[ĐHNH_B4T] CFA là gì, cách thức tham gia thi như thế nào và tại sao lại nên học CFA? Tất cả những câu hỏi đó và các khúc mắc liên quan đều được giải đáp trong buổi hội thảo “CFA – Cơ Hội Nghề Nghiệp Và Thăng Tiến” diễn ra vào 8h00 ngày 19/05/2012 tại Hội trường lớn ĐH Ngân Hàng Tp.HCM – 56 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức.

Buổi hội thảo có sự tham gia của các đại diện từ khoa Thị Trường Chứng Khoán trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM, trung tâm đào tạo CFA: FGATE, các vị khác mời đến từ các doanh nghiệp, công ty cùng các bạn sinh viên Ngân Hàng Tp.HCM. Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt của 2 nhà tài trợ : Ngân hàng Nam Á (Westernbank) và công ty phát hành sách TGM.

Cô  Lê Thị Tuyết Hoa, trưởng khoa khoa Thị Trường Chứng Khoán lên phát biểu khai mạc buổi hội thảo

Cô Lê Thị Tuyết Hoa tặng hoa cho ông Nguyễn Huy Vân – Tổng Gíam đốc trung tâm đào tạo CFA: FGATE

Trong bài phát biểu của mình tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Huy Vân nêu lên nhu cầu rất lớn của các tổ chức tài chính không những về các vị trí cấp cao mà đặc biệt về vị trí chuyên viên phân tích tài chính. Qua đó thể hiện tầm quan trọng của chứng chỉ “vàng” CFA trong việc mở ra cánh cửa rộng lớn hơn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm cho mỗi cá nhân trong nền kinh tế toàn cầu.

Tiếp theo chương trình, ông Phan Minh Trung – giảng viên chương trình CFA tại FGATE giới thiệu sơ lược về chứng chỉ CFA_chứng chỉ chuyên viên phân tích tài chính.

Giảng viên Phan Minh Trung phát biểu tại buổi hội thảo

CFA là gì? Chartered Financial Analysis – CFA là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư và quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.

Ở Việt Nam , chứng chỉ CFA được tổ chức thi từ năm 2003 và hiện nay đã có khoảng hơn 60 người trở thành CFA Charterholder. Tính đến tháng 1/2012 trên thế giới đã có 97.890 người nhận được chứng nhận CFA Charterholder.

Giáo trình học CFA gồm 10 môn học, với 3 cấp độ level 1, 2, 3. Thời gian tối thiểu để hoàn tất 3 cấp độ  là 2 năm, trung bình 4 năm. Mỗi cấp độ hoàn tất bằng một kì thi kéo dài 6 giờ do hiệp hội CFA tổ chức. Mỗi thí sinh chỉ được được một lần một kỳ thi, có kết quả mới được đăng ký cấp độ tiếp theo. Cấp 1 được tổ chức 2 lần mỗi năm vào tháng 6 và tháng 12 trong khi cấp độ 2 và 3 chỉ đc tổ chức 1 lần trong năm vào tháng 6.

Ngày nay, trong nền kinh tế toàn cầu hóa với nhu cầu học tập và làm việc ngày càng nâng cao thì nhu cầu CFA cũng tăng nhanh không ngừng. Các doanh nghiệp, tổ chức tài chính ngày càng có những yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng nhân sự cả về đạo đức nghề nghiệp lẫn kỹ năng phân tích đầu tư và quản trị rủi ro.

Người học chứng chỉ CFA được nhận những lợi ích gì?

Đó chính là việc lĩnh hội kiến thức mang tầm quốc tế với khả năng ứng dụng cao, luôn được cập nhật mới theo sự phát triển của thị trường trên toàn thế giới. Học chứng chỉ CFA không những mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp mà còn mang lại nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực đầu tư.

Những giá trị khi trở thành CFA Charterholder?

Trở thành một CFA Charterholder đồng nghĩa với việc được công nhận về kiến thức chuyên môn dù có hay chưa có các cấp khác MA/MBA. Là một nhân tố giúp bạn tạo được lợi thế cạnh tranh rõ rệt cho hồ sơ cá nhân của mình. Không những thế, nó còn mang đến cho bạn sự tín nhiệm và tôn trọng của khách hàng cùng đồng nghiệp và giúp bạn có cơ hội đạt thu nhập tốt hơn cho cuộc sống.

