SẮC VÀNG GIEO HY VỌNG

[ĐHNH-BTTTT] Suốt hành trình dài một tháng của chiến dịch Mùa Hè Xanh 2012, những gì mà các chiến sĩ đang cố gắng làm từng ngày, đổ giọt mồ hôi chân chính của lao động sức trẻ tràn nhiệt huyết, không gì khác với mục đích điểm tô trên mảng tối của cuộc sống những gam màu tươi sáng. Công trình xây dựng căn nhà tình bạn chính là gam vàng tươi đặc trưng của trường ĐH Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh.

Một công trình trọng điểm? Hơn cả thế

Công trình nhà tình bạn là một trong những hoạt động chính trong mùa chiến dịch lần này trên mảnh đất Củ Chi. Giữa cái nắng nhưng đầy gió không lẫn được của mảnh đất nơi đây, chúng tôi đã tìm đến nhà chú Trần Kim Phú, ngụ tại Ấp 1 xã Phạm Văn Cội, nơi công trình này đang diễn ra khẩn trương.

Dáng hình mảnh khảnh, giọng nói đã khàn đi vì những cơn ho kéo dài ban tối, chú Phú chia sẻ với chúng tôi những cảm xúc trong lòng của mình.

Chú Trần Kim Phú và con gái

Chú Trần Kim Phú trước kia là thanh niên xung phong trên chính mảnh đất xã Phạm Văn Cội, nay lại là bệnh binh. Gia đình thuộc diện gia đình liệt sĩ bởi em trai của chú trước kia là bộ đội tham gia chiến đấu ở Campuchia và đã hi sinh vào năm 1984. Hiện tại chú đang sống cùng với người con gái hè này lên lớp 8 trong căn nhà nhỏ, ông bà để lại, đã khá cũ nát bởi sự bào mòn của thời gian, ngót 32 năm.

“Chú đã đợi chờ điều này từ lâu, bởi gia đình khó khăn quá đỗi. Gánh nặng thu nhập của cả nhà đè cả lên vai nhưng chú là bệnh binh không làm gì nặng được, lại còn ngày nào cũng dùng thuốc. Thu nhập thì bấp bênh, từ những đồng ít ỏi người ta thuê mướn làm bất kì thứ gì hoặc cũng chỉ là cây trái chung quanh nhà. Nhận được quyết định xây nhà chính thức là hôm thứ 5, tức 19/7, khi chú vừa chở con gái đi khám bệnh về, do thằng Ngọc trưởng ấp nó báo. Sửng sốt lắm chứ!” chú Phú tâm tình.

Hiện tại căn nhà đã khởi công được 2 hôm, móng nhà đã dần hình thành. Niềm tin sẽ có cuộc sống bớt bấp bênh đã đinh ninh trong lòng chú.  Và theo dự đoán ngôi nhà sẽ sớm hoàn tất trong khoảng 10 ngày tới.

Những viên gạch đầu tiên đang được dựng xây

Và chú Phú cũng nhờ Đội Thông tin nhắn hộ “Thông qua đây, chú cũng nhờ các cháu gửi lời cảm ơn trước đến bên lãnh đạo nhà trường đã giúp đỡ chú nhiều, chú vui và rất cảm động”.

Điểm sắc vàng tươi

Không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi đã rất vui khi biết rằng ngôi nhà còn là hạt giống tốt gieo mầm hy vọng về tương lai. Các chiến sĩ của chúng ta tình nguyện trở thành những “thợ hồ nghiệp dư” để góp ít công sức trong việc xây dựng căn nhà này. Bóng xanh tình nguyện, nghĩa cử cao đẹp đã thổi bùng cháy giấc mơ thuở nhỏ, khi mới học lớp 3, của bạn Trần Ngọc Tuyết Nhi, con gái chú Phú, ước mong trở thành nữ sinh Ngân Hàng. Chính các chiến sĩ cùng những hành động của mình đã tưới mát cho hạt mầm ước mơ ấy.

“Cô em trước kia là nhân viên ngân hàng trên thành phố. Nhìn cô mà em thích lắm, muốn khi lớn lên sẽ làm công việc giống như cô. Bây giờ lại gặp các anh chị sinh viên trường em rất vui”

Hy vọng bạn Nhi chúng ta sẽ thực hiện được ước muốn của mình, khoác trên mình sắc áo vàng đồng phục của trường ĐH Ngân Hàng. Hẹn một ngày không xa.

[B4T- Trình Phùng]