“Chúng ta đi làm tình nguyện, chứ không phải đi chơi, giải trí, nên không cần quá nổi bật…”

Đó là một trong những lời chia sẻ hết sức thẳng thắn và chân thành của bạn Minh Vương – chiến sĩ Đội hình Trường Thọ trong Chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2015.

Được mệnh danh là một trong những “hotboy” của Đội hình Trường Thọ, Minh Vương là một chiến sĩ nổi bật với tác phong làm việc nghiêm túc, nhiệt tình, sôi nổi và đúng giờ. Là một trong những người anh của Đội, Minh Vương luôn giúp đỡ Đội trưởng, Đội phó cũng như toàn Đội trong cả những công việc nhỏ nhất. Và bây giờ hãy cùng B4T trò chuyện với chàng trai thú vị này nhé!

H́nh 1 (1)

B4T: Chào Minh Vương, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không? Hẳn là những thông tin về anh khiến các bạn nữ khá là tò mò đấy.

Minh Vương: Chào B4T, mình tên đầy đủ là Trần Minh Vương, sinh viên năm 3 khoa Tài chính. Thích phượt, chụp hình, tình nguyện; ghét nhất là muộn giờ… Có ưu điểm là đã làm gì thì sẽ làm cho tới cùng, nhưng cũng có một nhược điểm khó sửa đó là hơi nóng tính. À, mà mình vẫn còn độc thân! (Cười)

B4T: Có vẻ đây là một tin vui rồi. Nhưng có một điều B4T thắc mắc là tại sao anh là một người thích tình nguyện nhưng đến tận năm 3 anh mới chọn tham gia một chiến dịch tình nguyện của trường? Có lẽ 2 năm đầu đại học mới là lúc sinh viên chúng ta sung sức nhất chứ.

Minh Vương: Thật ra đến tận cuối năm 2 mình mới cảm thấy thích tình nguyện. Suy nghĩ của mình khi đó khác hẳn so với 2 năm trước từ khi bước chân vào trường. Khi còn là sinh viên năm nhất, năm hai, mình chỉ thích tham gia hoạt động của CLB cũng như các hoạt động vui chơi, giải trí khác và điều đó cũng làm cho mình không có dịp để tiếp cận với các chiến dịch tình nguyện. Nhưng đến bây giờ thì khác rồi, mình hi vọng bản thân có thể đi được nhiều nơi, tham gia được nhiều hoạt động ý nghĩa hơn, kể cả ở trong và ngoài trường.

B4T: Theo như B4T được biết thì với hơn 300 chiến sĩ, chiến dịch XTN 2015 của trường Đại học Ngân hàng đã trở thành chiến dịch tình nguyện có sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên nhất từ trước đến nay. Và vì vậy nên một mặt trận, như mặt trận Trường Thọ của anh thì có đến gần 70 chiến sĩ. Theo anh thì với lực lượng “hùng hậu” như thế thì sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

Minh Vương: Tất nhiên lực lượng đông sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hoàn thành các công việc và tiết kiệm thời gian. Hơn thế là hiệu quả công việc sẽ cao hơn và các bạn sẽ đỡ mệt hơn. Ví dụ như có thể phân chia từng nhóm với từng công việc khác nhau: Nấu ăn, thu gom ve chai, tổ chức trò chơi…. Tuy nhiên khi có gần 70 con người như vậy thì rất dễ dẫn đến tình trạng “người nhiều việc ít”, và chúng ta sẽ khó khăn hơn trong việc kết nối các bạn lại với nhau.

B4T: Vậy anh có cảm nghĩ gì về Đội hình Trường Thọ? Về việc tận dụng những thuận lợi và giảm thiểu những khó khăn anh vừa nói?

Minh Vương: Về mặt trận mình đang tham gia, theo mình đánh giá thì Đội rất có tinh thần và sự nhiệt tình, hăng hái; mới chỉ vài ngày thôi nhưng các bạn đã khá là thân thiết với nhau. Đa số thì ai cũng hòa đồng và vui vẻ. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý đó là đôi khi các bạn chưa chấp hành nghiêm túc các qui định về giờ giấc, hơi lẫn lộn giữa việc chơi và làm. Vì phần đông trong Đội là các em K30, lần đầu tiên tham gia một chiến dịch tình nguyện nên chưa chuẩn bị kĩ càng cho bản thân trước cũng như trong quá trình tham gia chiến dịch.

B4T: Theo một số bạn đánh giá thì Đội Trường Thọ khá… trầm? Anh nghĩ sao về điều này?

Minh Vương: Trường Thọ là một đội có tinh thần cao, các bạn luôn chăm chỉ làm và theo mình thấy thì hiệu quả công việc trong vòng mấy ngày đầu rất đáng hoan nghênh. Đứng trên lập trường của bản thân, mình nghĩ rằng, chúng ta đang đi làm tình nguyện, chứ không phải đi chơi, giải trí nên không cần quá nổi bật, quan trọng là kết quả cuối cùng mình đạt được là như thế nào và để lại được gì cho một mùa tình nguyện.

B4T: Vậy còn về 2 bạn Đội trưởng, Đội phó của Đội thì sao? Anh đã từng có cảm giác “bất mãn” khi trở thành “cấp dưới” của 2 bạn sinh viên năm 2 không?

Minh Vương: Chưa bao giờ! Thật ra thì mình và 2 bạn Đội trưởng, Đội phó cũng rất ít khi bất đồng quan điểm. Mình luôn đứng ở cương vị là một người anh để giúp đỡ Khánh và Thịnh. Khánh là một người có trách nhiệm nhưng đôi khi còn hơi vô tư, còn Thịnh là một người biết tiếp thu và có khả năng lãnh đạo. Vì đây là lần đầu tiên nên mình nghĩ việc chưa có kinh nghiệm và còn sơ sót là điều dễ hiểu. Nhưng mình hi vọng và cũng tin rằng Khánh và Thịnh sẽ thành công hơn trong việc đứng trên cương vị làm lãnh đạo trong các chiến dịch trong tương lai.

B4T: Vâng. Chiến dịch đã đi được hơn một nửa chặng đường rồi. Anh có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn chiến sĩ XTN của chúng ta trong mấy ngày còn lại của chiến dịch hay không?

Minh Vương: Mình mong các bạn sẽ giữ gìn sức khỏe thật tốt để hoàn thành công việc thật hiệu quả, giữ gìn cả nhan sắc để về quê ăn Tết cùng gia đình nữa (Cười). Và xin chúc các bạn có một mùa xuân thật vui vẻ và đầy ý nghĩa.

B4T: Xin cám ơn anh đã dành cho B4T một buổi trò chuyện vô cùng thú vị. Chúc anh có một cái Tết ấm áp bên gia đình và thành công hơn trong tương lai. Hẹn gặp lại anh trong các chiến dịch tình nguyện của trường Đại học Ngân hàng TPHCM và mong anh sẽ giữ mãi được niềm đam mê của mình đối với tình nguyện.

H́nh 2 (1)

B4T Trịnh Hạnh