“Thời gian thấm thoát thôi đưa, 1 tuần đến với Vĩnh Long chưa gì đã vô vàng những kỉ niệm bên nhau. Mà các bạn có biết không, chúng tôi – những cô gái “Nhà Tự Quản” có rất nhiều điều đặc biệt –  đặc biệt để tạo nên những dấu ấn riêng giống như cái tên của nhà chúng tôi …”

Những cô gái “Nhà Tự Quản” Chiến dịch chỉ mới bắt đầu 3 ngày nhưng mọi người đã có với nhau biết bao kỉ niệm vui, nào là cùng nhau xén cỏ, đào đất, cùng nhau dậy sớm đi chợ nấu ăn, hay chỉ những câu nói pha trò mà cả đám đã ngồi cười nghiêng ngả cả ngày. Đặc biệt là những lúc sinh hoạt nghỉ ngơi chung, cả một trời chuyện để kể. Đặc biệt là chuyện những cô gái “nhà tự quản”… Đội được phân làm 4 nhóm chia nhau sinh hoạt tại 4 địa điểm trong suốt chiến dịch đó là UBND xã, trạm y tế, nhà dân và căn nhà “tự quản”.  
hình 1 (1)

Chân dung những cô gái nhà tự quản

Nhà “tự quản” là một căn nhà nhỏ xinh xắn được cho mượn vì chủ nhà đi xa. Trước nhà phong cảnh hữu tình, thơ mộng lắm, nhưng bên trong diện tích lại khá bé để 9 cô gái “nhỏ nhắn” cư trú thoải mái. “Mỗi đứa tắm rửa 10 phút nha bay”, “tắm lâu tao dỡ cửa nha”, ” mầy trễ 2 phút, nộp phạt lẹ lên!”… ngày nào cũng được nghe những câu đó, ngày nào cũng chấp hành quy định “đi tắm”, nếu không sẽ nộp phạt. Chỉ mới 3 ngày mà trình độ “tắm” của mỗi người được nâng cao đáng nể. Nhiều đứa tắm mà như không kịp thở luôn. Một đứa tắm là cả đám sẽ canh me thời gian để lấy phạt uống trà sữa.

Nhà trưởng của chúng tớ là chị lớn tuổi nhất bầy, mà thân hình lại nhỏ nhất đám, cũng hiền nhất bọn. Nhiệm vụ cao cả của nhà trưởng mà hông ai đảm đan được đó chính là tắt đèn, khóa cửa, và dậy sớm đánh thức mọi người. Ôi! Yêu nhà trưởng lắm luôn ý!

hình 2

 Chị nhà Trưởng của chúng tôi cũng là chị cả của MT

Đến việc đi ngủ cũng có khối cái để kể. Căn phòng 20m2 mà 9 đứa, đứa nào cũng thừa cân, phải chen chúc nhau nằm. Tối đứa này đá chân đứa kia, gác qua gác lại, ôm nhau mà ngủ. Thế mà lại vui lắm, vì hôm sau có chuyện xấu của người này người kia được phơi bày ra “dân chúng” để có những tràng cười muốn vỡ bụng. Hôm nay nhà “tự quản” kết nạp thêm 3 thành viên đẹp trai có, hát hay có, lực lưỡng có từ nhà khác qua “nhập cư”. Nhà nhỏ lại càng nhỏ hơn, ấy thế mà ai cũng vui vẻ, cùng ổn định chỗ ngủ, ngồi tám chuyện với nhau.

hình 3Khung cảnh xung quanh nhà chúng tôi

Giờ đây mới thực sự cảm nhận được phần nào ý nghĩa của chuyến đi này. Nó gắn kết mọi người lại với nhau bằng cả tấm lòng, dù có khó khăn thiếu thốn, nhưng mọi người vui vẻ chấp nhận thì không có gì là trở ngại. Vì tập thể mà bỏ qua những thứ nhỏ nhặt, không làm ảnh hưởng đến người khác là điều vô cùng đáng quý. Hứa hẹn đến cuối chiến dịch sẽ có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ, và có được một gia đình mới thực sự gắn bó trong những năm tháng đại học.

Chiến sĩ thông tin – Như Thúy