ÁNH LỬA TRI ÂN GỬI NƠI ĐẤT THÉP

[ĐHNH_BTTTT] Nếu chuyến thăm quan địa đạo Củ Chi cho chúng tôi được sống lại những năm tháng của lịch sử hào hùng thì cuộc viếng thăm và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ An Nhơn Tây ở thị trấn Củ Chi này lại làm dấy lên trong chúng tôi những cảm xúc vô cùng thiêng liêng và đặc biệt.

(Hình 1) Nghĩa trang liệt sĩ An Nhơn Tây

Đây có lẽ là hoạt động nổi bật thứ hai trong chuỗi các hoạt động “Về nguồn” của hành trình “Uống nước nhớ nguồn” nhằm hưởng ứng ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Với riêng chúng tôi, cuộc viếng thăm và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ An Nhơn Tây lại là một trong những trải nghiệm quý giá không dễ gì có được mà chiến dịch tình nguyện MHX đã dành tặng cho những chiến sĩ mặt trận Củ Chi này.

(Hình 2) Quang cảnh trước buổi lễ thắp nến tri ân

Sau hơn 45 phút di chuyển, cuối cùng chúng tôi cũng đã đặt chân đến nghĩa trang liệt sĩ An Nhơn Tây. Ở ngay phía cổng chính của lối ra vào, bức tượng đài của người mẹ đang đỡ lấy đứa con của mình đã ngã xuống gây ấn tượng mạnh cho tất cả chúng tôi. Thế nhưng trên gương mặt khắc khoải vì phải chịu đựng quá nhiều những nỗi đau và bất hạnh ấy, chúng tôi vẫn cảm nhận được tình yêu bao la, vô tận mà người mẹ suốt đời luôn mong muốn dành tặng cho đứa con của mình. “Về đất” không còn là sự ám ảnh của những dư âm mất mát, đau thương mà đã trở thành sự trở về trong thiêng liêng và bình yên nhất, mãi mãi tạc ghi thân mình vào non sông tổ quốc.Chính vì lẽ đó, mảnh đất của mưa bom, bão đạn ngày nào, giờ đây đã nhường chỗ lại cho sự bình yên và hiền hòa. Ở nơi các anh đã nằm xuống, đất mẹ một lần nữa dang đôi tay ôm những đứa con bé bỏng của mình vào lòng, vỗ về cho giấc ngủ ngàn năm còn mãi. Những hàng cây cổ thụ đứng trầm ngâm, chứng kiến không biết bao mồ hôi, máu và nước mắt của các thế hệ đã ngã xuống để lại mang trong mình những hoài niệm, ưu tư và chiến tích của cả một mùa dài. Tiếng lá xao xác bất chợt khẽ lùa vào trong gió như đưa chúng tôi về với những âm vang của năm tháng sử thi hào hùng. 20 ngọn đuốc được thắp lên và rực cháy trong nghi thức mở màn của buổi lễ tri ân ngày hôm ấy làm sống lại trong chúng tôi những lời thề quyết vang vọng của một thời “Đánh! Đánh!”

(Hình 3) Ánh đuốc rực cháy trong nghi thức mở màn của buổi lễ

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi trong chuyến viếng thăm và thắp nến tri ân lần này còn có sự tham gia của rất nhiều những tổ chức, đội hình MHX đến từ các trường Đại học, Cao đẳng khác nhau trên cả nước. Điều này khiến những chiến sĩ MHX trường Đại học Ngân Hàng mặt trận Củ Chi cảm thấy vô cùng tự hào khi được thực hiện một sứ mệnh thiêng liêng “mang xanh về đất thép”. Sau nghi thức mở màn trang trọng, buổi lễ thắp ấn tri ân các anh hùng liệt sĩ chính thức được bắt đầu. Chúng tôi nhanh chóng di chuyển đến khu phần mộ đã được xếp sẵn những bông hoa đăng. Khi ánh hoàng hôn cuối cùng của buổi chiều tắt dần và bóng tối nhập nhoạng bắt đầu bao trùm tứ phía thì cũng là lúc những bông hoa đăng được thắp lên với ánh sáng kiêu kì và rực rỡ nhất. Trong màn đêm, năm cánh hoa bao bọc lấy ánh lửa đang bùng cháy. Ở nơi ánh sáng nhiệm màu ấy, bông hoa đăng như mang tâm tư, tình cảm và cả hơi thở của một thời đã qua của cả một thế hệ gửi lại về đây cho chúng tôi. Kính cẩn truyền tay nhau ngọn lửa tri ân là khi chúng tôi tự nhắc nhở nhau tưởng nhớ sự hi sinh thầm lặng mà cao cả của những người chiến sĩ đã hiến dâng thân mình cho Tổ Quốc để đổi lấy tự do và hạnh phúc như hôm nay và lấy đó làm bài học cảnh tỉnh bản thân. Khi mọi ngôn từ đã trở nên vô nghĩa, không cần nói với nhau lời nào, chúng tôi mặc niệm trong sự trang nghiêm, thành kính và linh thiêng nhất để mong gửi lời biết ơn sâu sắc và niềm tự hào kiêu hãnh đến những chiến sĩ anh dũng hy sinh. Ngọn lửa tri ân vì lẽ đó mà trở nên ngời sáng hơn bao giờ hết. Chúng tôi mong không chỉ thắp mà còn lưu giữ mãi hình ảnh của ngọn lửa ấy trong trái tim mình để truyền lại cho các thế hệ mai sau. Thế hệ sau sẽ lại tiếp nối thế hệ trước để ngọn lửa ấy sáng mãi.

(Hình 4) Ánh nến tri ân của những bông hoa đăng được thắp lên với ánh sáng lung linh và rực rỡ nhất

Có những tâm tư, có những tình cảm chúng tôi dành để gửi trọn về miền “đất thép thành đồng” và sẽ không thể trọn vẹn khi trong chuyến hành trình trải nghiệm của chúng tôi thiếu chuyến viếng thăm và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ này. Tôi tin rằng lịch sử hào hùng sẽ luôn sống mãi trong hàng chục trái tim của những người chiến sĩ nói riêng và hàng triệu trái tim của người Việt Nam nói chung.

(Hình 5) Chúng tôi truyền tay nhau thắp lên ngọn lửa tri ân của lòng mình

Chiến sĩ thường trực thông tin: Mỹ Hạnh