CẢM ƠN “MÙA HÈ XANH”

Ngày thứ 10!…ngày tôi đánh thức những cảm xúc trong tim.

Không phải là 10 ngày kỉ niệm yêu nhau, cũng chẳng phải 10 ngày dành cho sự chờ đợi của một cái hẹn nào đó…mà là 10 ngày tôi được sống với cái tên “người chiến sĩ mùa hè xanh”!

Tôi và các chiến sĩ nơi đây tự hào khi khoác trên vai chiếc áo MHX mang tên ĐHNH Tp HCM

Còn nhớ…mới ngày nào tôi lúi cúi xếp vào balo của mình vài chiếc quần, cái áo, hay tất tần tật những đồ dùng cá nhân vào ngăn kéo để chuẩn bị cho một chuyến đi đầy thử thách và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ mà mọi người gọi là “MÙA HÈ XANH”. Tôi đến bên chiếc balo to hơn cả mình suy nghĩ vẫn vơ tưởng tượng về những tháng ngày lí thú tôi sắp được trải qua. Có khi cười tủm tỉm vì sự tò mò thích thú về những trò đùa mà mọi người sẽ mang đến cho đội. Rồi cũng có lúc nhăn mặt vì nghĩ đến những gian nan mà chúng tôi sẽ phải trải qua, về những khó khăn thiếu thốn mà những đàn anh đàn chị đi trước kể lại …dẫu biết rằng, tháng ngày phía trước sẽ là một thử thách rất lớn đối với một đứa ngày ngày chỉ biết làm thân với sách vở như tôi…Gạt qua tất cả lo ngại xách balo lên và đi, đi theo tiếng gọi của “người thanh niên tình nguyện”.

Đấy là những ngày tôi ngổn ngang, lẩn thẩn tưởng tượng đủ trò về những tháng ngày làm tình nguyện mà tôi sắp được trải qua, sắp được dấn thân và trải nghiệm.

Thời gian quả là không đợi chờ ai bao giờ…thấm thoát đã tròn 10 ngày chúng tôi đóng quân ở Thị trấn Củ Chi_nơi đầy nắng gió cũng như đầy ắp những nụ cười thân thiện và ngập tràn tình thương này. Những tháng ngày tôi từng nghĩ đến đã và đang diễn ra, lốc cốc trên những chiếc xe đạp mini, đứa trước thì đạp xe, đứa sau thì ngân lên những khúc hát quen thuộc “từng đàn chim tung bay…” Hay là bài hát được gọi là bất hủ “Chúng tôi tự hào là sinh viên đại học Ngân hàng…”,  đội Củ Chi luôn để lại tiếng hát trên mọi nẻo đường ngóc ngách!!!

Mệt lắm…nhưng rất vui…cả đội cùng nhau hì hục nhổ cỏ, cuốc đất phát quang trên những con đường mà chúng tôi bảo “chẳng tìm thấy nơi phía cuối con đường”. Những lúc lội bộ cả chục cây số liền đi tuyên truyền vận động bà con phòng tránh bệnh ngày mưa gió, mồ hôi nhễ nhại, đói mệt nhưng nụ cười và tiếng hát thì chưa dứt bao giờ! Mảnh đất Củ Chi_nói phồn phịnh phát đạt thì chưa hẳn, nói khó khăn gian khổ thì cũng còn đó. Thân là người chiến sĩ đối mặt khó khăn là chuyện thường tình. Vì thế cái nắng gắt cháy da trong lúc làm việc hay di quân cũng như những hạt mưa nặng trĩu mang đầy hơi gió lạnh cũng chẳng làm chúng tôi nản chí.

Có thể lúc trước chúng tôi đến từ những nơi khác nhau, sống cuộc sống khác nhau, và mang trong tim hoài bão của riêng mình. Nhưng đến ngày hôm nay chúng tôi là một, là những người chiến sĩ nơi Củ Chi anh hùng, cùng ăn cùng sống, nắm tay nhau băng qua những con đường tuy gian nan nhưng đầy ắp tiếng cười, và luôn mang trong tim hai tiếng “tình nguyện”.

Cảm ơn “Mùa hè xanh”, cảm ơn mảnh đất Củ Chi đã hòa 37 trái tim vào chung một nhịp!!!

Nguyễn Như Ý – chiến sĩ thường trực mặt trận Củ Chi