[ĐHNH-BTTTT] Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2018 đã khởi động được gần 2 tuần với rất nhiều hoạt động tình nguyện tại khắp các mặt trận trên cả nước. Các chiến sĩ MHX của trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM cũng hăng say góp sức mình vào chiến dịch tình nguyện lớn nhất năm này. Đồng hành suốt chặng đường thực hiện nhiệm vụ cao cả, các chiến sĩ thông tin của trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM đã ghi lại sức trẻ của những con người tuổi đôi mươi và nửa chặng đường của chiến dịch MHX 2018 – những ngày đầu chạm chân đến vùng đất “Xanh”.  

Sau Lễ ra quân cấp trường vào ngày 17-07, các chiến sĩ thuộc các mặt trận và các đội hình chuyên đã tập trung về nơi ở cũng như bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ mà BCH và địa phương giao phó. Tưởng chừng như sự lạ lẫm và khắt nghiệt của những ngày đầu tiên sẽ khiến đôi chân các chiến sĩ chùn bước, nhưng không, sức trẻ hừng hực trong trái tim người chiến sĩ đã đốt cháy nửa chặng đường đầu với rất nhiều hình ảnh đẹp, “xanh”, và ý nghĩa.

Các chiễn sĩ Vĩnh Long dẫn đầu xuất quân về với mặt trận,khi mà Lễ ra quân cấp trường vừa kết thúc cũng là lúc chặng hành trình đến với Vĩnh Long bắt đầu. Nhanh chóng ổn định nơi ở, đồ đạc, tranh thủ làm quen với bà con và các anh chị xã Đoàn,hay là tập làm quen với việc “sáng thức dậy ở Vĩnh Long”, những điều này khiến cho các chiến sĩ của chúng ta vô cùng hào hứng và thích thú. Cũng chính điều này đã đem lại nguồn năng lượng để họ sống và làm việc trong những ngày đầu tiên.

Nhiệm vụ đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng đó chính là “trồng cột điện”. Ba lăm con người dù chưa kịp tỉnh táo sau giấc ngủ đêm nhưng vẫn nhanh chân nhịp bước đi trồng “cột ánh sáng”. “Cột ánh sáng” của Vĩnh Long được nằm bên phải con đường tỉnh lộ 908 hướng từ Sài Gòn về đây. Để trồng đươc chúng thì chúng tôi phải làm cỏ, đào hố, trộn những xe xi măng chông chênh lắc lư trên mặt đường ban trưa. Cái nắng nóng oi ả của trưa hè dường như không thể gục ngã được tinh thần người chiến sĩ tình nguyện mà còn như tiếp thêm sức cho chúng tôi. Sáu mươi cây cột điện trải dài một cây rưỡi lần lượt được mọc lên thẳng tắp. Có đứa đùa với chúng tôi rằng: “Sau này khi trở về trong đêm, nhìn thấy hàng cột điện ấy, chắc khóc mày nhỉ”. Ừ đúng rồi, sau này “nó” sẽ là niềm tự hào, là kí ức của tuổi trẻ, không thể không rơi lệ khi nhớ về,… (Trích tâm sự của các chiến sĩ MT Vĩnh Long)

hinh 1

Các chiến sĩ Đào Đất để trồng trụ điện

hình 3

Toàn cảnh chiến sĩ thành thục việc “Trộn hồ”

Nhiệm vụ thứ 2 chính là làm cỏ. Những chiến sĩ mặt trận Vĩnh Long luôn háo hức với nhiệm vụ của mình. Công việc của họ là dọn cỏ trên tuyến đường lộ dài 1,5 km. Với những dụng cụ như dao, xẻng (len) cùng với ý chí của 35 con người. Những bụi cỏ màng chầu, cỏ lưỡi tre,… cùng một số bãi rác được dọn đã trả lại sự sạch sẽ vốn có. Ngoài ra, hai bên đường còn điểm tô bởi sắc hoa mười giờ, hoa hoàng hôn,…càng thêm “Vĩnh Long Lanh” cho đất trời nơi đây.

hình 9

Những cô gái “mở đường” dọn cỏ

hình 10

 Dọn rác sạch sẽ để Vét Cỏ nào

Các chiến sĩ mặt trận Củ Chi cũng hăng hái và tích cực tham gia loạt các hoạt động ý nghĩa ở địa phương. Cả đội tuy chia thành nhiều nhà ở các ấp nhưng điều đó không làm giảm đi sự gắn kết và tình cảm của họ. Tình yêu Củ Chi ngày một nhiều hơn và điều đó đồng nghĩa với việc những ngày tháng sống và làm việc ở đây đối với các chiến sĩ là vô cùng ý nghĩa. Tạo mảng xanh: Các chiến sĩ cùng nhau tập trung tại ấp 3 từ sáng sớm để tham gia trồng cây xanh trên đường Bùi Thị Điệt với sự giúp đỡ của lược lượng dân quân và cán bộ địa phương.

