CHUYÊN ĐỀ “GIAO LƯU HƯỚNG NGHIỆP” SINH VIÊN VỚI NGÀNH TÀI CHÍNH – CHỨNG KHOÁN CỦA NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG VPB SECURITIES.

[ĐHNH_BTTTT] Năm 2014 đánh dấu những bước khởi sắc mới trong ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam sau một thời gian dài chững lại khiến nhiều sinh viên bối rối trong việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Và để giải đáp thắc mắc cho sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng nói riêng và những sinh viên yêu thích công việc trong ngành này nói chung về những yêu cầu và cơ hội rộng mở trong công việc, những Nhân viên hàng đầu của Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBS đã cùng Ban Thông tin Truyền thông trường ĐH Ngân Hàng trong khuôn khổ NGÀY HỘI VIỆC LÀM SINH VIÊN NGÂN HÀNG LẦN VII tổ chức buổi hội thảo với chuyên đề “Giao lưu hướng nghiệp” Sinh viên với ngành Tài chính – Chứng khoán vào lúc 13giờ 30 ngày 10/5/2014 tại Giảng đường A005 trường ĐH Ngân Hàng với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên.

IMGP6589

Buổi Hội thảo hân hạnh được sự tham gia của các Nhân viên cao cấp của Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBS: Bà Nguyễn Thị Hương Trang – Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh, ông Barry Weisbaltt – Giám đốc Khối Phân tích, bà Đào Ngọc Quế Anh – Giám đốc đầu tư, ông Đào Minh Đức – Phó Giám đốc Phòng dịch vụ tài chính. Và về phía nhà trường có sự tham gia của anh Phạm Thanh Tân.

IMGP6612 IMGP6617

Sau hai tiết mục văn nghệ đầy năng lượng của Đội Văn Nghệ Xung Kích, các bạn sinh viên với tâm trạng vô cùng hào hức đã sẵn sàng để bắt đầu buổi Hội thảo.

Mở đầu là phần thuyết trình súc tích, dễ hiểu và thuyết phục của ông Barry Weisbaltt – Giám đốc Khối Phân tích. Ông cho rằng những năm gần đây, do sự khó khăn của nền kinh tế nói chung nên nhiều doanh nghiệp đã phá sản, giải thể. Ngành Tài chính – Ngân hàng của Việt Nam cũng không ngoại lệ, sự khó khăn của nền kinh tế đã khiến nhiều doanh nghiệp cũng như ngân hàng phải cắt giảm lao động khiến cho sinh viên khó khăn hơn trong quá trình tìm việc sau khi tốt nghiệp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến kết quả dư thừa lao động trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, năm 2014 nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, gợi mở nhiều tín hiệu phục hồi, thị trường bất động sản đã có nhiều giao dịch sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường chứng khoán cũng đã trở nên sôi động rất nhiều kể từ đầu năm 2014. Nhiều ngân hàng đã bắt đầu gia tăng quy mô, số lượng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc. Đây chính là cơ hội cho các sinh viên ngành tài chính tìm việc trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, nhận định của các chuyên gia, thì nguồn nhân lực ngành ngân hàng hiện nay vẫn câu nói cũ là “vừa thiếu lại vừa yếu”. Khối kiến thức bổ trợ như tin học, ngoại ngữ yếu; kiến thức ngành, giao tiếp hạn chế. Tại các ngân hàng nhỏ, các chi nhánh còn thiếu đội ngũ chuyên gia, quản lý vĩ mô, nghiên cứu dự báo, xây dựng chiến lược phát triển hệ thống ngân hàng. Nguồn nhân lực phục vụ cho việc tái cấu trúc ngân hàng, chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát chưa đáp ứng yêu cầu.

IMG_3587

Là một trong những ngân hàng TMCP thành lập sớm nhất tại Việt nam, VPBank đã có những bước phát triển vững chắc trong suốt lịch sử của ngân hàng. Đặc biệt từ năm 2010, VPBank đã tăng trưởng vượt bậc với việc xây dựng và triển khai chiến lược chuyển đổi toàn diện dưới sự hỗ trợ của một trong các công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới. Theo chiến lược này, VPBank đặt mục tiêu trở thành một trong 5 ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam và một trong 3 ngân hàng TMCP bán lẻ hàng đầu Việt Nam vào năm 2017.

Công tác phát triển nguồn nhân lực là một trong những hoạt động trọng tâm trong chiến lược phát triển của Ngân hàng. Tại VPBank, các cán bộ được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp, được đào tạo nâng cao nghiệp vụ cùng với đó là cơ hội thăng tiến rộng mở cho mọi thành viên của Ngân hàng.

Ông Barry còn chia sẻ về các khóa thực tập ngắn hạn (3 tháng) dành cho sinh viên năm cuối muốn thực tập tại Ngân hàng với các cam kết: được làm việc trong môi trường năng động và chuyên nghiệp, làm những công việc như nhân viên Ngân hàng chính thức và cơ hội được giữ lại làm nhân viên chính thức nếu thể hiện tốt những khả năng của mình.
Sau phần giới thiệu của ông Barry, các sinh viên lần lượt đưa những câu hỏi đến các chuyên gia để được giải đáp các thắc mắc của mình.

IMGP6671 IMGP6676 IMGP6705 IMGP6685

Một số câu hỏi được đưa ra rất thiết thực và là câu hỏi chung mà nhiều sinh viên quan tâm. Tất cả đều được ông Barry, chị Trang, chị Quế Anh và anh Tuấn giải đáp tận tình.

Cuối buổi Hội thảo, bạn Hoàng sinh viên năm cuối chia sẻ: “Mình cho rằng, Ngày hội sinh viên Ngân Hàng và buổi Hội thảo hôm nay đã giúp ích rất nhiều cho mình trong việc chọn một ngành nghề phù hợp trong tương lai. Mong rằng những hoạt động này sẽ luôn được duy trì và hoàn thiện hơn nữa.”

Bạn Thanh Thảo sinh viên năm 3 cho hay: “Mình đã tham gia hầu hết các buổi Hội thảo hôm nay và đây là buổi thảo bổ ích nhất với mình, vì nó đúng với ngành mình đang học và nó giúp mình tìm kiếm “đường ra” cho tương lai.”

Buổi Hội thảo cùng với Ngân hàng Thịnh Vượng VPB Securities đã kết thúc với rất nhiều kiến thức, những kinh nghiệm được chia sẻ, không chỉ giúp sinh viên tự tin hơn trong tương lai mà còn giúp các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn những thắc mắc và tìm kiếm được nguồn nhân lực thực sự hiệu quả.

Theo dõi diễn biến trực tiếp của Hội thảo tại A005 ngày 10/5/2014 tại đây:

B4T_Khánh Linh