Nhật ký, ngày…tháng…năm

Nhắm mắt lại từ từ và chậm rãi, để lắng nghe tiếng gió rì rào, để ta chạm tay vào cuộc sống và để ta cảm nhận hơi thở của cuộc sống.

Xã Chà Là, Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, ngày 25/07/2013.

Có những cảm xúc được vun đắp và cất giữ thật chặt, và cũng có những cảm xúc cần ghi lại để theo thời gian sẽ là trang lưu bút tràn ngập những  kỷ niệm đẹp khó phai. Trong cuộc sống, có những điều vô cùng giản đơn lại mang đến những gam màu xinh tươi, góp phần vẽ nên bức tranh cuộc đời thật hài hoà và sinh động.

Vâng, chiếc bánh xe thời gian thì cứ mãi quay, dòng người thì vẫn mãi vội vã, cuộc sống ngày qua ngày với những bon chen vẫn đang diễn ra. Nhưng ngay lúc này đây lòng tôi cảm thấy yên bình lắm! Những tia nắng dịu nhẹ của buổi chiều len lỏi qua từng tán lá và đâu đó bất chợt tiếng gió thổi vi vu lại làm tôi xao xuyến. Không gian nơi tôi đang ngồi thật yên tĩnh và ấm áp đến lạ thường: có cỏ cây, có hoa lá, có mùi khói nghi ngút thổi ra từ phía sau nhà có ba mẹ và có cả có anh, chị em. Tất cả thật thân quen! Những cảm xúc tưởng chừng như lãng quên sau những ngày dài học tập tại Thành phố, giờ đây lại ùa về tại vùng đất Tây Ninh đầy nắng và gió – một vùng đất lạ – mà ngay lúc này đã ngấm vào da thịt như quê hương nơi tôi sinh ra.

Chắc bạn sẽ thắc mắc vì sao một vùng đất lạ mà lại có ba, mẹ, anh chị em nhỉ? Uhm…mới đó thôi, ngày tôi khoác lên mình chiếc áo xanh để lên đường làm tình nguyện! Mà giờ đây tôi lại ngồi, cầm viết và viết nên những dòng này. Ngồi gặm nhấm thật chậm những cảm xúc đã hững hờ trôi hơn một tuần “Mùa Hè Xanh” tại vùng đất Tây Ninh này mà lòng tôi cứ lâng lâng. Chính xác là mười một ngày đêm, được làm việc, được cười đùa, được ca hát, được ngủ cùng nhau. Nơi đây các chiến sĩ MHX đã trở thành anh, chị em ruột một nhà. Cả cô, chú nữa: giọng nói ấm áp của chú, những bữa cơm gia đình rất ngon mà cô chế biến, làm tôi và các bạn chiến sĩ cảm giác như được săn sóc, chở che trong vòng tay của ba mẹ thật thụ.

Và bất giác tôi thấy nhói lòng, tim như quặn thắt lại và thoát ra : nhanh quá, một phần ba chặng đường MHX đã trôi qua rồi sao! Mới ngày nào, còn đó những tiết mục văn nghệ giao lưu chào đón đoàn Sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” của trường đến với vùng đất Chà Là – Tây Ninh thân thương. Còn đó bên tai những lời nhắn nhủ chân tình của các cô chú xã Đoàn gửi gắm đến các chiến sĩ MHX. Còn đó lời hứa, lời cam kết quyết tâm thực hiện công việc tình nguyện của đội trưởng và cả đội Chà Là. Và còn đó bữa cơm trưa thân mật, ấm áp trong ngày gặp gỡ ban đầu của các cô chú gửi đến chúng con- nơi vùng đất hiếu khách này! Tất cả như vừa mới diễn ra đây thôi!

Vâng, mười một ngày đêm hay mười ngày lẻ một đêm đã trôi qua rồi đó, có biết bao nhiêu kỉ niệm buồn vui được vun đắp. Nhớ lắm, những ngày ra quân làm công tác dân vận, các chiến sĩ không ngại ngùng cuốc bộ đoạn đường khá xa để làm sạch một số tuyến đường trên vùng quê Tây Ninh mến thương. Nhớ lắm những giây phút linh thiêng- thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ- những người đã anh dũng hi sinh vì một đất nước ấm no và tươi sáng như hôm nay. Nhớ cả những bữa cơm đạm bạc chân chất đến lạ thường từ mớ rau lang hoang tranh thủ lặt được trong quá trình làm việc của các chiến sĩ. Và khó mà quên được những ngày lao động cận lực, đập đá làm con đường “cà phê sữa” – để những em thơ đến lớp cũng như người dân nơi đây đi lại dễ dàng  hơn. Vui nhỉ, tôi lại cười khúc khích và nghĩ thầm…không mấy chốc các chiến sĩ nữ nhà ta nhân cơ hội này mà “nuôi bắp chuột” tốt lắm đây! hjhj…Còn nhiều lắm những hình ảnh, những giây phút, dở khóc, dở cười khi các chiến sĩ nhà ta thi nhau gảy đàn vì đống kiến lửa hay đàn muỗi vằn xinh xinh.

Những công việc tình nguyện vẫn ngày ngày tiếp diễn nhưng sao giờ thấy quý từng giây, từng phút này quá! Cứ muốn thời gian trôi thật nhẹ và thật chậm để ta được gắn bó lâu hơn, để ta được yêu thương, san sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Vẫn mãi như thế này nhé những chiến sĩ MHX-  hãy để mỗi ngày trôi qua là những ký ức, những cảm xúc thật đẹp đọng lại trong mỗi người!!!

Và hôm nay tôi chỉ dừng lại ở những dòng cảm xúc này. Chúc cho những ngày  MHX tiếp theo sẽ thêm ý nghĩa và ấm áp hơn nữa…

Yêu Mùa hè xanh!

Chuông Gió