đến 18/8 trên tất cả các xã, phường thị trấn của thành phố và 16 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, miền Đông, miền Tây Nam Bộ như: Phú Yên, Gia Lai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu… và  cả ở nước bạn CHND Lào. Các chiến sĩ tình nguyện tại mỗi địa phương sẽ tham gia tuyên truyền về pháp luật, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, xây nhà tình bạn, chăm sóc gia đình chính sách, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng máy vi tính cho địa bàn vùng sâu, vùng xa…

Đồng chí Phạm Hồng Sơn, Phó bí thư Thành đoàn, Chỉ huy trưởng chiến dịch cho biết: “Điển nhấn của chiến dịch năm nay là các chiến sĩ tình nguyện sẽ có 5 ngày hoạt động cao điểm: Vì môi trường, vì đàn em, vì an toàn giao thông, vì an sinh xã hội, uống nước nhớ nguồn; 4 chương trình: Vì sức khỏe cộng đồng, chuyến xe tri thức, chia sẻ yêu thương, triệu trái tim thanh niên tình nguyện và 2 dự án: Máy tính cũ – tri thức mới, màu hè xanh – môi trường xanh. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của TP Hồ Chí Minh và 16 tỉnh bạn”. Ngoài ra, còn có các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới với hành động thiết thực như tư vấn và giới thiệu việc làm cho 5000 thanh niên tại các vùng nông thôn cũng như trang bị các mô hình, cơ sở vật chất và kỹ năng mềm.

Đồng chí Phạm Hồng Sơn thông qua Kế hoạch chiến dịch MHX 2013.

Sau phần phát biểu của chỉ huy trưởng chiến dịch MHX 2013, 5.000 chiến sĩ đại diện cho gần 60.000 chiến sĩ tham gia chiến dịch cùng nhau hát vang ca khúc Mùa hè xanh cùng các ca sĩ khách mời. Đặc biệt, với sự xuất hiện của nhạc sĩ Vũ Hoàng – “cha đẻ” của bài hát ý nghĩa này và nhạc sĩ Thế Hiển – một thành viên luôn sát cánh cùng thanh niên tình nguyện làm không khí cần thêm phấn khởi. Tất cả cảm xúc nhưng vỡ òa khi lá cờ Mùa hè xanh được phất lên được đồng chí Nguyễn Văn Đua thực hiện nghi thức truyền thống.

Cùng hát vang ca khúc Mùa Hè Xanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua trao cờ lệnh chiến dịch MHX 2013.

Với lối dẫn chuyện hóm hỉnh, MC đã làm nóng không khí lên bằng những trò chơi đơn giản và những câu hỏi cởi mở.  Câu trả lời “Có” vang lên khắp nơi khi các bạn được anh hỏi có chuyển mặt trận để đến với Hoàng Sa hay ko chứng tỏ niềm tin yêu mãnh liệt dành cho Hoàng Sa- Trường Sa nói riêng và Việt Nam nói chung.

Em Phan Quốc Trí – Top 2 Masterchief Vietnam tâm sự rằng dưới góc nhìn của 1 cán bộ Đoàn mẫn cán, Mùa hè xanh là một chuỗi các hành động thiết thực , qui tụ đươc nhiều sức trẻ trên toàn thành. Không những thế, Mùa hè xanh chính là chương trình có qui mô rộng khắp và lan tỏa nhất hiện nay. Em háo hức mong rằng có một ngày mình sẽ khoác trên vai màu áo xanh tình nguyện để được hòa mình vào khí thế rực lửa như ngày hôm nay.

Qua chia sẻ của anh Tùng Leo- VJ YanTV vui vẻ nói mười năm trước anh là chỉ huy trưởng của mặt trận Gia Lai. Đến nay, Mùa hè xanh đã đến mốc 20 tuổi nhưng tinh thần nhiệt huyết của các bạn sinh viên vẫn như ngày nào, làm anh thấy rất “đã”.

Ngay sau lễ ra quân, hơn 4.000 chiến sĩ tình nguyện đã tham gia nạo vét, làm sạch 7 tuyến kênh trên sông Sài Gòn, thu gom rác thải tái chế, trồng 12.000 cây xanh, thả cá xuống kênh, tuyên truyền pháp luật giao thông và giúp đỡ lực lượng CSGT điều tiết giao thông tại các tuyến đường, giao lộ chính trên địa bàn 24 quận, huyện TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các chiến sĩ còn đến vơí các nhà tình thương để phát cơm cho các cụ già, cô chú có hoàn cảnh khó khăn.

Bắt đầu với tên gọi “Ánh sáng văn hóa hè” đến nay, Mùa hè xanh đã tròn 20 tuổi nhưng sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết và khí thế của các chiến sĩ vẫn nguyên vẹn. Nhìn vào những nụ cười , niềm tin và khát vọng của các bạn, hy vọng rằng các chiến sĩ sẽ lao động thật hăng say, sáng tạo bằng những hành động thiết thực để góp phần thực hiện thành công chiến dịch 2013 cũng như chào mừng 20 năm chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố. Chúc các bạn có một mùa hè rực rỡ.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ ra quân chiến dịch Mùa Hè Xanh lần thứ 20:

Đại diện Thành Đoàn tặng hoa cho các đơn vị đồng hành.

Chỉ huy các mặt trận ra mắt chiến sĩ.

Ban chỉ huy chiến dịch MHX 2013

Phát biểu của đại diện lãnh đạo TPHCM

Chính thức xuất quân về các mặt trận.

Bài viết: Mai Linh

Hình ảnh: Thanh Huy