HỘI THẢO PHÁT ĐỘNG CUỘC THI HÙNG BIỆN SAY TO SUCCEED

CHỦ ĐỀ: VỮNG BƯỚC HỘI NHẬP ASEAN

Vào lúc 18h  ngày 10/3 tại Hội Trường Lớn trường ĐH Ngân hàng Tp. HCM diễn ra buổi Hội thảo phát động cuộc thi Hùng biện bằng tiếng Việt Say To Succeed lần 4 năm 2015.

HINH 1

Với mục đích đem lại cho các bạn sinh viên cái nhìn chính xác nhất về cuộc thi cũng như cung cấp những kĩ năng về hùng biện, kĩ năng nói chuyện trước đám đông, kĩ năng thuyết trình… Và giúp cho các bạn có những quyết định sáng suốt khi đăng kí tham gia cuộc thi.

Mở đầu buổi Hội thảo, chị Trần Ngọc Bảo Châu – Chủ nhiệm CLB Phát thanh – Phó Ban tổ chức thông qua cuộc thi, gửi lời cảm ơn đến ban cố vấn, các vị khách mời, đại biểu, đơn vị hỗ trợ  và tặng hoa cho Ban cố vấn chương trình.

TS. Lê Thẩm Dương đã mở đầu cho buổi Hội thảo với chủ đề : “Ý nghĩa của Thuật Hùng biện”. Với một ví dụ rất sinh động : “Tổng thống Barack Obama 30% trúng cử là nhờ vào lời nói”. Một lần nữa thầy khẳng định “Lời nói là chìa khóa thành công”.

Sử dụng cách nói hóm hỉnh về ý nghĩa của “Ngụy biện” để làm rõ “Hùng biện” là như thế nào. Thầy giúp cho các bạn sinh viên nhận ra rằng cách thể hiện bản thân của thanh niên thường bị các yếu tố bên ngoài tác động và chi phối. Để từ đó đưa ra cho các bạn sinh viên “ 3 bước CHIẾN LƯỢC” để thuyết phục người khác.

HINH 2

Bước 1: TẠO LÒNG TIN CHO NGƯỜI ĐỐI DIỆN gồm 4 yếu tố:

– Ngoại hình: thể hiện ở khuôn mặt và trang phục => tạo nên ấn tượng, nói lên cá tính của bản thân

– Cử chỉ: ngôn ngữ hình thể, nói lên thái độ, tình cảm của bạn

– Ánh mắt: sự chân thành thể hiện qua ánh mắt

– Lời nói: là yếu tố quyết định tác động đến lòng tin của người khác

Bước 2: TẠO HỨNG THÚ CHO NGƯỜI ĐỐI DIỆN:

–         Khen chiến lược, tạo văn hóa khích lệ tới người khác

–         Dùng kĩ năng Ngôn ngữ: nhẹ giọng, chân thành, có ngữ điệu

–         Tạo ra tính tư lợi

–         Tạo ra sự độc đáo: Tư duy đột phá, Logic, độc đáo, khác biệt so với đồng đội

Bước 3: HẠ GỤC NGƯỜI ĐỐI DIỆN (thuyết phục thành công):

–         Tìm điểm tương đồng.

–         Tạo ra sự nhất trí, thống nhất.

–         Chọn đúng thời điểm

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ “3 bước CHIẾN LƯỢC” mà thầy còn chia sẻ “CHIẾN THUẬT HÙNG BIỆN” gồm có:

–         Luyện kĩ năng nói: ngữ điệu khoan thai, nhịp điệu nhẹ nhàng, hợp lí

–         Kĩ thuật Phi ngôn ngữ trong việc ăn mặc, hành động, dùng ánh mắt và nụ cười để gây ấn tượng với người đối diện

–         Tạo thế thắng tuyệt đối, không làm mất mặt người đối diện.

–         “NGHE là vũ khí tối thượng để TIÊU DIỆT kẻ khác”.

–         Khiêm tốn: thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Cuối cùng, thầy Lê Thẩm Dương chia sẻ về những TRỞ NGẠI trong quá trình THUYẾT PHỤC người khác. Đó là:

–         Đánh giá bản thân quá cao so với cái mình đang có.

