Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, những sinh viên học ngành hệ thống thông tin quản lý được cho là có việc làm và cơ hội thăng tiến nhanh hơn so với các ngành khác.
Hiện nay, với nhiều học sinh cuối cấp chuẩn bị thi lên đại học, việc hiểu biết về ngành HTTTQL còn hạn chế. Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ cho biết khá lúng túng khi chọn ngành thi vì quyết định này phần nhiều chịu ảnh hưởng từ gia đình và người thân xung quanh.Theo khảo sát về vị trí việc làm và nghề nghiệp của Tạp chí Wall Street Journal (Mỹ), sinh viên tốt nghiệp chương trình ngành hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) tại các nước phát triển đều có mức lương khởi điểm khá cao và sự hài lòng với nghề nghiệp lựa chọn. Đơn cử tại Mỹ, nghề HTTTQL có lương khởi điểm đứng thứ 15/144 nghề nghiệp, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 ngành nghề.

Lý do nên lựa chọn ngành HTTTQL bởi lẽ, đây là ngành học về con người, tổ chức, công nghệ và mối quan hệ giữa các yếu tố này trong tổ chức – doanh nghiệp. Khi công nghệ càng phát triển thì nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này càng gia tăng. Khoa HTTTQL tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin; phân tích dữ liệu hỗ trợ ra quyết định; kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Bên cạnh đó, HTTTQL là ngành học liên quan đến quản trị, kinh doanh và công nghệ, thương mại điện tử nên phạm vi, mức độ ứng dụng của nó là rất lớn. Vì vậy, sinh viên sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao, làm việc trong môi trường hiện đại cùng cơ hội thăng tiến không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn trong các lĩnh vực kinh tế và quản lý.

ht

Ngày hội Thương mại điện tử do Khoa HTTTQL phối hợp với Tập đoàn Intel và Công ty Haravan tổ chức tại trường

Cơ hội có việc làm cao

Tại Việt Nam, có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành HTTTQL, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường có uy tín và bề dày kinh nghiệm trong ngành này.

Lãnh đạo trường cho biết, Khoa HTTTQL tiền thân là Khoa Công nghệ thông tin, được thành lập vào ngày 21/3/2005; ngày 1/4/2014, được đổi tên thành Khoa HTTTQL, là đơn vị chịu trách nhiệm hành chính, chuyên môn đào tạo ngành HTTTQL và các ngành khác thuộc nhóm ngành Quản trị – Quản lý. Điều thú vị là Khoa HTTTQL còn đảm nhận giảng dạy kiến thức, kỹ năng tin học văn phòng và tin học ứng dụng cho sinh viên toàn trường.

hr1

Trần Đình Vĩ – sinh viên Khoa HTTTQL, khóa 24 – nhận Huy chương Vàng thế giới Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng 2012 tại Hoa Kỳ

Chuyên ngành thương mại điện tử gồm các môn học: Quản trị chuỗi cung ứng, mạng truyền thông, phân tích kinh doanh, marketing điện tử, thiết kế website, thanh toán điện tử… Sinh viên thương mại điện tử tốt nghiệp sẽ là cầu nối công nghệ với kinh doanh, có kỹ năng thiết kế, vận hành hoạt động thương mại trên mạng Internet thông qua website, mạng xã hội, các thiết bị di động… Có thể đảm nhận công việc làm chuyên viên phân tích nghiệp vụ kinh doanh, chuyên viên marketing trực tuyến, chuyên viên phân tích/vận hành hệ thống thương mại điện tử, nhà kinh doanh thương mại điện tử…Kể từ khi thành lập đến nay, Khoa HTTTQL đã đào tạo được 12 khóa sinh viên với 2 chuyên ngành: Hệ thống thông tin doanh nghiệp và thương mại điện tử. Trong đó, chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý có các môn học tiêu biểu gồm: Quản trị vận hành, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu, khai phá dữ liệu, an toàn bảo mật thông tin, hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, phân tích thiết kế hệ thống thông tin… Sinh viên tốt nghiệp khoa này có thể đảm nhận vị trí: Chuyên viên quản trị và vận hành hệ thống thông tin, chuyên viên phân tích/phát triển hệ thống, trưởng phòng thông tin…

Đáng chú ý, các sinh viên tốt nghiệp của Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh không chỉ có kiến thức vững chắc mà còn được tiếp cận môi trường học chuyên nghiệp, bởi hàng năm, Khoa HTTTQL tổ chức cho sinh viên thi đua nâng cao ý thức rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng, lập trình. Từ đó, bồi dưỡng, huấn luyện hình thành đội tuyển sinh viên đại diện nhà trường tham gia các cuộc thi tin học cấp quốc gia, quốc tế đạt thành tích rất khả quan.

Theo đó, Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đang nắm giữ kỷ lục của các trường tại Việt Nam khi 7 năm liên tục (2010 – 2016) có sinh viên đoạt giải Vô địch cấp quốc gia và 3 năm liên tục (2012 – 2015) giành được huy chương tại đấu trường Vô địch Tin học Văn phòng thế giới (trong đó có 1 Huy chương Vàng đầu tiên cho Việt Nam). Từ năm 2006, trường tham gia các cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam và Lập trình quốc tế ACM/ICPC đã giành nhiều giải thưởng…

Với những thành tích trên, các sinh viên theo học tại Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn yên tâm, khi tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm và cơ hội thăng tiến nhanh chóng trong lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh còn là trường có uy tín 40 năm đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho hệ thống các ngân hàng, các công ty đầu tư, chứng khoán… nên sinh viên tốt nghiệp luôn có ưu thế trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ngoài những ưu thế trên, sinh viên theo học tại trường còn có cơ hội thực tập, hưởng lương tại các ngân hàng, các công ty là đối tác chiến lược của trường; có thể rút ngắn thời gian đào tạo (còn 3 năm) hay học song ngành để nhận 2 bằng tốt nghiệp. Đặc biệt, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ được xét cấp học bổng có giá trị từ 50 – 100% học phí.

Những bạn trẻ yêu thích công nghệ, muốn thăng tiến nhanh sau khi ra trường có thể đăng ký xét tuyển vào Khoa Hệ thống thông tin quản lý của Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (mã ngành: 52340405) để thỏa đam mê chọn công việc.