HỘI THẢO: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ THỰC HIỆN KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP NĂM 2012

ĐỂ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐẾN GẦN VỚI SINH VIÊN.

[DHNH_BTTTT] Vào lúc 8h00 ngày 08 tháng 12 năm 2012, tại phòng HT80 trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã diễn ra Hội thảo “Phương pháp nghiên cứu khoa học và thực hiện khóa luận tốt nghiệp năm 2012”. Hội thảo do Khoa Ngân hàng quốc tế và câu lạc bộ Ngân hàng quốc tế (IBC) đại học Ngân hàng TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm tạo điều kiện để hoạt động nghiên cứu khoa học đến gần với sinh viên.

Tham dự hội thảo có các giảng viên đại diện Khoa ngân hàng quốc tế: Ths Hồ Thúy Ái (Trưởng Bộ môn Ngân hàng quốc tế), cô Nguyễn Thiên Kim, cô Lê Phan Ái Nhân, cô Nguyễn Thị Huyền Trang, cô Nguyễn Thị Tường Vy. Hội thảo còn có khách mời là đại diện Đoàn khoa và các câu lạc bộ trong trường.

Hội thảo gồm có hai phần: phần một là chia sẻ của các giảng viên về phương pháp nghiên cứu khoa học trong sinh viên, giúp sinh viên có cái nhìn sâu rộng hơn về hoạt động học thuật này, phần hai là những hướng dẫn trong thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Ths Hồ Thúy Ái cho biết: “ Đây là Hội thảo có tính chất truyền thống của Khoa, hướng tới các bạn năm 4 sắp làm khóa luận tốt nghiệp và tất cả các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất đang trong quá trình tiếp cận cách học mới trong môi trường đại học”.

Giảng viên Nguyễn Thiên Kim chia sẻ về phương pháp nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ về phương pháp nghiên cứu khoa học, cô Nguyễn Thiên Kim đã giúp các bạn sinh viên giải quyết hai nội dung cơ bản: thế nào là nghiên cứu khoa học và phương pháp để hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó, cô nhấn mạnh về “tính mới” của đề tài, rằng muốn có một đề tài giá trị cần xác định mình có gì mới, đóng góp gì mới so với những nghiên cứu trước. Đây là những định hướng ban đầu cho những bạn đang có ý định nghiên cứu nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào.

Trao đổi giữa các giảng viên và các bạn sinh viên

Bạn Trần Thị Thanh Thúy (DH27NH12) chia sẻ phương pháp học tập.

Phần hai là những hướng dẫn của Ths Hồ Thúy Ái trong thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Cô cho rằng điều quan trọng khi quyết định có làm khóa luận tốt nghiệp hay không là sở thích và khả năng của sinh viên. Việc thi tốt nghiệp có thể giúp cho sinh viên ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kì thi tuyển vào các ngân hàng trong khi việc làm khóa luận có lợi cho việc thăng tiến về sau và chứng tỏ khả năng làm việc khoa học của sinh viên. Bên cạnh đó, cô cũng nêu ra xu hướng mới trong việc thực hiện khóa luận và có những chỉ dẫn về ưu, nhược điểm của xu hướng này so với khuôn khổ truyền thống để mỗi bạn tự chọn riêng cho mình một hướng đi phù hợp.

Ths Hồ Thúy Ái hướng dẫn thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

Hội thảo đã giúp các bạn sinh viên tìm hiểu rõ hơn về phương pháp nghiên cứu khoa học và thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Thông điệp chính của Ban tổ chức: “nghiên cứu khoa học không phải là hoạt động quá xa xôi đối với sinh viên và khi có phương pháp đúng đắn cộng với đam mê thì các bạn sẽ nhận lại những giá trị xứng đáng”.

[B4T]_Xù

Ảnh: Diệu Khuê.