“Chậm lại một xíu mới để ý, sớm mai trên đất Tân Thành thật bình yên, thậm chí ở Thủ Đức hay Quận 9 cũng khó có thể tìm được một nơi nào tiếng đài phát thanh phát to rõ hằng ngày hay hình ảnh họp chợ nhộn nhịp như ở đây. Lục bình lững lờ trôi kèm theo tiếng ghe xuồng bành bạch kêu càng làm rõ lên cái chất miền Tây sông nước.”

“Ào ào”…

Tiếng mưa rào làm tôi tỉnh giấc. Lơ mơ một lúc, tôi mới định hình lại được mình đang ở trên mảnh đất Tân Thành – Vĩnh Long.  Chính thức hôm nay, chúng tôi- những cô cậu sinh viên từ Sài Thành đô thị sẽ chính thức bắt đầu hành trình tuổi trẻ của chính mình.

Chúng tôi – lũ con trai “nhà Xã” lớ mớ dậy từng thằng một. Người cả bọn vẫn còn run bần bật vì cái lạnh trên nền nhà ngày hôm qua, dường như đã ngấm vào cơ thể. Vội lấy chiếc áo khoác “Mùa hè Xanh”, chúng tôi bắt đầu vệ sinh cá nhân rồi vèo một mạch vào nhà ăn.

Nhà ăn khá rộng, chắc cũng đủ sức chứa tầm trên 50 người, dụng cụ bếp núc cũng được Xã chuẩn bị kĩ càng . Một mùi hương quyến rũ dường như giật lấy dạ dày của từng đứa trong chúng tôi. Ngay sau đó, thủ phạm – Đĩa cơm chiên thơm phức kia cũng được bày lên bàn ăn. Chúng tôi ăn nhanh rồi vội chuẩn bị dụng cụ, riêng nhóm phụ trách nấu ăn thì phải ở lại dọn dẹp và chuẩn bị bữa kế.

Cảnh đội dùng bữa

Chúng tôi tập trung ở bên sườn của Ủy ban nhân dân  Xã Tân Thành, xếp thành một hàng dọc, chỉn chu dụng cụ cùng đồ đạc. Nhóm thì cười nói với nhau về đêm đầu tiên ở lại Vĩnh Long, đứa thì loay hoay học cách cầm xẻng, thử dao, có đứa vẫn còn ngáp ngắn ngáp dài, thờ thẫn ngoái cổ nhìn mây nhìn gió, ngắm lá vàng rơi. Những đứa “Chiến sĩ thông tin” như chúng tôi cũng bắt đầu tác nghiệp, lưu lại từng khoảnh khắc cho một mùa hè “đang” xanh.

Cảnh sinh hoạt đầu ngày của đội

Chậm lại một xíu mới để ý,sớm mai trên đất Tân Thành thật bình yên, thậm chí ở Thủ Đức hay Quận 9 cũng khó có thể tìm được một nơi nào  tiếng đài phát thanh phát to rõ hằng ngày hay hình ảnh họp chợ nhộn nhịp như ở đây. Lục bình lững lờ trôi kèm theo tiếng ghe xuồng bành bạch kêu càng làm rõ lên cái chất miền Tây sông nước.

Anh Thoại dẫn đầu đoàn

Anh Thoại – Bí thư xã Đoàn Tân Thành đã có mặt cùng chúng tôi. Anh sẽ là người hướng dẫn chính trong chiến dịch lần này của chúng tôi.  “Xuất phát!”- Anh Tuấn -trưởng đội Mùa Hè Xanh mặt trận Vĩnh Long  tuyên bố hùng hồn. Chúng tôi hàng nối hàng, xếp dài di chuyển qua từng tuyến đường quê. Một không khí thật sự náo nức hiện hữu trong tâm trí mỗi đứa.

Một mùa hè xanh nữa lại đến, chúng tôi- những sinh viên trường Đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh mang trên mình chiếc áo tình nguyện, lại tiếp tục cuộc hành trình xanh của chính mình. Dấu chân xanh mùa hạ năm 2018 này sẽ mãi là một vết xanh trong thanh xuân của mỗi đứa chúng tôi. Chắc chắn thế!

Cảnh cả đội di chuyển

MT Vĩnh Long

Chiến sĩ thông tin- Ngọc Thanh (Đường Đen)