Tiếp theo chương trình, trong bài phát biểu của mình, Thạc sĩ Trần Tuấn Vinh – đại diện khoa Thị Trường Chứng Khoán cũng đưa ra 2 ưu đãi lớn dành cho các bạn sinh viên Ngân Hàng có quan tâm tới khóa học và chứng chỉ CFA.

–                      Khóa học thử CFA: Ghi danh trực tiếp tại Văn phòng Khoa Thị Trường Chứng Khoán từ ngày 19/05/2012

–                      8 suất học bổng trị giá 80% học phí khóa học CFA level 1 tại FGATE: Các bạn tham gia thi trắc nghiệm về IQ và kiến thức tổng quát bằng tiếng Anh trong thời gian 60 phút vào lúc 9h ngày 22/09/2012.

Thạc sĩ Trần Tuấn Vinh (Khoa Thị Trường Chứng Khoán)

Sau bữa tiệc buffet, buổi hội thảo trở lại trong chương trình giao lưu với 3 vị khách mời: Anh Phạm Lê Nhật Quang – cựu sinh viên trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM, giám đốc đầu tư quỹ Viet Nam Investmen Group; Ông Nguyễn Bình Phương – Phó TGĐ Ngân hàng Nam Á, TGĐ khối đầu tư của ngân hàng Nam Á; Ông Phạm Văn Cát – Thành viên Hội đồng quản trị,  Giám đốc tài chính Công ty cổ phần Hữu Toàn.

Chương trình giao lưu cùng 3 vị khách mời

Ông Nguyễn Bình Phương có những chia sẻ thực tế về công việc của các vị trí trong một ngân hàng. Những chia sẻ của ông giúp cho các sinh viên Ngân Hàng có thêm những thông tin chi tiết hơn về việc định hướng nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Và theo ông Nguyễn Bình Phương thì “Thách thức thực tế chính là bạn muốn gì và khả năng của bạn như thế nào!”

Ông Phạm Văn Cát hiện nay cũng đang theo học chứng chỉ CFA, ông cũng dành những chia sẻ hết sức chân thành về kinh nghiệm cá nhân của mình khi tham gia và hoàn thành chương trình học, thi chứng chỉ CFA.

Ông Phạm Văn Cát chia sẻ kinh nghiệm cùng sinh viên Ngân Hàng

Các bạn sinh viên Ngân Hàng chúng ta thực sự bị cuốn hút trong phần chia sẻ của anh Phạm Lê Nhật Quang – cựu sinh viên trường ĐH Ngân Hàng. Và như anh phát biểu, mỗi sinh viên nên cần biết thực tế bản thân chúng ta muốn gì, và từ đó tìm cho mình một hướng đi thích hợp. Và theo anh, CFA thực sự là một thử thách, chìa khóa cho cánh cửa mở đường tới thành công.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu cùng các vị khách mời

Tiết mục văn nghệ của anh Nguyễn Trung Hậu – cựu sinh viên trường ĐHNH

Sau phần chia sẻ của những vị khách mời, cả hội trường như sôi động hẳn lên với phần thi trả lời câu hỏi (dạng câu hỏi thi như chương trình thi CFA level 1) để nhận được 10 suất học bổng trị giá 30% học phí chương trình học CFA level 1 tại FGATE và 2 suất học bổng trị giá hơn 7 triệu đồng từ trung tâm đào tạo Tôi Tài Giỏi.

“Bộ tứ giám khảo” – các giảng viên đến từ trung tâm FGATE

12 bạn sinh viên Ngân Hàng giành được học bổng của chương trình

Chương trình hội thảo “CFA – Cơ Hội Nghề Nghiệp Và Thăng Tiến” khép lại đánh dấu sự thành công của BTC trong việc cung cấp những thông tin cần thiết cho các bạn sinh viên Ngân Hàng quan tâm và muốn tìm hiểu về CFA. “CFA – kiến thức tuyệt vời mang lại giá trị cho bản thân, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp; chứng nhận danh tiếng được chấp nhận trên toàn thế giới”…bạn đã sẵn sàng?

B4T_Thiên Thanh

Hình Ảnh: Hoàng Dũng