[ĐHNH_BTTTT] Một ngày hè trời oi ả, chúng tôi len lỏi giữa những rừng cây dẫn đến căn nhà số 125/2 Giồng Cát, ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM của chú Kiển và cô Loan. Chứng kiến hình ảnh căn nhà xơ xác, ẩm thấp mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Căn nhà mà chúng tôi nói đến hôm nay nắm là căn nhà của chú Đặng Văn Kiển và cô Trần Thị Bích Loan, sinh sống cùng 3 người con nhỏ còn trong tuổi ăn tuổi học. Ngôi nhà này nằm trong một phần kế hoạch hoạt động Mùa hè xanh 2013 của đội Tân Phú Trung, trường ĐH Ngân Hàng TPHCM. Nhìn cảnh 5 con người sống chung trong một nơi khá chật hẹp, ẩm thấp làm chúng tôi cảm thấy xót xa vô cùng. Được biết, hoàn cảnh gia đình chú Kiển – cô Loan thuộc diện nghèo khó, tuy nhiên vẫn chưa được cấp sổ hộ nghèo. Thu nhập hàng tháng của cả 2 cô chú cộng lại cũng chỉ khoảng gần 5 triệu, lại phải chật vật với cái ăn cái học của 3 đứa con thơ. Chú Kiển là công nhân tại trại bò sữa Long Thành, còn cô Loan thì phụ bán quán ăn buổi tối. Hai vợ chồng cô chú làm việc vất vả quanh năm cũng chỉ mong đủ ăn đủ mặc, lo cho các em Minh Hùng (12 tuổi) và Xuân Nhi (4 tuổi) có điều kiện học hành đàng hoàng tử tế. Thế nhưng cái khó cái nghèo dường như vẫn không tha cho gia đình khi đứa con nhỏ Minh Quân của cô chú thường xuyên đau bệnh, khiến bao nhiêu tiền làm ra cũng không đủ lo cho các em. Hiểu được nỗi khó ấy, chi phí ăn học của 2 em lớn được Xã đoàn Tân Phú Trung hỗ trợ.

Vào những lúc trái gió trở trời, rồi những cơn mưa lớn khiến căn nhà của Cô Chú trở nên “yếu ớt” hơn, tường gạch không được tô trám xi măng dễ bị thấm nước, khi mưa to thì hắt nước vào nhà thông qua các lỗ gạch; mái tôn cũ, dột nhiều chỗ, nền nhà thường xuyên sụp lún, ẩm thấp và đặc biệt hơn xuất hiện nhiều muỗi, các loài côn trùng gây hại. Hơn nữa, khu vực nấu ăn tối tăm chật hẹp, không có không gian cho gia đình sinh hoạt khiến cuộc sống càng thêm khó khăn hơn.

Với ước muốn có được một mái ấm khang trang hơn cho đời sống có thêm nhiều mảng xanh, cho các con có cuộc sống tốt hơn, Cô Chú đã không khỏi băn khoăn và đến hôm nay có sự giúp sức của đội Mùa hè xanh trường ĐH Ngân Hàng TPHCM. Cô chú với ước muốn giản đơn như mái tôn được thay mới, chống chịu được mưa gió, tường nhà được tô xi măng, có nơi ổn định cho cả gia đình che mưa che nắng là “Cô Chú thấy vui rồi”.

Nhận được sự hỗ trợ từ địa phương và từ trường ĐH Ngân Hàng TPHCM, các chiến sĩ tình nguyện mặt trận Tân Phú Trung hăng say làm nhiệm vụ, sửa chữa “nơi đi chốn về” cho vợ chồng chú Kiển thêm khang trang và chắc chắn. Một số chiến sĩ phụ lợp lại mái tôn, một số khác phụ bưng bê vữa để trét tường, xây lại những chỗ hư hỏng. Qua đôi tay khéo léo của những người thợ và tinh thần của chiến sĩ, căn nhà dần trở nên khang trang hơn, đúng với nguyện vọng của Cô Loan, chú Kiển.

Kết thúc công việc tuy ai cũng mệt và lắm lem, thế nhưng tinh thần vẫn không giảm sút. Các bạn còn cảm thấy vui hơn khi đã làm được một việc tốt, giúp cho một gia đình nhỏ có nơi ở tốt hơn trong những lúc mưa gió. Đặc biệt, nhìn các em nhỏ có nơi sinh sống học tập sạch sẽ thoáng mát hơn  khiến các chiến sĩ trở nên hào hứng, nụ cười luôn nở trên môi. Hy vọng với căn nhà mới này sẽ giúp cho Cô Chú có thể chú tâm hơn trong công việc làm ăn, cải thiện cuộc sống.