SIFE – TRÊN NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

SIFE BUH xin chào các bạn. Chắc hẳn rằng khi nghe đến tên SIFE thì các bạn sẽ thắc mắc và tự hỏi SIFE là gì? SIFE là chữ viết tắt của Students In Free Enterprise. SIFE là tổ chức được thành lập với mục đích đào tạo thế hệ trẻ đam mê kinh doanh, muốn phát triển bản thân bằng cách đóng góp những dự án có tính thiết thực về mặt kinh tế, môi trường và xã hội. Đồng thời SIFE là môi trường để các bạn sinh viên có thể rèn luyện các kỹ năng, ứng dụng kiến thức vào thực tế, đào tạo những con người năng động đóng góp tích cự cho cộng đồng. Hiện nay, hệ thống SIFE/Enatus miền Nam có 9 đội SIFE đến từ các trường: ĐH Ngân Hàng, ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Kinh tế, Đh Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa, ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế, ĐH RMIT và CĐ Kinh tế đối ngoại.
SIFE BUH là mội đội nhóm kỹ năng đề ra những dự án kinh doanh và huy động nguồn lực thực hiện những dự án đó nhằm mang lại lợi nhuận cho những người đang gặp khó khăn,… giúp họ tạo thêm được thu nhập cho cuộc sống của mình.. SIFE BUH hoạt động từ năm 2011, trực thuộc Hội sinh viên trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM. Đến với SIFE BUH, các bạn có thể cháy hết mình với đam mê và nhiệt huyết khi thực hiện những dự án của đội, trong đó, những dự án vì cộng đồng sẽ mang lại nhiều điều ý nghĩa cho các bạn.

Ảnh 1

Hoạt động thường niên của SIFE/Enatus miền Nam

Về cơ cấu cũng như hình thức hoạt động của SIFE BUH. Hiện tại,Đội SIFE BUH gồm có 4 ban: R&D, MD, FD, HR hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban điều hành.
R&D: (Ban nghiên cứu và phát triển) phụ trách việc đưa ra ý tưởng và hình thành các dự án cho đội.
MD: (Ban đối ngoại và truyền thông) chịu trách nhiệm về việc quảng bá thông tin, hình ảnh của đội đến toàn thể các bạn sinh viên.
FD: (Ban tài chính) là ban quản lý tài chính của đội,lập ra các bản hoạch định ngân sách cho các dự án và các chương trình.
HR: (Ban nhân sự) nhận nhiệm vụ quản lý phân bổthành viên vào các vị trí trong đội, giúp cho các thành viên nhận ra điểm mạnhđiểm yếu của bản thân để có thể hoàn thiện mình hơn.
Trong những năm qua, đội SIFE BUH đã và đang thực hiện các dự án mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống. Ban đầu, SIFE BUH cùng thực hiện dự án với các đối tượng, sau đó sẽ dần chuyển giao toàn bộ dự án để học ó thể quản lý công việc của mình và rồi, SIFE BUH chỉ giữ liên lạc và hỗ trợ họ những lúc khó khăn. Một trong số đó là dự án rơm. Dự án rơm cũng là dự án làmnên tên tuổi của SIFE BUH trong cuộc thi SIFE National Competition 2012. Dự ánnày giúp đỡ người nông dân có thể tận dụng được những thứ bỏ đi đem lại một nguồnthu mới, tạo ra những món đồ thân thiện với môi trường, tạo ra những sản phẩm từ rơm nhìn rất bắt mắt và có giá trị kinh tế cao hơn giá trị thật của những vật liệu làm ra nó.

