HỘI THẢO “LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI OCB”

[ĐHNH_BTTTT] Bạn muốn tìm một công việc tốt sau khi ra trường và có những bước tiến dài trong sự nghiệp? Bạn băn khoăn trước những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải? Bạn luôn tự hỏi phải viết CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đến với hội thảo “Lãnh đạo tương lai OCB” do Ngân hàng TMCP Phương Đông tổ chức, các bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc đó và có định hướng tốt hơn cho tương lai.
Và vào lúc 8h30 ngày 7/12/2014, tại Hội trường lớn trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã diễn ra hội thảo “ Lãnh đạo tương lai OCB” và cuộc thi CV Contest- Chinh phục nhà tuyển dụng từ ấn tượng đầu tiên. Chương trình nhằm trang bị kiến thức kinh nghiệm thực tế cho các bạn sinh viên năm cuối/ mới tốt nghiệp về kỹ năng viết CV và các kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn (kết hợp với hội thảo) để chinh phục được các nhà tuyển dụng.

DSC00946

Đến với buổi hội thảo, các bạn đã được gặp và giao lưu với các diễn giả và khách mời là Ông Hoàng Ngọc Minh Toàn – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, Anh Nguyễn Hữu Trí – Tổng Giám đốc và sáng lập AYP, Ông Trương Văn Hải – Giám đốc điều hành Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ và Truyền Thông EQ (EQVN). Chị Bùi Diệu Linh – trưởng nhóm dự án Lãnh đạo tương lai OCB. Về đại diện trường Đại học Ngân hàng có sự hiện diện của NGƯT, PGS., TS. Lý Hoàng Ánh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Nguyễn Trần Phước Bảo – Đảng ủy viên, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Bí thư đoàn trường và đặc biệt là tất cả các bạn sinh viên có trong hội trường.

Mở đầu chương trình là phần phát biểu khai mạc của thầy Lý Hoàng Ánh và phần tặng hoa cho các đơn vị tổ chức và khách mờiKhông khí hội trường càng trở nên nóng hơn sau màn khởi động dành cho các bạn sinh viên mà AYP mang lại. Không để các bạn chờ lâu, diễn giả Nguyễn Hữu Trí xuất hiện với sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn sinh viên trong hội trường. Sự thân thiện, cách nói chuyện hài hước, gần gũi với những hành động rất “teen” của anh trong suốt chương trình khiến cho các bạn sinh viên vô cùng thích thú. Các bạn dường như không còn e dè như lúc bắt đầu, các bạn cởi mở hơn và hòa mình vào các trò chơi, thử thách vui nhộn của anh Trí. Mở đầu anh yêu cầu hai bạn khán giả tham gia thách thức của anh: thuyết phục anh mua một cây bút trong 40 giây. Theo anh Trí tiết lộ, đây là một trong những câu hỏi và thách thức khó nhất trong khi phỏng vấn. Anh chia sẻ thường các bạn sẽ gặp hai khó khăn lớn nhất là không biết phải nói gì và hai là nói rất nhiều về sản phẩm nhưng không nhớ mục tiêu mình bán sản phẩm cho ai. Mơ hồ về thị trường chính là điểm yếu của đa số sinh viên.

DSC00952

Không khí hội trường chùng xuống khi anh Trí chia sẻ về sự thật đau lòng của giáo dục Việt Nam: hơn 162000 sinh viên ra trường nhưng hiện tại vẫn thất nghiệp. Nhưng theo anh, tỉ lệ thất nghiệp cao đòi hỏi các bạn sinh viên phải quyết liệt và nghiêm túc hơn nữa với chính cuộc đời của chính mình. Trước hết là phải hiểu rõ bản thân mình, ném mình vào những trải nghiệm thử thách để từ đó tích lũy và thay đổi những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Quan trọng nhất không phải là điểm số, bằng cấp mà là phải hiểu bản thân mình và mình phải thực hiện ước mơ, hành động với thái độ như thế nào. Anh cũng chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân mình với các bạn sinh viên. Khi gặp các nhà tuyển dụng, các bạn không nên nói quá nhiều về bằng cấp mà hãy nói về những điều bản thân mình trải nghiệm, những gì mình học được, những bài báo mình viết, CLB mình tham gia….Từ đó làm mục tiêu động lực để hoàn thành trong 4 năm sắp tới. Cuối cùng, anh nhấn mạnh “Sự chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhặt đơn giản sẽ tạo nên sự quyết liệt và rồi việc lớn sẽ mở ra. Làm việc nhỏ nhưng với một tinh thần lớn. Thái độ với công việc các bạn làm sẽ phản ánh thông qua kết quả các bạn nhận được.” Chỉ hơn 30 phút chia sẻ ngắn ngủi nhưng những điều mà anh Trí chia sẻ đã truyền cho các bạn nội lực vô cùng to lớn. Các bạn đã có suy nghĩ khác đi, làm mình trở nên khác biệt, tin là bản thân mình xứng đáng. Và chắc chắn, các bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Bạn muốn là người dẫn dắt hay được dẫn dắt”?

DSC00969

Tiếp theo chương trình là phần giới thiệu của anh Huỳnh Ngọc Minh Toàn – PGĐ Ngân hàng OCB đồng thời là cựu sinh viên Đại học Ngân hàng về Ngân hàng OCB và thị trường lao động và xu hướng, thách thức. Ngân hàng OCB được thành lập năm 1996. Năm 2007 OCB có cơ hội hợp tác với BNP Paribas – Tập đoàn hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực tài chính Ngân hàng và là một trong 6 Ngân hàng mạnh nhất thế giới theo đánh giá xếp hạng của Standard & Poor’s. Anh Toàn cũng chia sẻ những cơ hội và thách thức trong thời gian tới khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng AEC. Để giao thương và hội nhập trong thời gian tới, các bạn sinh viên cần rèn luyện kiến thức trên giảng đường, trau dồi kĩ năng mềm và quan trọng hơn là thái độ mà bạn với công việc là như thế nào.

DSC00977

Nối tiếp chương trình là phần giới thiệu chương trình “ Lãnh đạo tương lai OCB” của chị Bùi Diệu Linh nhằm tuyển dụng những ứng viên tiềm năng vào vị trí nhân viên chính thức của Ngân hàng OCB. Buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm bổ ích của ba anh chị đi trước về kinh nghiệm phỏng vấn, trau dồi tri thức trong thời kì hội nhập đặc biệt thu hút các bạn sinh viên.

Đến cuối chương trình, chị Vũ Thị Phương cũng chia sẻ kinh nghiệm viết CV nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu. Và phần cuối chương trình là phần trao giải cho các bạn đạt giải cao trong cuộc thi CV Contest và giả định phỏng vấn hai bạn đoạt giải cao nhất. Với phần thi xuất sắc và thể hiện bản lĩnh trước ban giám khảo, hai bạn Tuấn và Đăng đã chính thức được đặc cách vào vòng 3 cuộc thi Lãnh đạo tài năng OCB.

DSC00983

Buổi hội thảo kết thúc nhưng những điều tốt đẹp và giá trị mà chương trình mang lại sẽ là hành trang vô giá với mỗi bạn sinh viên. Những câu chuyện, bài học kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước là những điều thực tế và là mục tiêu cho các bạn học tập và phấn đấu trên con đường học vấn và tương lai mai sau. Đừng ngồi đợi điều kì diệu mà hãy tạo ra điều kì diệu cho chính cuộc đời mình!

B4T_Thanh Vy