–         Sức kháng cự của đối phương.

–         Không có tư duy thủ lĩnh.

–         Nói quá nhiều, nói theo bản năng.

–         Đưa thông tin dồn dập

–         Không thuyết phục vơi chính bản thân.

–         Rất sợ bị phản đối “ LỢI NHUẬN là tột cùng của RỦI RO”.

–         Định kiến ngay trong đầu vì đối tác.

–         Không biết cách kết thúc cuộc nói chuyện.

Với chất giọng giản dị, vui nhộn mà chân thành, thầy đã khẳng định:” “THẮNG BẢN THÂN MÌNH LÀ CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI NHẤT”, “THI KHÔNG PHẢI LẤY GIẢI MÀ THI ĐỂ BIẾT MÌNH LÀ AI”, “ THI ĐỂ BIẾT MÙI  CỦA CHIẾN THẮNG”.

Trước khi kết thúc buổi diễn thuyết, thầy không quên gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các bạn nữ cùng các cô nhân ngày 8.3 và chúc cuộc thi SAY TO SUCCEED thành công rực rỡ.

Tiếp tục buổi Hội thảo, cô Nguyễn Thị Thu Lài – Phó phòng Công tác Chính trị Sinh viên gửi lời cảm ơn đến các đơn vị tài trợ, ban cố vấn chương trình, các đơn vị trường bạn đã hỗ trợ góp phần tạo nên thành công của S2. Đồng thời mời lên sân khấu các thí sinh xuất sắc trong các mùa giải trước.

Mở đầu buổi trò chuyện anh Thiệu – thí sinh lọt vào TOP 8 của mùa đầu tiên chia sẻ : “Anh tin chắc năm nay sẽ có những nhân tố mới vượt trội hơn” và đưa ra lời khuyên rất chân thành: “Chiến thắng không phải là bạn đạt Á quân hay Quán quân  mà là chất lượng bản thân. Hãy tự tin dấn thân để sống trọn đời sinh viên”.

HINH 3

Với chị Thảo – quán quân mùa thứ 2 của S2 cũng chia sẻ: “Các bạn sinh viên năm nay rất tươi mới”, và nhắn gửi: “Cuộc đời mà không có mục tiêu để phấn đấu thì cuộc sống rất tẻ nhạt. Hãy biết tận hưởng vì không có nhiều cơ hội để chúng ta làm lại.”

Á quân 2014 – chị Như Ngọc đưa ra lời khuyên: “Cần vững vàng dứt khoát, xác định quan điểm của mình; chuẩn bị kĩ, đầu tư cho từng vòng thi. Hãy làm sao cho mình trở nên khác biệt, không lẫn vẫn người khác” , nên nhớ rằng: “Không thể thành công nếu không chuẩn bị.”

Và chia sẻ cuối cùng của thí sinh đã lọt vào top 8 S2 mùa 2012 – Chị Nga “ Qua cuộc thi, chị học được rất nhiều điều  như kiến thức xã hội, sự chuyên nghiệp và nhiệt huyết trong cách làm việc của ban tổ chức. Đặc biệt, chị học được cách chiến thắng bản thân, từ đó tự tin hơn trong học tập và công việc”.  Và lời khuyên của chị là: “Khi xác định tham gia cuộc thi, thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ cho mình ngay từ bây giờ.”

Buổi Hội thảo phát động đã kết thúc trong sự thành công rực rỡ. BTC rất vui vì sự hào hứng và nhiệt tình tham gia của các bạn sinh viên. Hy vọng các bạn sẽ luôn đồng hành cùng S2.

Và các bạn ơi, chỉ còn 3 ngày nữa là hạn chót đăng kí tham gia S2 rồi. Hãy nhanh chân đến sảnh giảng đường A và C trường Đại học Ngân Hàng, các điểm đặt bàn của S2 tại các trường hoặc thông qua link đăng kí online nhé! Sẽ có rất nhiều điều thú vị mà S2 chờ đón bạn khám phá đấy!

BTV: Hoàng An, Diễm Phương, Bích Phượng, Ánh Kiều

Hình ảnh: Thành Nam