Ảnh 2
 Lá cờ truyền thống của đội SIFE BUH với màu xanh truyền thống

Kế đến là dự án Hoa đất – dự án hợp tác với công ty Bayer. Dựa trên những ý tưởng và yêu cầu về chủ đề của Công ty Bayer, Đội SIFE đã phát họa hình ảnh của mô hình và làm mô hình từ những nguyên liệu chính là rơm và đất sét Nhật. Sau khi được thông qua về bố cục, kích thước,…của mô hình , Đội bắt đầu tìm nguồn đầu vào là rơm và đất sét ở cơ sở làm hoa đất của Cô Bảy (quận 12). Đội đã đặt hàng những sản phẩm làm từ đất sét và tự làm những sản phẩm từ rơm, sau đó lắp ráp, xếp đặt thành một mô hình hoàn chỉnh. Và mô hình này được đặt tại một sự kiện mà công ty Bayer tổ chức ở Long An.
Bên cạnh các dự án, đội SIFE BUH còn hợp tác với các tổ chức bên ngoài để tổ chức các chuyến đi tham quan, nhằm giúp các bạn có thêm kiến thức khi trải nghiệm thực tế. Tour doanh nghiệp là hoạt động thường niên của đội nhằm mang lại mối gắn kết giữa sinh viên với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về môi trường làm việc trong thời đại mới. Qua chuyến đi, các bạn sinh viên được biết về những công nghệ hiện đại, mở rộng vốn hiểu biết của bản thân. Không những thế, các bạn còn được chính doanh nghiệp mà các bạn tham quan cung cấp kiến thức về các kỹ năng bổ ích như kỹ năng viết báo cáo thực tập, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng viết CV xin việc… Học kì trước, đội SIFE BUH đã thực hiện thành công Tour-vina.acecook. Chuyến đi đã mang lại cho sinh viên nhiều điều bổ ích và có những trải nghiệm khó quên. Sắp tới đây, đội SIFE BUH sẽ tiếp tục tổ chức một chuyến đi tham quan nhà máy của Kinh Đô với quy mô lớn hơn để có thể mang lại cơ hội tham quan thựctế cho nhiều bạn sinh viên hơn. Và trong tháng 1 năm nay, đội SIFE BUH cũng đã hợp tác với Vietnamwork để giới thiệu đến các bạn sinh viên một tổ chức tìm việc làm và giúp các bạn tham giachương trình “Move up” với nhiều giải thưởng hấp dẫn.
Nằm trong chuỗi dự án của SIFE BUH, dự án hy-chi, là một dự án đánh dấu sự hợp tác giữa SIFE BUH và ENACTUS bên Đức nhằm giúp đỡ những người khuyết tật có thể tự tạo thu nhập cho bản thân họ. Với những vật liệu thật đơn giản qua bàn tay khéo léo của họ đã tạo ra những túi đựng điện thoại xinh xắn,có giá trị sử dụng cao để bán sang thị trường của nước Đức. Nằm trong chuỗi những chương trình kinh doanh thờivụ nhằm tạo thêm một phần thu nhập cho những người khuyết tật trong dự án này.Đội SIFE BUH đã đi bán những tấm thiệp do chính những người khuyết tật thiết kế và sản xuất vào những dịp Giáng Sinh. Trong việc hợp tác với ENACTUS Đức, đội SIFE còn tổ chức một buổi giao lưu giữa các bạn bên Đức và sinh viên trường Ngân hàng nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong việc học tập và biết thêm về văn hoá Đức.

Ảnh 3

Những dự án đánh dấu sự phát triển của SIFE BUH

Ngoài ra, hoạt động thường niên của hệ thống SIFE miền Nam là teambuilding và giải bóng đá nữ. Trong khoảng thời gian hai ngày, Teambuilding đã giúp thành viên trong đội trau dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm,kỹ năng giải mật thư, kỹ năng lửa trại và tăng khả năng nhanh nhạy xử lý những tình huống bất ngờ. Không những thế, teambuilding còn tạo môi trường để các thành viên trong hệ thống SIFE miền Nam trao đổi những dự án và chia sẻ những kinh nghiệm mà mình rút ra từ những dự án trước đó.
Một hoạt động được tổ chức vào tháng 6 hàng năm là giao lưu bóng đá nữ giữa các đội SIFE miền Nam đã thu hút các thành viên SIFE tham gia đông đảo, nâng cao tinh thần thể thao của các bạn SIFE. Những hoạt động này mang đến cho thành viên SIFE những phút giây thoải mái, thư giãn sau những buổi học căng thẳng, gắn kết các bạn trong SIFE miền Nam lại với nhau.

Ảnh 4
SIFE BUH tham gia giải bóng đá nữ thường niên của SIFE/ENATUS miền Nam

Qua những hoạt động đó, đội SIFE BUH ngày một lớn mạnh về quy mô cũng như là tổ chức, ngày càng trở thành một sân chơi lớn hơn để các bạn có thể thoả sức sáng tạo, thoả sức thực hiện những ý tưởng mới nhen nhóm nhưng chưa dám thực hiện. Tới đây thì có lẽ các bạn cũng đã hiểu một phần nào về SIFE BUH. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tham gia ngay với chúng tôi.Chúng tôi là: SIFE BUH. Our SIFE, your LIFE.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline: 01663779424 (Gặp Xuân), 0969337494 (Gặp Phương Thảo)
Email: sifebuh.dangvuthanhxuan031294@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/SIFEBUH.2011