IMG_1703

Các chiến sĩ tình nguyện tham gia hoạt động tạo mảng xanh tại ấp 3, xã Phạm Văn Cội, Huyện Củ Chi.

Dọn dẹp vệ sinh đền tưởng niệm: để chuẩn bị cho công tác chào đón ngày thương binh liệt sỹ 27/7, các chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh MT Củ Chi đã cùng với lực lượng dân quân tự vệ tham gia quét dọn, nhổ cỏ tại đền tưởng niệm Xã Phạm Văn Cội.

2018-07-26 11.27.43 1_mix01

Các chiến sĩ cùng lưc lượng dân quân tham gia dọn dẹp về sinh đền tưởng niệm

Thăm tặng quà các gia đình chính sách: Vào ngày 24/7 vừa qua, 31 chiến sĩ tình nguyện MT Củ Chi đã cùng nhau thăm hỏi 10 gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phạm Văn Cội.

LRM_EXPORT_20180725_204247

Các chiến sĩ tình nghuyện tham gia hoạt động thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phạm Văn Cội.

LRM_EXPORT_20180723_155810

Các chiến sĩ tham gia thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng.


LRM_EXPORT_20180723_144050 (1)

 Các chiến sĩ tham gia tu sửa, sơn nhà văn hóa thiếu nhi tại Ấp 3, xã Phạm Văn Cội, Huyện Củ Chi.

Mặt trận Thành phố cũng là một mặt trận hoạt động sôi nổi và tích cực của chiến dịch năm nay. Các hoạt động tình nguyện được diễn ra ở quận 1 và quận Thủ Đức.Tuy có sự xa cách về địa lý và thời gian nhưng các chiến sĩ vẫn cố gắng hoàn thành cùng nhau. Các hoạt động tiêu biểu phải kể đến những hoạt động dưới đây:

Lễ Ra quân Chiến dịch MHX cấp phường lần thứ 25 năm 2018 (Công viên HimLam – Phường Linh Chiểu, ngày 18/07/2018).

Anh1Bé An mang nước ra cho các chiến sĩ uống trong lúc các chiến sĩ đang đi tuyên truyền ngày Ra quân

 Tập huấn công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và sơ cấp cứu (UBND Phường Linh Chiểu, ngày 20/07/2018).

Anh2 Các chiến sĩ thực hành lại các biện pháp sơ cấp cứu sau khi được tập huấn

 Lễ Phát động ngày cao điểm “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỉ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07 (Nghĩa trang Liệt sĩ quận Thủ Đức, ngày 22/07/2018).

Anh3Các chiến sĩ dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các anh hùng đã có công với Đất nước

Ra quân dọn dẹp điểm đen, dọn rác và tuyên truyền phân loại chất thải để bảo vệ môi trường (Phường Linh Chiểu, ngày 24/07/2018).

Anh4Các chiến sĩ tích cực dọn dẹp rác

 Dọn dẹp chung cư 47 – 57 Nguyễn Thái Bình (Quận 1, ngày 25/07/2018).

Anh5Các chiến sĩ dọn dẹp lại chung cư khá u ám

Nửa chặng đường và những khó khăn đầu tiên của chiến dịch MHX 2018 đã đi qua, các chiến sĩ của trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM chắc chắn sẽ còn nhiệt huyết hơn nữa trong chặng cuối của hành trình vẽ thêm màu “xanh yêu thương” cho mùa hè này. Chúc các chiến sĩ MHX 2018 của trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM nói riêng và các chiến sĩ MHX trên cả nước nói chung sẽ xuất sắc hoàn thành những nhiệm vụ còn lại của chiến dịch. Chúc cho tất cả các bạn có những ngày tháng đáng nhớ, chúc cho những ngày sắp tới của chiến dịch diễn ra thành công và suôn sẻ.

*Hình ảnh và nội dung những hoạt động cụ thể được gửi về từ các mặt trận ./.

 Chiến sĩ thông tin_Hương Cherry