Những tâm tư gửi đến nơi đất núi

Tuy chỉ là một sinh viên năm nhất nhưng Trương Bá Minh Triết đã được Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường giao cho những nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi nhiều kĩ năng. Chúng tôi biết đến Triết như một bạn trẻ vô cùng năng động, nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm. Tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện, là Đội Phó đội hình Tiếp sức mùa thi 2014 địa điểm thi Hoàng Quốc Việt và giờ là Đội trưởng đội tình nguyện Mùa hè xanh mặt trận Bình Phước. Đồng hành cùng Đội trong chuyến đi lần này cũng như làm việc cùng Triết, B4T cảm thấy vô cùng thoải mái. Được tạo điều kiện hết sức trong quá trình tác nghiệp tại một vùng đất xa xôi, hẻo lánh và đầy rẫy khó khăn như thế này quả là điều vô cùng hạnh phúc đối với chúng tôi.

Hôm nay đã là ngày thứ hai chúng tôi đến mảnh đất này, thành viên trong Đội đa số là sinh viên năm nhất, việc xa thành phố và đến một nơi rừng núi thiếu thốn cả điện nước thì thích nghi ngay quả là điều không dễ dàng gì. B4T đã thấy những giọt mồ hôi, những vết xước ửng đỏ, những bàn tay bàn chân nhuốm màu đất badan nhưng chúng tôi chưa từng nghe qua một lời tha thở, mệt nhưng ai cũng vui, vất vả nhưng tiếng cười lúc nào cũng giòn tan nơi đất núi.

Nhưng thành viên vất vả năm thì đội trưởng vất vả mười. Một cuộc trò chuyện ngắn cùng Đội trưởng tài ba ấy đã được B4T ghi lại trong giờ nghỉ giải lao của cả Đội. Giờ thì hãy cùng nghe những lời chia sẻ của Minh Triết nhé.

IMG_9158

B4T: Chào Triết, B4T được biết Triết là sinh viên năm nhất nhưng lại được Hội sinh viên giao cho trọng trách làm Đội trưởng của mặt trận được coi là khó khăn và vất vả nhất trong chiến dịch Mùa hè xanh năm nay. Triết nghĩ sao về điều này?

TBMT: Chào B4T. Về vấn đề này theo Triết nghĩ đó là một vinh dự lớn lao nhưng qua đó cũng là một thử thách đầy gian nan dành cho chính bản thân Triết.

B4T: Mặt trận Bình Phước lần này đa số là các bạn sinh viên năm nhất và Triết – Đội trưởng cũng là một sinh viên năm nhất. Vậy làm sao để các thành viên trong đội có thể tin tưởng và nghe theo cũng như chấp hành đúng nội qui mà Đội trưởng đã đưa ra?

TBMT: Theo mình nghĩ thì đội trưởng không quan trọng là sinh viên năm mấy, quan trọng mình phải có uy tín, là người tiên phong trong các hoạt động của Đội cũng như thực hiện các nội qui của chiến dịch, chân thành và hết mình vì công việc chung thì chắc chắn các thành viên cũng không đến mức chống đối đâu (Cười).

B4T: Vậy trong hai ngày vừa qua, đã có thành viên nào được gọi là “Chống đối” và không hoàn thành nhiệm vụ được giao chưa?

TBMT: Theo như Triết quan sát thì mọi người đều hết lòng vì công việc. Tuy đôi lúc vẫn có tranh cãi nhưng tất cả ý kiến của các bạn đều chỉ mong muốn công việc của đội được dễ dàng và suôn sẻ hơn thôi. Điều kiện sinh hoạt cũng như di chuyển ở đây vô cùng khó khăn nên các thành viên luôn giúp đỡ lẫn nhau trong mọi thứ, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất thường ngày.

IMG_9180

B4T: Nơi đây cách rất xa trụ sở của Xã, xung quanh toàn núi rừng và cây cỏ, không những khó khăn mà còn luôn chất chứa vô số những nguy hiểm. Vậy Đội có biện pháp nào phòng tránh hay giải quyết khi không may những tình huống xấu xảy ra không?

TBMT: Trước khi đi Đội đã trang bị rất nhiều như thuốc đau đầu, đau bụng, bông băng, gạc,…kể cả những thuốc phòng chống muỗi và côn trùng, đã cùng chia sẻ cho nhau xem những clip sơ cứu khi bị rắn cắn hoặc những tình huống nguy hiểm khác. Vả lại ở đây các cán bộ bên Ấp luôn quan tâm nhiệt tình đến Đội nên khi có việc gì không may xảy ra sẽ liên hệ ngay với các cô chú nhờ giúp đỡ kịp thời.

B4T: Cám ơn Triết đã dành cho B4T chúng tôi một cuộc trò chuyện thú vị như thế này. Chúc Triết và đội có một chuyến đi an toàn, hiệu quả và ý nghĩa.

Hình 5 (3)

B4T_Trịnh Hạnh